Thầy Trí Chơn hoằng pháp tại Châu Âu

PSO - Nhân mùa trung thu năm 2022, thầy Trí Chơn, trụ trì Tu viện Khánh An đã có chuyến hoằng pháp 4 tuần tại 06 quốc gia Châu Âu. Sáng ngày 05/09 thầy có mặt tại chùa Nhân Hoà - Ba Lan - ngôi chùa do thầy trụ trì nơi đã trở thành tâm điểm nhân đạo tiếp đón hàng nghìn người Việt tại Ucraina sang tỵ nạn chiến tranh trong mấy tháng qua.
Đại sứ Thái Xuân Dũng niềm nở đón thầy
Tại đây, thầy đã có cuộc họp với Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan và Ban kiến thiết xây dựng chùa để thống nhất việc nghiệm thu công trình xây dựng. Chùa Nhân Hoà đã khởi công xây dựng năm 2013, đến nay đã hoàn thiện hơn 90 %. Giảng đường đã hoàn thiện đưa vào sử dụng từ năm 2014, công trình Phật điện do thay đổi, bổ sung cấu trúc đồng thời do thiếu kinh phí nên có phần chậm trễ. Cuộc họp đã thống nhất hoàn thiện và nghiệm thu vào mùa Phật đản PL. 2567 - 2023. Sau cuộc họp về công tác xây dựng, thầy cùng đoàn Phật tử chùa Nhân Hoà đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại cộng hoà Ba Lan. Tháp tùng thầy có ĐĐ. Thích Trung Đạt, Tri sự chùa Nhân Hoà, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan; ông Nguyễn Lê Hùng, ông Trần Trọng Hùng, đồng phó chủ tịch hội người Việt Nam tại Ba Lan; ông Hoàng Xuân Bình, chủ tịch Doanh Nghiệp Việt Nam tại Ba Lan; Phật tử Viên Đức, Hà Minh Hiển, Chủ tịch Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan cùng một số thành viên trong đoàn. Đại sứ Nguyễn Hùng và một số cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan thân mật tiếp đón đoàn.
Ông Nguyễn Hùng, đại sứ Việt Nam tại Ba Lan tiếp thầy và lãnh đạo các hội đoàn
Sau phát biểu chào mừng của Đại sứ, Thầy Trí Chơn đã báo cáo sơ bộ về công tác xây dựng chùa Nhân Hoà cũng như tinh thần “bầu bí chung giàn” mà Nhân Hoà đã dang tay giúp đỡ bà con Việt tại Ucraina đã sang tỵ nạn chiến tranh cũng như giai đoạn dịch bệnh, đồng thời cám ơn cơ quan đại diện đã yểm trợ mọi hoạt động của chùa trong thời gian qua về công tác gắn kết hội đoàn trong cộng đồng trong đó có chùa Nhân Hoà.
Tặng quà lưu niệm
Đại sứ Nguyễn Hùng đã cám ơn thầy cùng Phật tử Nhân Hoà đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm phát triển đạo pháp nhất là phát huy các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc trong lòng cộng đồng Việt tại Ba Lan. Chiều cùng ngày thầy có buổi chia sẻ Phật pháp với Phật tử Nhân Hoà. Thầy khuyên Phật tử hãy luôn nuôi dưỡng tâm thiện lành, phát triển đời sống tâm linh, nhất là cùng đùm bọc nhau để vượt qua những biến động, thách thức của cuộc sống.
Giờ pháp đàm tại chùa Giác Minh
Rời Ba Lan, ngày 07/09/2022, thầy có mặt tại thủ đô Praha - Cộng hoà Séc. Tại đây thầy cùng đoàn Phật tử chùa Giác Minh đã đến thăm Cơ quan đại diện Việt Nam tại cộng hoà Séc, Đại sứ Thái Xuân Dũng thân mật tiếp đoàn. Tại đây, đại sứ đề nghị thầy quan tâm hơn nữa đến các hoạt động Phật sự của cộng đồng Phật tử Séc nhằm phát huy ánh sáng đạo pháp, kết nối người con Phật đoàn kết hơn nữa góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh. Thầy cũng bày tỏ sự biết ơn đến đại sứ đã quan tâm đến các hoạt động Phật sự và hứa sẽ nỗ lực trong đường hướng hoằng pháp nhằm kết nối sự đoàn kết trong cộng đồng.
Ông Thái Xuân Dũng, đại sứ Việt Nam tại Séc tiếp thầy và đoàn Phật tử chùa Giác Minh
Ngày 09/09/2022, chùa Giác Minh tổ chức khoá tu “Ngồi Lại Bên Nhau” sau 3 năm dịch bệnh. Ngoài các giờ thiền hành, thiền tọa, ôn tụng Năm giới quí báu, thầy có thời pháp cho Phật tử, thầy khuyến tấn người con Phật nghệ thuật gột rửa thân tâm, phát triển đời sống tâm linh, không lạm dụng công nghệ để bị lôi cuốn vào nếp sống ảo, đừng đánh mất giá trị cuộc đời . Sau đó thầy đã có cuộc họp với Hội đồng điều hành Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Séc để thảo luận về việc mở rộng xây dựng chùa Giác Minh. Cuộc họp đã thống nhất phương án nâng thêm một tầng với diện tích 170 m2 làm chánh điện đáp ứng nhu cầu tu học ngày càng đông của đồng bào Phật tử Séc.
Giờ thiền hành tại chùa Giác Minh
Ngày 10/09/2022, thầy tham dự đêm trung thu tại thành phố Ceske budejovice, lễ hội có hơn 300 cháu về vui trăng. Tại đây thầy đã có lời phát biểu chúc mừng, tán dương Hội người Việt và các bậc phụ huynh đã tổ chức chương trình trung thu ý nghĩa, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc nơi quê hương thứ 2. Trong chuỗi Phật sự của thầy sẽ kéo dài đến đầu tháng 10/ 2022 gồm Cộng hoà Séc (05 điểm), CHLB Đức (04 điểm), Cộng hoà Pháp (01 điểm) Cộng hoà Hà Lan (01 điểm sau đó là Tây Ban Nha. Chương trình hoằng pháp sẽ kết thúc vào cuối tháng 09/2022.
Phật tử thính pháp tại chùa Nhân Hoà
Thầy tặng bằng khen cho các cháu nhân Tết Trung Thu tại TP. Ceske Budejovice

Kim Lee

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online