Long An: Hơn 300 Giới tử tại 2 giới trường bước vào kỳ thi khảo hạch

PSO - Chiều ngày 21/05/2023 (nhằm ngày 03/4 năm Quý Mão), tại 2 giới trường. Giới trường Tăng (GTT) chùa Pháp Minh (ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa tỉnh Long An), Giới trường Ni (GTN) chùa Long Thành (ấp Bình Tả 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã chính thức diễn ra kỳ thi khảo hạch dành cho giới tử tham gia Đại Giới đàn Liễu Lạc lần này, nhằm kiểm tra kiến thức Phật pháp của người xuất gia trước khi được truyền trao giới pháp.

Trang nghiêm tham dự lễ khai mạc kì thi khảo hạch có: HT. Thích Từ Nghiêm - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng; TT. Thích Quảng Tâm – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Lệ Trí - Ủy viên HĐTS, Phó Ban Văn hóa trung ương, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN tỉnh; HT. Thích Huệ Hồng – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Đồng Nguyện – Phó  Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ. Thích Lệ Duyên – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa; ĐĐ. Thích Lệ Ngôn – Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban quản Giới tử, chư Tôn đức ban Giám thị và hơn 300 giới tử tham dự.

Trước khi tiến hành khảo hạch, TT. Thích Quảng Tâm gửi lời chào mừng và bày tỏ niềm hoan hỷ khích lệ đồng viên các giới tử. Đồng thời chư Tôn đức ân cần chỉ giáo, nhắc nhở về oai nghi phép tắc, sinh hoạt phổ biến nội quy giới đàn và những điều cần thiết trong suốt thời gian diễn ra Đại Giới đàn, cũng như nêu cao giá trị của Giới luật và trách nhiệm của một sứ giả Như Lai trước và sau khi lãnh thọ giới pháp.

Tại đây, Nhị vị Hòa thượng chứng minh có lời sách tấn đến các giới tử. Hôm nay là ngày quan trọng với các giới tử, quý vị được đăng đàn thọ giới, hoằng truyền chánh pháp Như Lai. Trong luật nói rằng “Thọ giới Sadi là tật xuất gia, là bỏ các điều ác, làm các việc lành” Đồng thời, quý vị phát tâm nương theo giáo pháp của Phật, muốn đạt được ý nghĩa của người xuất gia, quý vị phải biết bổn phận của mình. Các giới tử đã có tâm cần cầu giới pháp thì cần nổ lực để vượt qua kỳ thi này để không phụ lòng thầy tổ, chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban kiến đàn và quý Phật tử đã trợ duyên cho chúng ta trong ĐGĐ này. Bên cạnh đó, các giới tử hãy giữ cho ba nghiệp trang nghiêm thanh tịnh, để xứng đáng đứng vào hàng ngũ chúng trung tôn, là người duy trì mạng mạch Phật pháp.

Sau đó, chư Tôn đức Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã chính thức mở đề thi và trao cho Ban Giám khảo, các giới tử bắt đầu làm bài thi trong sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám thị.

Được biết, bài thi khảo hạch tại ĐGĐ Liễu Lạc năm nay dưới 2 hình thức: Giới tử Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni thi viết Luận với thời gian 90 phút, Giới tử Sadi, Sadi Ni, Thức xoa ma na thi vấn đáp trực tiếp. Mục đích buổi khảo hạch là nhằm kiểm tra những kiến thức Phật học Căn bản mà người xuất gia cần phải thông thuộc và hiểu rõ trong quá trình tu tập trước khi thọ nhận giới pháp. Các Giới tử đã nghiêm túc làm bài, thể hiện rõ tinh thần cần cầu giới pháp thanh tịnh.

Sau khi phát đề thi khảo hạch, chư Tôn đức BTC đã quang lâm về Giới trường Ni để kiểm tra và sách tấn đến các giới tử Ni. Các bài thi viết được Ban Giám khảo Đại Giới đàn tổ chức chấm thi ngay sau khi các giới tử hoàn thành.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thực hiện: Ekip PSO – Ban TTTT Long An

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

TP.HCM: Lễ xuất gia tại chùa Candaransi trước mùa an cư kiết hạ

Sáng ngày 20/7/2024 (nhằm ngày 15/5 năm Giáp Thìn), chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức lễ dâng y tắm mưa, dâng đèn hạ, một nghi thức quan trọng trước khi chư Tăng bước vào mùa An cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online