TP.HCM: Ban Trị sự Phật giáo Thành phố bố-tát định kỳ và họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2567

Sáng ngày 3/5/2023 (nhằm ngày 14/3 năm Quý Mão), tại trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM), chư Tôn đức Tăng thành viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, các ban trực thuộc và 21 Ban Trị sự GHPGVN quận, huyện, TP.Thủ Đức đã vân tập bố-tát thính giới chung. Tại buổi lễ, chư Tôn đức đã vân tập Đại hùng Bảo điện tiến hành lễ Bố-tát. Đức Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng niêm hương bạch Phật, chư Tôn đức Hòa thượng cùng đại chúng đảnh lễ Tam bảo, sau đó chư Tôn đức đã tiến hành lễ Bố-tát theo nghi thức thiền môn. Bố-tát là một trong những sinh hoạt đặc thù của Tăng đoàn, nhằm nuôi lớn bản thể thanh tịnh của Tăng là dịp định kỳ để chư Tăng cùng nghe lại giới pháp đã thọ, cùng nhắc nhở nhau về giới luật của người xuất gia, theo đó phát triển huệ mạng trong sự thanh tịnh, giữ gìn sinh mệnh của Tăng đoàn. Sau buổi lễ Bố-tát, trong phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPGVN Thành phố, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên TT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP, chư Tôn đức cũng đã thảo luận, thống nhất các dự thảo kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, Khóa An cư kiết hạ PL.2567 và Đại giới Đàn Bửu Huệ năm 2023. Tại phiên họp, TT.Thích Thiện Quý – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM đã báo cáo các công tác Phật sự trọng tâm. Theo đó, đại lễ Phật Đản năm nay, Ban tổ chức sẽ có chương trình rước kiệu tôn tượng Phật Đản sanh và xe hoa diễu hành của 12 Ban chuyên ngành trực thuộc Phật giáo TP, Phân ban Ni giới, và các Hệ phái Phật giáo trên địa bàn TP hướng đến kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức và chư thánh tử đạo vị pháp thiêu thân, cùng đó sẽ diễn ra lễ rước kiệu, thỉnh Tôn tượng Đức Phật Đản sinh từ Tổ đình Ấn Quang (quận 10) đến lễ đài chính GHPGVN TP. Hồ Chí Minh – Việt Nam Quốc Tự, tiến hành lễ Mộc Dục. Ngoài ra còn có các chương trình như tuần lễ thuyết giảng, triển lãm và văn nghệ kính mừng Phật Đản PL. 2567. Về công tác An cư Kiết hạ, lễ tác pháp An cư của chư tôn đức Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào ngày 12/4/Quý Mão (30/5/2023); lễ tác pháp Tự tứ sẽ diễn ra vào ngày 12/7/Quý Mão (27/8/2023). Đối với Phật giáo TP. Thủ Đức và 21 quận huyện, lễ tác Pháp an cư kiết hạ sẽ đồng loạt diễn ra vào ngày 16/4/Quý Mão (3/6/2023); Lễ tác pháp tự tứ dự kiến vào ngày 16/7/Quý Mão (31/8/2023). Về công tác Tổ chức Đại Giới đàn Bửu Huệ PL.2567, với đặc thù đa dạng về hệ phái, truyền thống trên địa bàn, do vậy chương trình, việc truyền giới thuộc Đại giới đàn Bửu Huệ sắp tới cũng sẽ được phân bố phù hợp tại các tự viện tại Thành phố, lễ khai mạc và truyền Bồ tát giới sẽ diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự dự kiến, Đại giới đàn Bửu Huệ sẽ chính thức diễn ra từ ngày 17 đến 23-11-2023 (nhằm mùng 5 đến 11-10-Quý Mão).

Công Minh

TP.HCM: Lãnh đạo Giáo hội tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại chùa Huệ Nghiêm

Chiều 8/12 (26-11 Quý Mão), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội là những người học trò đã trở về chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân), thành kính dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online