Tiền Giang: Phật giáo huyện Chợ Gạo tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2022

PSO – Nhằm tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và thảo luận phương hướng hoạt động năm 2023, sáng ngày 13/12/2022 (nhằm ngày 20/11 năm Nhâm Dần) Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo trọng thể tổ chức Hội nghị thường niên tại văn phòng BTS, chùa Trường Khánh, ấp Bình Hòa, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Quang lâm chứng minh và tham dự Hội nghị có: Thượng tọa Thích Quảng Lộc - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Đại đức Thích Huệ Phát – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Đạt An – Chứng minh BTS Phật giáo huyện Chợ Gạo; Thượng tọa Thích Thiện Nguyện - Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Chợ Gạo; Đại đức Thích Huệ Thành – UV BTS GHPGVN tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực BTS Phật giáo huyện; Đại đức Thích Quảng Hiếu – Phó trưởng BTS Phật giáo huyên cùng chư Tôn đức BTS, trụ trì các tự viện trong huyện Chợ Gạo.

Đại diện lãnh đạo chính quyền đến dự Hội nghị có: Ông Võ Văn Triệu – Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy huyện Chợ Gạo; ông Mai Văn Minh – Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Chợ Gạo; ông Huỳnh Văn Nhi - Ủy viên Thường trực UB MTTQVN huyện; bà Trương Thị Thanh Thúy – chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện; ông Nguyễn Văn Nhuận – Chủ tịch UB MTTQVN xã Long Bình Điền; bà Lê Thị Cẩm Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã; ông Huỳnh Văn Danh – Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Bình Hòa.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội nghị, TT.Thích Thiện Nguyện phát biểu Khai mạc, hân hoan trước sự quang lâm tham dự Hội nghị của chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, sự hiện diện đông đủ của chư Tôn đức trụ trì các tự viện trong huyện và đại diện quý quan khách. Thượng tọa cũng nêu lên tầm quan trọng của Hội nghị, nhằm đánh giá quá trình hoạt động Phật sự trong năm để lấy đó làm tiền đề cho quá trình hoạt động năm mới.

Để cho quý Đại biểu hiểu thêm tình hình sinh hoạt của Phật giáo huyện nhà trong năm qua, SC.Thích Nữ Phúc Thuận - Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo báo cáo công tác Phật sự năm 2022 và trình Phương hướng hoạt động năm 2023 trước Hội nghị. Theo đó, trong năm 2022, với tinh thần nhiệt tâm phụng sự đạo pháp của Tăng Ni, Phật tử, Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo đã gặt hái nhiều thành tựu khả qua.

Ngành Tăng sự đã thống kê danh sách Tăng Ni, tự viện rất cụ thể: Toàn huyện hiện có 49 ngôi tự viện, 112 Tăng Ni (trong đó hàng Giáo phẩm Hòa thượng có 3 vị, Thượng tọa 06 vị, Ni sư 07 vị, còn lại là thành phần đại chúng), Phật tử khoảng 12.500 người. Năm qua Ban Tăng sự đã ký xuất gia 02 vị, nhập danh bộ 02 vị, xuống danh bộ do viên tịch 01 vị, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì 05 vị.

Các ngành khác như: Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Thông tin Truyền thông, … cũng đạt những thành quả đáng trân trọng. Đặc biệt ngành Từ thiện Xã hội, năm qua toàn huyện đã thực hiện nhiều công tác an sinh xã hội và từ thiện như cất nhà tình thương, xây cầu và làm đường nông thôn, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, tặng học bỏng cho học sinh hiếu học, khám và bóc thuốc miễn phí, .... Tổng kinh phí chung cho các hoạt động đạt được 9.019.651.000đ (chín tỷ, không trăm mười chính triệu, sáu trăm năm mươi mốt ngàn đồng).

Về Phương hướng hoạt động năm 2023, ngoài việc tập trung triển khai các đường hướng, chính sách của Giáo hội và Pháp luật của Nhà nước, trong năm mới BTS Phật giáo huyện Chợ Gạo cũng phải tiếp tục phấn đấu hoàn thành việc xây dựng Văn phòng BTS Phật giáo huyện – chùa Trường Khánh.

Góp ý bổ sung cho báo cáo và phương hướng hoạt động năm 2023, Đại đức Thích Huệ Phát nêu lên một số kiến nghị như: Ban Thư ký cần báo cáo cụ thể hơn các hoạt động Phật sự trong huyện khi thể hiện trên văn bản; Ban Hướng dẫn Phật tử cần có phương hướng mở thêm nhiều đạo tràng cho Phật tử tu học tại các tự viện.

Với những thành tựu của BTS và chư Tăng Ni đã làm được trong năm qua, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã quyết định tặng Bằng Tuyên Dương Công Đức cho 01 tập thể và 14 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động Phật sự. UBND huyện Chợ Gạo cũng có Giấy Khen tặng đến 01 tập thể và 04 cá nhân đạt thành tích trong công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này Thường trực BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo cũng tặng Bằng Công Đức cho các tự viện có nhiều đóng góp chung trong quá trình hoạt động Phật sự năm 2022.

Ông Võ Văn Triệu – Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy huyện Chợ Gạo đại diện lãnh đạo chính quyền phát biểu trong Hội nghị, ghi nhận những thành tựu trong năm qua của BTS Phật giáo huyện, nhất là ngành từ thiện xã hội với kết quả rất đáng được biểu dương. Ông cũng tán dương tinh thần kết nối chặt chẽ của BTS Phật giáo huyện với các ban ngành trong quá trình xử lý công việc. Rất mong BTS và chư Tăng Ni, Phật tử trong huyện tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được. Cuối lời, ông Triệu gửi lời chúc sức khỏe chư Tôn đức. Chúc cho Hội nghị thành công tốt đẹp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Quảng Lộc hoan hỷ với các thành tựu trong năm qua của BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo. Trong phương hướng hoạt động năm 2023, Thượng cũng có những chỉ đạo rất sát sao, nhất là về công tác Tăng sự: BTS Phải nghiêm túc thực hiện Bố tát tập trung theo định kỳ. Cần phải có biện pháp giải quyết cụ thể và dứt khoát những việc còn tồn đọng tại một vài tự viện. Việc kiến tạo và điều hành công việc tại Văn phòng chùa Trường Khánh, BTS nên có kế hoạch và phân công cụ thể. Nhắc nhở Ban Thư ký cố gắng hoàn chỉnh nghiệp vụ chuyên môn trong thời gian tới để phục vụ cho BTS được tốt hơn.

Nhân dịp này, Thượng tọa cũng gửi lời tri ân đến quý lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương đã hỗ trợ, tư vấn tích cực cho các hoạt động Phật sự của BTS huyện Chợ Gạo được thành công tốt đẹp. Xin chúc quý vị được nhiều sức khỏe, hưởng một mùa xuân mới vui tươi và hạnh phúc.

TT.Thích Thiện Nguyện thay mặt Thường trực BTS Phật giáo huyện ghi nhận những phát biểu chỉ đạo tận tình của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Những góp ý định hướng của chư Tôn đức và đại diện lãnh đạo chính quyền là chất liệu để đưa đến thành công trong quá trình hoạt động sắp tới của BTS Phật giáo huyện Chợ Gạo. Thượng tọa chân thành gửi lời chúc năm mới sức khỏe, an vui đến chư Tôn đức và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị.

Một số hình ảnh ghi nhận được tại Hội nghị:

 Như Tùng – Thiện Thanh

Kiên Giang: Khai mạc Khóa Huân tu Kiết đông Thất nhựt giáo giới năm 2023

PSO – Nhằm kết nối tình pháp lữ, chia sẻ và cảm thông trong công tác hoạt động Phật sự, tăng cường nội lực tu tập, tôn trọng giới luật và phát huy sức mạnh của Tăng đoàn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, tiếp nối tinh thần và truyền thống ấy, sáng ngày 28/11/2023 (nhằm ngày 16/10 AL) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện H

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online