Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – Điểm đến lý tưởng của Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo 2019

PSO – Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo khu vực miền Tây Nam Bộ với chủ đề “Tình Đất Phương Nam” được Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương, Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên (trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung Ương, Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN) kết hợp với BTS và Ban HDPT GHPGVN TP. Cần Thơ tổ chức tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) từ ngày 29/03 – 31/03/2019. Đây có thể xem là vị trí giao thông thuận lợi cho việc tham dự Hội trại của 13 tỉnh miền Tây Nam bộ và khu vực TP. HCM. Bên cạnh đó, thiền viện Trúc Lâm Phương Nam còn là điểm đến du lịch tâm linh rất nổi tiếng trong nước và quốc tế với lối kiến trúc thời Lý – Trần mang đậm dấu ấn đặc sắc văn hóa tâm linh của Phật giáo và dân tộc. Do đó, Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo khu vực miền Tây Nam bộ lần này gắn liền với tinh thần Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc 2019, thể hiện tinh thần chào mừng, cũng là bước ngoặt quan trọng để giới thiệu đến bạn bè quốc tế về sự kiện lịch sử, kiến trúc văn hóa đặc sắc, đặc biệt là tinh thần tu học Phật pháp, hướng thiện của thế hệ trẻ Việt Nam.

Để tìm hiểu sâu hơn về địa điểm tổ chức Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần này, ngay từ những ngày đầu tiên khảo sát đất trại vào tháng 01/2019, Ban Thông tin Truyền thông Hội trại đã theo sát và ghi nhận những nét biểu trưng đặc sắc, sự linh thiêng, tính nhập thế của thiền viện Trúc Lâm Phương Nam. Qua những chuyến đi khảo sát thực tế, TT. Thích Bình Tâm – Ủy Viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, Viện chủ thiền viện Trúc Lâm Phương Nam cho biết: “Thiền viện được khánh thành vào ngày 17/05/2014, với không gian rộng lớn trên diện tích 380.016 m2, khu chánh điện tu tập và nghe pháp riêng biệt, nhà khách Tăng, Phòng y tế, nhiều phòng ốc và khu vệ sinh, đầy đủ mọi tiện nghi, vật chất sẽ tạo nên môi trường tốt, thuận tiện cho công tác tổ chức Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo khu vực miền Tây Nam bộ’’.

Điểm nổi bật, ấn tượng của ngôi Thiền viện tú lệ trên là 4 hạng mục mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc từ lối kiến trúc như: Ngôi Chánh điện được lợp ngói tám mái theo phong cách thời nhà Trần. Tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách thời nhà Lý. Lầu trốngGác chuông (đại hồng chung nặng 1,5 tấn) được làm theo kiểu tháp chuông chùa Keo ở tỉnh Thái Bình. Các bức tượng Phật được điêu khắc rất đẹp và trang nghiêm, bên trong Chánh điện chính giữa là tượng đức Phật Thích Ca đúc bằng đồng được các nghệ nhân điêu luyện tạc ở tư thế ngồi và tay cầm hoa sen, hai bên là tượng đức Bồ tát Phổ Hiền và Văn Thù, Tổ điện có tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma và Trúc Lâm Tam Tổ. Lối vào chánh điện có đặt 18 bức tượng Phật bằng đá hoa cương. Các bức tượng thờ được tạo tác bởi bàn tay của các nghệ nhân nổi tiếng tạo nên thần thái, thần hồn riêng biệt. Ngoài lối kiến trúc mang tầm quy mô thể hiện sự tinh túy, thiêng liêng thì xung quanh thiền viện là không gian xanh mát, rộng lớn với rất nhiều cây xanh được thiết kế tinh tế, tạo nên vẻ mỹ quan tuyệt vời. Tất cả làm nên sự tao nhã, nhẹ nhàng, thanh thoát, cùng tiếng chuông ngân vang như đưa chúng ta trở về nẻo lành của sự tỉnh thức.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xây dựng bắt nguồn từ nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử tại địa phương, mong muốn có một ngôi chùa kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, tâm linh Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm thuần Việt do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Giờ đây, vào những ngày lễ lớn, hàng ngàn Phật tử khắp nơi trên mọi miền đất nước câu hội về đây tu tập, chiêm bái Phật và vãn cảnh Trúc Lâm thanh tịnh, an bình.

Trong những ngày gấp rút chuẩn bị cho Hội trại “Tình đất phương Nam”, TT. Thích Bình Tâm đã bày tỏ sự hoan hỷ cho Phật sự trọng đại, ý nghĩa này. Ngài hứa khả tạo mọi điều kiện thuận lợi trước chư Tôn thiền đức trong Ban Chứng minh, Ban Tổ chức và các Tiểu ban về địa điểm tổ chức, cơ sở vật chất, y tế, ẩm thực, hậu cần,… trong suốt 3 ngày diễn ra Hội trại cho hơn 1.500 bạn trẻ tham dự.

Với sự hoan hỷ và hỗ trợ nhiệt tình từ đơn vị đăng cai, chư Tôn đức trong BTC Hội trại có thêm niềm tin, sức mạnh và sẵn sàng bước vào Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 13 tại khu vực miền Tây Nam bộ đầy hào khí và nghĩa tình trên mảnh đất phương Nam, tạo tiếng vang lớn, góp phần khẳng định vai trò tuổi trẻ Phật giáo Việt Nam chào mừng và hướng về Đại Lễ Phật Đản Vesak LHQ 2019 sắp diễn ra tại chùa Tam Chúc, Việt Nam được thành công rực rỡ.

  

 Ban Báo chí Hội trại

&app=desktop&zdlink=Uo9XRcHoRsba8ZeYOszjBcTlRsTiPIvXRcHoRsbaBdblTNHrOcKYB29fRtCYEdiYSsDePMrbNtLoR28w8dfXR6yjDJGqC30tDZOqEbmlN2yYB29XS71fP28w8ZKqD30mDpOsD29zVG&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10&zdlink=Uo9XRcHoRsba8ZeYOszjBcTlRsTiPIvXRcHoRsbaBdblTNHrOcKYB29fRtCYEdiYSsDePMrbNtLoR28w8dfXR6yjDJGqC30tDZOqEbmlN2yYB29XS71fP28w8ZKqD30mDpOsD29zVG">Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

  The post Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – Điểm đến lý tưởng của Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo 2019 appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.
Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online