Ninh Thuận: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đại Giới đàn Bảo Tạng

Sáng ngày 7-9, tại chùa Sùng Ân (TP.Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), trang nghiêm khai mạc Đại Giới đàn Bảo Tạng PL.2566, Ban kiến đàn nhất tâm cung thỉnh Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN vào ngôi vị Đàn đầu Hòa thượng truyền giới Tỳ kheo.

Trên cương vị chứng minh và Đàn đầu Hòa thượng Đại Giới đàn, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã ban lời đạo sách tấn đến 130 Giới tử nơi đây.

Đầu tiên, Hòa thượng tán thán công đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Thuận đã vượt qua nhiều khó khăn, giữ vững lập trường kiên định để khai mở Đại Giới đàn Bảo Tạng PL.2566, giúp Tăng Ni các nơi có cơ hội được nhận Giới pháp, góp phần làm thọ mạng của Phật pháp được tồn tại lâu dài và giáo Pháp của Đức Phật được lưu truyền muôn thở.

Nhắc lại lời Đức Phật dạy trong kinh Tỳ Ni Mẫu “Tỳ ni còn thì Phật pháp còn, Tỳ ni mất thì Phật pháp cũng hoại diệt”, Hòa thượng cho rằng trong hơn 2500 Đạo Phật tồn tại và tiếp tục tồn tại là nhờ có Tăng Ni biết giữ Giới trang nghiêm thanh tịnh, “đó là việc làm rõ ràng và có ý nghĩa quan trọng trải qua bao thế hệ, bao thời kỳ và bao quốc độ.”

Giới tử có mặt hôm nay là những chúng sanh may mắn, khi là được làm người và đầy đủ giác quan, đủ điều kiện để  được Giới sư đăng đàn truyền Giới, trở thành bậc trung tôn, ngôi Tăng Bảo trong Tam Bảo của thế gian.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Thuận khai mở Đại Giới đàn lấy tôn danh của tổ Bảo Tạng làm tôn hiệu cho Giới đàn. Tổ sư là người có công đặt nền móng để chấn hưng Phật giáo miền Nam Trung bộ, một vị Thiền sư tinh nghiêm Giới luật trọn đời. Vì thế, Đại Giới đàn mang tôn hiệu Bảo Tạng là muốn nêu cao tinh thần Giới luật.

Hòa thượng nhận định, Bảo Tạng cũng là kho báu, trong đó có 7 của báu bậc thánh là: tín, giới, tàm, quý, văn, thí, huệ. Qua đó, Tổ muốn nhắc nhở chúng ta 2 điều, một là chỉ rõ trong mỗi chúng ta điều có kho báu trong tâm, đúng như Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã nói “Trong nhà có báu thôi tìm kiếm, đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền”. Hai là chỉ cho chúng ta cách giữ gìn kho báu đó được mãi mãi, không đâu khác là giữ gìn Giới luật thanh tịnh, tinh tấn tu tập để đạt được Định và Tuệ, tạo ra một hàng rào vững chắc ngăn chặn được ác nghiệp xâm nhập bởi 6 căn (nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý) tạo nên, theo đó mà thấy được Phật tánh và thành tựu được vô tác Giới thể, cùng bốn Sa môn quả.

Chư Tôn đức Giới sư lễ Tổ
Bạch Phật và lễ bái Tam Bảo
Hòa thượng Thích Hạnh Thể, Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh Ninh Thuận, Trưởng Ban Kiến đàn, phát biểu khai mạc
Thượng tọa Thích Thông Huệ, Phó Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh Ninh Thuận, tuyên đọc tiểu sử Tổ Bảo Tạng
Thượng tọa Thích Đồng Niệm, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự PG tỉnh Ninh Thuận, báo cáo quá trình tổ chức Đại Giới đàn
Thượng tọa Thích Hạnh Huệ, Phó Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh Ninh Thuận, phát biểu cảm tạ

Được biết, Đại Giới đàn Bảo Tạng PL.2566 do Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Thuận tổ chức trong 3 ngày (6,7,8-9-2022). Giới trường Tăng tại chùa Sùng Ân, Giới trường Ni tại chùa Diệu Nghiêm. Qua nhiều lần chuyển đổi thời gian do dịch Covid-19, Đại Giới đàn đón nhận 130 hồ sơ thọ giới xuất gia và 165 hồ sơ xin thọ Bồ-tát giới.

Cung thỉnh Hội đồng thập sư Tăng
Cung thỉnh Hội đồng thập sư Ni

Tại lễ khai mạc, Ban Kiến đàn đã cung thỉnh Hội đồng thập sư Tăng Ni nhị bộ. Trong đó, Đàn Tỳ-kheo cung thỉnh Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đương vi Đàn đầu Hòa thượng, Hòa thượng Thích Minh Thông (chùa Huệ Nghiêm) đương vi Yết ma A-xà-lê  và Tuyên Luật sư, Hòa thượng Thích Minh Thông (chùa Long Sơn) đương vi Giáo thọ A-xà-lê. Giới đàn Sa-di cung thỉnh Hòa thượng Thích Thiện Pháp đương vi Đàn đầu Hòa thượng, Hòa thượng Thích Thanh Hùng đương vi Yết ma A-xà-lê, Hòa thượng Thích Hạnh Thể đương vi Giáo thọ A-xà-lê. 

Một  số  hình ảnh Đại giới đàn

Đăng Huy

Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online