TẠP CHÍ VĂN HOÁ PHẬT GIÁO: THƯ MỜI CỘNG TÁC VIẾT BÀI SỐ 378 CHỦ ĐỀ: "THẮP LÊN ÁNH SÁNG"

Để phục vụ cho công tác xuất bản Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo phát hành ngày 15/11/2021, Ban Biên Tập trân trọng kính mời quý Chư Tôn Đức Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ, cộng tác viên gần xa tham gia viết bài đăng trên Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo số 378 với chủ đề: ”THẮP LÊN ÁNH SÁNG" dựa trên các ngày quan trọng đặc biệt là ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11) tượng trưng cho người Thầy trần thế và Ngày Vía Đức Phật Dược Sư (29/09 Âm Lịch) tượng trưng cho người Thầy tâm linh LƯU Ý: Thời hạn nhận bài cho chủ đề số 378 đến hết ngày 01/11/2021  Nội dung bài viết: 
 • Các bài viết nghiên cứu, khai thác sâu với các dẫn chứng thực tế về đề tài Người Thầy: cả về người Thầy trần thế đã mang đến kiến thức, là bệ phóng thành công - thành nhân cho chúng ta và người Thầy tâm linh (Đức Phật Dược Sư với liều thuốc trị thân tâm cũng như tất cả các vị Phật khác)
 • Các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày qua cái nhìn thấu thị của triết lý nhà Phật có liên quan đến chủ đề THẮP LÊN ÁNH SÁNG cũng như sự biết ơn khi được dìu dắt bởi các vị ân sư.
 • Khai thác vấn đề trên góc nhìn của các vị tu sĩ và cư sĩ về ý nghĩa của Phóng Sanh và các hoạt động ý nghĩa khẳng định sự quan trọng của việc thực hiện tinh thần biết ơn ông bà, tổ tiên, biết ơn cả những sinh linh đồng loại để sống từ bi hơn, có ý nghĩa hơn.
 • Các bài viết cho các chuyên mục trên Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo:
  • Phật Giáo & Thời Đại: Quan điểm của GHPGVN về những vấn đề liên quan đến Phật giáo trong thời đại. Cung cấp tri thức về lịch sử hình thành, phát triển của Phật giáo nói chung. Dấu ấn Phật giáo qua các thời kỳ. Tính lịch sử và ý nghĩa lịch sử của Phật tích, pháp khí, kinh điển Phật giáo, các pháp môn, dòng truyền thừa,…. Tìm hiểu về Phật giáo và văn hóa Phật giáo của các quốc gia trên thế giới…
  • Phật Giáo, Văn Hoá & Đời sống: Kiến thức, trải nghiệm về những danh lam thắng cảnh, nét sinh hoạt văn hóa độc đáo ở các vùng địa sử. Giới thiệu các ngôi chùa Phật giáo có kiến trúc, lịch sử đặc sắc. Giới thiệu về các vị danh tăng. Các khảo cứu về Phật giáo, biểu tượng tôn giáo liên quan đến Phật giáo, về văn hóa, giáo dục, lịch sử, văn học-tác phẩm, xã hội…đảm bảo phù hợp với chân lý Phật đà. Khảo cứu về các tập quán văn hóa có liên quan đến Phật giáo. Nhận thức và giải quyết các vấn đề xã hội, con người dưới góc nhìn Phật giáo…
  • Phật Giáo, Khoa Học & Triết lý: Các bài nghiên cứu học thuật liên quan đến Phật giáo với tư cách là một khoa học, một triết lý. Những khảo cứu, quan điểm sâu sắc về Phật học, triết lý Phật giáo, vũ trụ quan Phật giáo…
Thể loại bài viết:  
DẠNG BÀI SỐ CHỮ THỰC ĐĂNG SỐ CHỮ TIẾP NHẬN
Nghiên cứu khoa học đăng lấy điểm, bài tiêu điểm của chủ đề quan trọng, bài của nhân vật quan trọng,… 3000 – 3500 (Trong trường hợp đặc biệt, khuôn khổ đối với dạng bài này do lãnh đạo Tòa soạn thống nhất chỉ đạo) 3500 - 4000 (+/-200)
Khảo cứu/Nghiên cứu liên quan đến Phật giáo và các lĩnh vực văn hóa-xã hội nhân văn 2000-2500 2500 - 3000 (+/-200)
Xã luận/Triết luận/Quan điểm (lớn)/Trao đổi Phật học 1500 – 1800 1500 – 2000 (+/-200)
Tản văn phù hợp chủ đề 1200 – 1800 1200 – 1800 (+/-200)
Truyện, Phóng sự, Ký sự 1500 – 2000 1500 – 2000 (+/-200)
Phỏng vấn/Bài ghi quan điểm 1200 – 1800 1200 – 2000 (+/-200)
Bài tổng hợp/Bài dịch/Bài giới thiệu sách/Bài chân dung nhân vật 1200 – 1500 1200 – 1800 (+/-200)
Thơ Không quá 120 chữ (trừ bài có giá trị nghệ thuật và triết lý cao)
  Hình thức và yêu cầu đối với tin bài:
 • Tin bài phải gửi bằng bản mềm qua thư điện tử, file Word, trình bày đúng font chữ: Times New Roman hoặc Arial, size: 13.
 • Email gửi về tòa soạn vui lòng ghi rõ tiêu đề theo cú pháp: BÀI CỘNG TÁC SỐ BÁO 378 CHỦ ĐỀ: ”THẮP LÊN ÁNH SÁNG".
 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc bằng tiếng Việt, có dấu.
 • Cộng tác viên chịu mọi trách nhiệm về thông tin cung cấp và bản quyền tác giả bài viết.
 • Ban biên tập có quyền chỉnh sửa hoặc yêu cầu tác giả chỉnh sửa tin bài theo tiêu chí, định hướng gợi ý của Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo
Địa chỉ gửi tin bài: o Họ tên đầy đủ và bút danh (nếu có) (học vị chức vụ và giáo phẩm đối với quý Tăng Ni) o Địa chỉ liên lạc o Số CMND o Số tài khoản ngân hàng o Số điện thoại liên lạc Lưu ý: Để tăng tính thẩm mỹ trong công trình, bài viết nên kèm theo từ 1 đến 3 hình (độ phân giải từ 1000px trở lên) và gửi kèm file qua email.   Chủ đề số báo 379: "AN TRÚ TRONG HIỆN TẠI" xuất bản ngày 01/12/2021 : Hoà vào tinh thần ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS và ngày quốc tế người khuyết tật, Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo mong muốn góp phần truyền tải thông điệp yêu thương, chia sẻ từ tâm không phân biệt của người con nhà Phật. Cũng như cánh cửa Phật Pháp, ánh sáng thiện lương luôn là nơi để mỗi chúng ta an trú và quay về. Chủ đề số báo 380: "CHỈ TÌNH THƯƠNG Ở LẠI" xuất bản ngày 01/12/2021 : Trên tinh thần sống đoàn kết với nhau không chỉ giữa tha nhân, mà còn với hết thảy chúng hữu tình. Tịnh độ không ở đâu xa, mà ở ngay chính nơi này, chính cuộc sống của chúng ta khi tâm ta rộng mở mong cầu hết thảy chúng hữu tình, thế giới muôn nơi đều được điều hay, tươi đẹp và chan hoà tình yêu thương, Tịnh độ nhân gian. Cũng như khẳng định lại ý nghĩa ngày Vía Đức Phật Di Đà: cùng hướng về Ngài, niệm danh hiệu Ngài, làm điều phước thiện, nguyện cầu cho thế giới không còn lầm lạc, oán ghét, khổ đau, chia rẽ... Chúng ta hợp sức và đoàn kết lại đề mọi người được an vui trong ánh hào quang nhiệm màu của Đức Phật Di Đà. Chủ đề số báo 381: "NHÌN LẠI VÀ TIẾP BƯỚC" xuất bản ngày 01/12/2021 Dựa trên không khí bước qua năm mới Dương Lịch, Tết Nguyên Đán đang cận kề, là thời điểm phù hợp nhất để xem xét, nhìn nhận lại một năm đã qua cũng như có sự chuẩn bị để tiếp bước một năm sắp đến. Cũng như ý nghĩa của nhìn lại và tiếp bước là thể hiện sự cầu tiến, biết tu sửa của bản thân mỗi người. Nhân vô thập toàn, mỗi người chúng ta nếu không có cái nhìn khách quan về những mảng sáng - tối của chính bản thân mình để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn thì sẽ rất khó có được hạnh phúc và bình an trong tâm hồn. Ban Biên Tập rất mong sẽ nhận được các bài viết của quý tác giả gửi về Tòa soạn trong thời gian sắp tới. Chúc quý vị mọi sự an lành.   Trân trọng.   TM. Ban Biên Tập Tòa soạn Tạp chí văn Hóa Phật Giáo. Phó Tổng biên tập Thường Trực TT.TS Thích Minh Nhẫn.    
Download Android Download iOS
GHPGVN được chuyển giao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2025 trong lễ bế mạc Vesak 2024

PSO - Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Đại lễ Vesak lần thứ 19 tại Thái Lan đã bế mạc vào chiều ngày 20/05/2024. Sự kiện này đã diễn ra với nhiều hoạt động thảo luận và trao đổi về chủ đề "Con đường xây dựng niềm tin và đoàn kết phật giáo" được tổ chức tại Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (UNCC), Thủ đô B

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chuỗi chương trình kính mừng Phật đản PL.2568 tại chùa Long Phước (quận Bình Thạnh)

PSO - Nằm trong chuỗi tuần lễ Phật đản PL.2568 với tinh thần từ bi, vị tha của người con Phật, ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), chùa Long Phước (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã trao tặng 1.100 phần quà đến các bệnh nhân ủa bệnh viện Thủ Đức và tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Văn hóa Phật đản”.

Quảng Ngãi: Phân ban GĐPT huyện Bình Sơn công diễn đêm văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024

PSO - Hòa chung không khí trang nghiêm đón chào mùa Phật đản lần thứ 2568, ngưỡng vọng tri ân và cúng dường lên Đấng Thế Tôn, tối ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Sơn - cChùa Sắc tứ Diệu Giác (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) Phân ban Gia đình Phật tử huyện tổ chức công diễn

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online