Tiền Giang: Đại lão Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng tại lớp Nâng cao Nghiệp vụ Trụ trì

PSO - Sáng ngày 24/10/2022 (29/9 năm Nhâm Dần), nhận lời thỉnh cầu của Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Đại lão Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN quang lâm Giảng đường Huệ Đăng (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) thuyết giảng cho hơn 140 vị Tăng Ni thuộc lớp Nâng cao Nghiệp vụ Trụ trì Khóa I (2020-2023).

Đại diện Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang  đón tiếp Hòa thượng có TT.Thích Quảng Lộc – Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, cùng chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

Tại buổi thuyết giảng, Đại lão Hòa thượng Thích Giác Toàn chia sẻ với đại chúng chủ đề: “Sứ mạng thiêng liêng của vị trụ trì trước thời đại”.

Theo đó Hoà Thượng nhấn mạnh tầm quan trọng của một vị trụ trì trong mọi thời đại, xưa cũng như nay, những phẩm chất căn bản của vị trụ trì không hề thay đổi. Thế nhưng trong thời hiện đại, vị trụ trì cần có thêm những kiến thức, thông tin mới. Nếu biết sử dụng khéo léo những phương tiện truyền thông hiện đại, như vậy vị trụ trì sẽ dễ dàng hơn trong các Phật sự của mình.

Vị trụ trì vừa là một Tăng sĩ vừa là một Công dân. Tôn chỉ của GHPGVN là Đạo pháp và Dân tộc, phụng sự Đạo và Đời, đúng như lời Phật dạy: “Này các Tỳ kheo, hãy du hành vì hạnh phúc cho quần chúng, vì an lạc cho quần chúng, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài Người...”.

Trong lúc hành đạo, mọi tổ chức, sinh hoạt đều phải đúng theo quy định của Giáo hội và luật pháp của Nhà nước. Văn kiện chủ yếu cần nắm vững căn bản nhất là Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (được tu chỉnh trong Đại hội VII) và Nghị định số 92/2012/NĐ-CP, Chương III và Chương IV, ấn định về tổ chức và hoạt động của tôn giáo.

Nói tóm lại, ngôi Chùa là chốn thiêng liêng, vì vậy việc thực hiện các Phật sự của vị trụ trì tại ngôi chùa cũng là một nhiệm vụ thiêng liêng cần phải trân quý và cẩn trọng.

Cuối thời thuyết giảng, Hòa thượng đã gửi tặng hội chúng bài kệ kết khóa như sau:

“Tự viện tịnh xá chùa chiền,

Cơ sở truyền thống nối duyên đời đời.

Phật, Pháp, Tăng bảo tuyệt vời,

Bóng mát nương tựa độ người thoát mê.

Ma-ha Bát-nhã lần về,

Tìm lại chơn tánh Bồ-đề ngày xưa.

Trụ vương gia pháp thuyền đưa,

Trì Như Lai tạng thượng thừa hồng ân.”

Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi thuyết giảng:

         

Tin và ảnh: Thích Như Tùng

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online