27/03/2018 18:50

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

GNO - Sáng nay, 27-3 (11-2 Mậu Tuất) tại chùa Thiên Châu (TP.Tân An), Đại giới đàn Hoằng Đức, do Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An tổ chức đã chính thức khai mạc.

Đây là Đại giới đàn lần thứ 8 do Ban Trị sự tổ chức từ ngày 26 đến đến 30-3-2018 (nhằm ngày 10 đến 14-2-Mậu Tuất) và cũng là Đại giới đàn đầu tiên của Phật giáo tỉnh Long An mang tên Hoằng Đức - pháp hiệu của một vị cao tăng thạc đức đã có nhiều công đức trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh Long An.

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng ban Tăng sự T.Ư; NT.TN Như Đức, Phó Phân ban Ni giới T.Ư; chư tôn đức HĐTS, ban, viện T.Ư; đại diện BTS GHPGVN TP.HCM và chư tôn đức thành viên BTS GHPGVN tỉnh Long An. 

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Đại giới đàn đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng từ T.Ư Giáo hội và các cấp chính quyền

Về phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông Huỳnh Văn Thừng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An; bà Phạm Ngọc Tiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Long An; ông Trịnh Quốc Bình, Phó phòng PA88 - Công an tỉnh Long An, cùng đại diện chính quyền các cấp tỉnh Long An.

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
HT.Thích Minh Thiện đọc diễn văn khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Minh Thiện đã trích lời Đức Phật dạy trong kinh Di giáo gửi đến 833 giới tử. Hòa thượng nhấn mạnh, với người xuất gia phải biết giới là bậc thầy cao cả trong các bậc thầy, giới luật mãi mãi là người thầy cao cả, là người đưa đường dẫn lối đến bến bờ giải thoát an vui. Người xuất gia kiên trì giữ gìn giới luật mới đảm bảo sự hưng thịnh của đạo pháp mà bao đời nay chư Tổ đã dày công gầy dựng.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An tổ chức Đại giới đàn 3 năm một lần, ngõ hầu tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức, góp phần cho nền Phật giáo xương minh. Năm nay, tôn hiệu Hoằng Đức được đặt cho Đại giới đàn là thể sự tôn kính, ân đức của bậc cao tăng có nhiều đóng góp cho sự phát triển Phật giáo Long An; đồng thời, Ban Kiến đàn cũng trân trọng chia sẻ đến giới tử những gương hạnh cao trọng của bậc tiền bối là cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Hoằng Đức, viện chủ tổ đình Thọ Long.

Hòa thượng Trưởng Ban Tổ chức bày tỏ: “Trong thế giới văn minh, có nhiều biến động như hiện nay, từng bước chuyển mình tương thích với sự phát triển, văn minh thời đại. Đời sống của người xuất gia rất nhiều bị chi phối bởi lối sống hiện đại ấy thì giới luật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là của báu, là viên minh châu chói sáng rạng ngời. Hình ảnh của người phát nguyện sống đời sống của bậc xuất trần thượng sĩ”.

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Giới tử tác bạch phát tâm thọ trì giới luật

Buổi lễ đã lắng nghe TT.Thích Quảng Tâm, đại diện Ban Tổ chức Đại giới đàn báo cáo tóm tắt tiến trình tổ chức Đại giới đàn Hoằng Đức và kết quả tiếp nhận hồ sơ của giới tử đăng ký thọ giới. Theo đó, Đại giới đàn Hoằng Đức được tổ chức tại hai địa điểm, với 833 giới tử tham dự. Trong đó có 208 giới tử thọ giới Tỳ-kheo, 143 giới tử thọ giới Tỳ-kheo-ni, 183 giới tử thọ giới Sa-di, 107 giới tử thọ giới Thức-xoa ma-na, 192 giới tử thọ giới Sa-di-ni. Giới tử Tăng được truyền giới tại chùa Thiên Châu (phường 3, TP.Tân An) và giới tử Ni được truyền giới tại chùa Thiên Phước (phường Tân Khánh, TP.Tân An).

Ngay sau đó, Ban Tổ chức đã cung an chức sự Hội đồng Thập sư, cung thỉnh Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM làm Hòa thượng Đàn đầu đàn Tỳ-kheo; HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐCM làm Hòa thượng Đàn đầu đàn Sa-di; NT.Thích nữ Như Đức làm Hòa thượng Đàn đầu đàn Tỳ-kheo-ni; NT.Thích nữ Như Ngọc làm Hòa thượng Đàn đầu đàn Thức-xoa-ma-na; NT.Thích nữ Đạt Thuận làm Hòa thượng Đàn đầu đàn Sa-di-ni.

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Cung tuyên đàn thập sư Tăng

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Cung tuyên đàn thập sư Ni

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Thừng bày tỏ: "Mong rằng các chức sắc, Tăng Ni dự giới đàn Hoằng Đức phải tiếp tục rèn luyện theo phương châm văn, tư, tu - tức là phải học, phải cho có tư duy sáng tạo, phải làm theo những lời Phật dạy, làm đúng đường hướng của GHPGVN là: Đạo pháp-dân tộc-Chủ nghĩa xã hội, gắn hoằng dương Phật pháp với xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm tốt công tác của Giáo hội và xã hội”.

Đồng thời, ông Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An cũng mong muốn, thông qua Đại giới đàn Hoằng Đức lần này, các giới tử được thụ giới sẽ tiếp nối mạng mạch Phật pháp, tiếp nối ngọn lửa Từ bi - Trí tuệ của Phật tổ, tiếp tục xây dựng, phát huy giá trị nhân văn, truyền thống tốt đẹp của Phật giáo. Tin tưởng qua Đại giới đàn, tỉnh Long An và các tỉnh sẽ có nhiều đại đức và sư cô trẻ, đạo hạnh tốt để đảm bảo số lượng kế thừa.

 Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Ông Huỳnh Văn Thừng phát biểu

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ tại buổi lễ

Ban đạo từ, HT.Thích Trí Quảng thay mặt chư tôn đức tán dương công đức của Ban Kiến đàn và bày tỏ sự đồng tình với phát biểu của ông Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An.

Hòa thượng chia sẻ với các giới tử rằng, các bậc tiền nhân Phật giáo tỉnh Long An vì đạo mà không biết mệt mỏi. “Khởi đầu, HT.Thích Hiển Kỳ muốn cầu pháp phải sang Trung Quốc; HT.Thích Hoằng Đức muốn hoc đạo phải đến chùa Linh Sơn ở TP.HCM, rồi ra Bình Định học với HT.Thích Bích Liên, sau về Bến Tre mới thọ giới Cụ túc. Ngày hôm nay, tỉnh nhà liên tục mở các giới đàn, cả tỉnh đã có trên 1.000 Tăng Ni, con số này rất ấn tượng. Từ con số đã có và con số sắp hình thành trong tương lai, chúng ta được quyền tin tưởng Phật giáo Long An trên đà phát triển tốt”.

Hòa thượng cũng nhắn nhủ đến các giới tử: Phật giáo phát triển được hay không là tùy thuộc vào chúng ta. Đức Phật đã dạy, tất cả do con người quyết định, không phải thần linh hay thượng đế. Con người muốn quyết định được vận mạng của mình, vận mạng của chúng sanh thì phải phát huy được năng lực, đó là trí tuệ và đạo đức. Có 2 điều này ở bất cứ chỗ nào, đi đến đâu cũng tạo nên sự nghiệp ở đó.

“Đức Phật đã dạy ‘Một vị Tỳ-kheo giữ được giới luật thì bất cứ chỗ nào là chỗ đó sẽ được bình an’. Cho nên sứ mạng của chúng ta là mang an vui và hạnh phúc cho muôn loài, cho mọi giới. Trước nhất, quý vị phải lãnh thọ giới pháp của Đức Phật và ứng dụng giới pháp đó trong cuộc sống tu hành của mình, để rèn luyện cho đầy đủ 3.000 oai nghi. Sau đó chúng ta phải học, phát triển trí tuệ mà ông Phó Giám đốc Sở Nội vụ đã nhắc quý vị - phải học từ văn, tư, tu thì chúng ta mới trưởng thành. Đức Phật của chúng ta cũng thế, các vị Tổ sư của chúng ta cũng thế, thì ta hôm nay cũng phải như thế. Làm được như vậy mới xứng đáng là người kế thừa ngọn đèn Trí tuệ của Đức Phật, của lịch đại tổ sư trao lại cho chúng ta”, Hòa thượng Phó Pháp chủ nhấn mạnh.

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Giới tử tham dự

Tại buổi lễ, Hòa thượng cũng cầu chúc tất cả các giới tử được đăng đàn thọ giới, được đắc giới, phát triển được đạo đức và trí tuệ của mình để làm lợi ích cho chúng sanh. 

Dưới đây là một số hình ảnh từ lễ khai mạc Đại giới giới đàn:

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Nghi thức cung nghinh

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Nghi thức niệm Phật và chào cờ

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Giới tử tham dự lễ khai mạc

Long An: Khai mạc Đại giới đàn Hoằng Đức
Giới tử nhất tâm nghe đạo từ của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng

* Bài liên quan: ||

Tin, ảnh: Hạnh Ý - Vũ Giang

Nguồn: www.giacngo.vn
Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online