Tịnh xá Ngọc Lâm - Trung tâm tu học của Ni giới Khất sĩ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

PSO - Ngày 16/9/2022 (nhằm ngày 21/8năm Nhâm Dần), tịnh xá Ngọc Lâm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) trang nghiêm cung đón đoàn khảo sát kiến trúc Phật giáo của Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, do TT. Thích Thọ Lạc – UV Thư ký HĐTS, Trưởng Ban VHTƯ làm trưởng đoàn, cùng chư Tôn đức Tăng, Ni, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXHVN, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Viện Bảo tồn Di tích, Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng các cơ quan truyền thông đến thăm, khảo sát kiến trúc PG tại Tịnh xá – đây là công việc nghiên cứu, đánh giá PGVN về kiến trúc và di sản theo tiêu chí “Văn hoá Phật giáo Việt Nam -Thống nhất trong đa dạng”.

Đoàn khảo sát kiến trúc Phật giáo của Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Tịnh xá Ngọc Lâm thuộc Hệ phái Khất sĩ, tọa lạc tại khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh BRVT, thuộc Hệ phái Khất sĩ, Ni giới Giáo đoàn IV do Cố Ni trưởng Ngân Liên (đệ tử Ni thứ 5 của Tổ sư Minh Đăng Quang) sáng lập. TT. Thích Thọ Lạc – UV Thư ký HĐTS, Trưởng Ban VHTƯ phát biểu tại tịnh xá Năm 1954, NT. Ngân Liên từ Dĩ An đến Long Hải thấy cảnh thiên nhiên núi non thanh tịnh, thích hợp cho người tu hành, nên phát tâm kêu gọi đệ tử về khai khẩn khu rừng làm chỗ để tu tập. Nhân duyên hội đủ, năm 1957 có Phật tử phát tâm cúng dường vật liệu, HT Thích Giác Nhiên cùng chư Tôn đức hỗ trợ xây dựng thành ngôi Tịnh xá theo mô hình bát giác, vách bằng gỗ ván, mái tôn với diện tích 80m2 nằm trên diện tích tổng thể là 8.000m2. Do nhu cầu cần đáp ứng việc tu học cho Ni chúng và tín đồ Phật tử, cộng thêm sự xuống cấp của Tịnh xá nên phải qua nhiều lần trùng tu (1983, 1998, 2004, 2008, 2010). Diện tích Tịnh xá được mở rộng thêm do nhà nước cấp thêm và sự hiến cúng của Phật tử. Đến nay, tổng diện tích là 20.000m2  

NT. Mai Liên trình bày khái quát về kiến trúc Phật giáo của tịnh xá

Sau lần đại trùng tu 2010 đến năm 2016, ngôi Tịnh xá Ngọc Lâm đã hoàn thành với các hạng mục: chánh điện, giảng đường, nhà khách, nhà ni chúng, khu nhà ăn, nhà bếp như hiện nay. Kiến trúc đặc trưng của Tịnh xá là ngôi chánh điện có mô hình Bát giác, tầng trên là chánh điện, tầng dưới làm giảng đường. Lối kiến trúc Bát giác tượng trưng cho Bát Chánh Đạo. Bốn trụ của chánh điện xung quanh tháp Phật tượng trưng cho bốn chúng (Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu bà tắc, Ưu bà di), bốn trụ nâng đỡ ngôi nhà Phật Pháp. Phần giữa xây tam cấp thờ Phật Bổn Sư Thích ca, tượng trưng cho Giới, Định, Huệ hoặc Phật, Pháp, Tăng. Tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni duy nhất được thờ trong chánh điện trên bậc cao nhất, tượng trưng cho Phật tánh trí tuệ. TT. Thọ Lạc tặng bộ Kinh "Khóa tụng thống nhất" thuộc đề án ngôn ngữ cho tịnh xá  Từ khi Tịnh xá được thành lập đến nay trải qua 3 đời trụ trì (Ni trưởng Ngân Liên, Ni trưởng Mỹ Liên và Ni trưởng Mai Liên) và nhiều lần xây dựng, trùng tu, tịnh xá Ngọc Lâm vẫn giữ được nét văn hóa kiến trúc của Tổ sư - lối kiến trúc Bát giác đặc trưng của Tịnh xá thuộc hệ phái Khất sĩ. Tịnh xá Ngọc Lâm cũng là nơi tu tập cho Ni giới Khất sĩ qua các khóa An cư Kiết hạ tập trung hàng năm; là nơi cư trú của chư Ni sinh các khóa học ở Học viện Phật giáo, các trường Cao Trung cấp Phật học, các khóa chuyên tu tỉnh BR-VT tổ chức. Ngoài việc củng cố, duy trì, phát huy sự tu tập và đào tạo tu sĩ trẻ, tịnh xá Ngọc Lâm còn tổ chức kinh tế tự túc phục vụ cho công việc trùng tu, sửa chửa, cải thiện đời sống Ni chúng và các Phật sự. Chư Ni luôn quan tâm đến việc hướng dẫn Phật tử tu học qua việc tổ chức thuyết giảng giáo lý sau các thời sám hối, tổ chức cho Phật tử thọ Bát Quan Trai và cúng hội thường kỳ mỗi tháng. Ban Lãnh đạo Tịnh xá Ngọc Lâm thuộc Giáo phẩm Ni giới cũng là những nhân tố tích cực qua các khóa tu truyền thống của Ni giới Hệ phái được tổ chức 4 lần trong năm. NT. Mai Liên - Trụ trì tịnh xá Ngọc Lâm Với sự đóng góp của NT. Mai Liên nói riêng và của Ni chúng tịnh xá Ngọc Lâm nói chung, tịnh xá ngày nay không những là trung tâm tu học của Ni chúng Khất sĩ tại tỉnh BR-VT mà còn là nơi đào tạo Ni tài Khất sĩ cho cả nước.

Liên Thuận

     
Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online