Long An: Hơn 300 Giới tử tại 2 giới trường bước vào kỳ thi khảo hạch

PSO - Chiều ngày 21/05/2023 (nhằm ngày 03/4 năm Quý Mão), tại 2 giới trường. Giới trường Tăng (GTT) chùa Pháp Minh (ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa tỉnh Long An), Giới trường Ni (GTN) chùa Long Thành (ấp Bình Tả 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã chính thức diễn ra kỳ thi khảo hạch dành cho giới tử tham gia Đại Giới đàn Liễu Lạc lần này, nhằm kiểm tra kiến thức Phật pháp của người xuất gia trước khi được truyền trao giới pháp.

Trang nghiêm tham dự lễ khai mạc kì thi khảo hạch có: HT. Thích Từ Nghiêm - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng; TT. Thích Quảng Tâm – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Lệ Trí - Ủy viên HĐTS, Phó Ban Văn hóa trung ương, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN tỉnh; HT. Thích Huệ Hồng – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Đồng Nguyện – Phó  Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ. Thích Lệ Duyên – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa; ĐĐ. Thích Lệ Ngôn – Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban quản Giới tử, chư Tôn đức ban Giám thị và hơn 300 giới tử tham dự.

Trước khi tiến hành khảo hạch, TT. Thích Quảng Tâm gửi lời chào mừng và bày tỏ niềm hoan hỷ khích lệ đồng viên các giới tử. Đồng thời chư Tôn đức ân cần chỉ giáo, nhắc nhở về oai nghi phép tắc, sinh hoạt phổ biến nội quy giới đàn và những điều cần thiết trong suốt thời gian diễn ra Đại Giới đàn, cũng như nêu cao giá trị của Giới luật và trách nhiệm của một sứ giả Như Lai trước và sau khi lãnh thọ giới pháp.

Tại đây, Nhị vị Hòa thượng chứng minh có lời sách tấn đến các giới tử. Hôm nay là ngày quan trọng với các giới tử, quý vị được đăng đàn thọ giới, hoằng truyền chánh pháp Như Lai. Trong luật nói rằng “Thọ giới Sadi là tật xuất gia, là bỏ các điều ác, làm các việc lành” Đồng thời, quý vị phát tâm nương theo giáo pháp của Phật, muốn đạt được ý nghĩa của người xuất gia, quý vị phải biết bổn phận của mình. Các giới tử đã có tâm cần cầu giới pháp thì cần nổ lực để vượt qua kỳ thi này để không phụ lòng thầy tổ, chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban kiến đàn và quý Phật tử đã trợ duyên cho chúng ta trong ĐGĐ này. Bên cạnh đó, các giới tử hãy giữ cho ba nghiệp trang nghiêm thanh tịnh, để xứng đáng đứng vào hàng ngũ chúng trung tôn, là người duy trì mạng mạch Phật pháp.

Sau đó, chư Tôn đức Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã chính thức mở đề thi và trao cho Ban Giám khảo, các giới tử bắt đầu làm bài thi trong sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám thị.

Được biết, bài thi khảo hạch tại ĐGĐ Liễu Lạc năm nay dưới 2 hình thức: Giới tử Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni thi viết Luận với thời gian 90 phút, Giới tử Sadi, Sadi Ni, Thức xoa ma na thi vấn đáp trực tiếp. Mục đích buổi khảo hạch là nhằm kiểm tra những kiến thức Phật học Căn bản mà người xuất gia cần phải thông thuộc và hiểu rõ trong quá trình tu tập trước khi thọ nhận giới pháp. Các Giới tử đã nghiêm túc làm bài, thể hiện rõ tinh thần cần cầu giới pháp thanh tịnh.

Sau khi phát đề thi khảo hạch, chư Tôn đức BTC đã quang lâm về Giới trường Ni để kiểm tra và sách tấn đến các giới tử Ni. Các bài thi viết được Ban Giám khảo Đại Giới đàn tổ chức chấm thi ngay sau khi các giới tử hoàn thành.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thực hiện: Ekip PSO – Ban TTTT Long An

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online