TP.HCM: Chùa Pháp Tạng và chuỗi hoạt động Mái Ấm Ngày Xuân – mừng Xuân mới Nhâm Dần 2022

PSO - Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là một mùa Tết Cổ Truyền của dân tộc sẽ đến. Với mong muốn mang đến cho bà con khó khăn một cái Tết tròn đầy, ngày 15/01/2022 (nhằm ngày 13/12 năm Tân Sửu), Đại Đức Thích Trí Huệ - UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ cùng Quỹ từ thiện Chùa Pháp Tạng đã thực hiện tiếp nối chương trình Mái Ấm Ngày Xuân (Đợt 2), mang tinh thần Từ bi cứu khổ ban vui của người con Phật đến với những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Đại Đức Thích Trí Huệ cùng quỹ từ thiện Chùa Pháp Tạng và chính quyền địa phương trao nhà tình thương cho bà con khó khăn Đợt 2, huyện Đức Hòa, Long An
Những căn chòi lụp xụp, vẹo xiêu là nơi cư ngụ của các hộ gia đình khó khăn từ nhiều năm nay. Dưới mái tranh nghèo tạm bợ, ngày hai bữa cơm no cháo loãng đã là hạnh phúc, nào đâu dám ước mơ có được mái nhà vững chãi che thân. Làm lụng vất vả với đủ mọi ngành nghề, bán mặt cho đất bán lưng cho Trời không ngày ngơi nghỉ nhưng cái nghèo cái khó cứ đeo bám mãi những mảnh đời khó nhọc...
Nhà chị Phan Thị Thu Hiền ban đầu (khi chưa được xây dựng lại)
Nhà bà Ngô Thị Lệ đã mục nát, loang lổ gió đùa mưa tạt
Thấu hiểu trước những hoàn cảnh ấy, Đại đức Thích Trí Huệ - UVTT Ban Hoằng Pháp Trung Ương – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc Tế thuộc Ban Từ thiện Xã Hội TƯ – Trụ trì chùa Pháp Tạng đã cùng Quỹ từ thiện Chùa Pháp Tạng thực hiện chuỗi chương trình Mái Ấm Ngày Xuân, xây dựng nên những mái nhà khang trang vững chãi cho các hộ gia đình khó khăn tại huyện Đức Hòa, Long An. Được sự phối hợp và hướng dẫn của chính quyền địa phương, Đại Đức đã đến khảo sát các hoàn cảnh đặc biệt và cho tiến hành khởi công xây dựng 4 căn nhà tình thương tại huyện Đức Hòa, nhằm để bà con kịp đón Xuân về. Sau thời gian dài thi công xây dựng, những mái tranh nghèo đơn sơ nay đã được thay thế thành mái ấm nghĩa tình khang trang, vững chắc. Sáng ngày 15/01/2022 (nhằm ngày 13/12 năm Tân Sửu), Đại Đức Thích Trí Huệ (Trưởng đoàn từ thiện) cùng với các MTQ, nhà hảo tâm, đồng hành cùng bà Nguyễn Thị Chung - Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đức Hòa; Bà Lê Thị Cẩm Tú - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Hòa đã thực hiện chuyến bàn giao đến các hộ gia đình.
Đại Đức Thích Trí Huệ - Trụ trì chùa Pháp Tạng (Lê Minh Xuân, Bình Chánh) cùng bà Nguyễn Thị Chung – Nguyên Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bàn giao nhà tình thương cho hộ bà Ngô Thị Lệ
Căn nhà đầu tiên được trao tặng kỳ này là hộ của bà Ngô Thị Lệ, ấp Lộc Thuận, xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà. Tuổi già sức yếu, thân mang nhiều bệnh tật, nhưng bà vẫn cặm cụi hàng ngày với nghề đương đệm mong có đủ chén cơm cho đứa cháu nhỏ no lòng. Ngày qua ngày chắt chiu từng đồng từ những tấm đệm Bàng thành phẩm. Dưới căn chòi dột nát, ngả nghiêng bà cũng ao ước lắm một nơi trú ngụ không mưa nắng. Để đứa cháu nhỏ không còn phải giật mình nửa đêm khi gió lạnh tạt vào… Nay giấc mơ ấy đã thành sự thật, bà vui mừng khôn xiết. Hai hàng nước mắt cứ chực trào, bà nghèn nghẹn gửi lời cảm ơn chân thành đến đoàn từ thiện và chính quyền địa phương đã cho gia đình bà một mùa xuân vui nhất đời.
Căn nhà khang trang của bà Ngô Thị Lệ được hoàn thành
Đồng hành cùng đoàn có sự hiện diện của anh Nguyễn Thành Sơn – Phó Chủ Tịch UBND xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa cũng gửi lời tri ân đến Đại Đức cùng Đoàn từ thiện.
ĐĐ. Thích Trí Huệ cùng ông Nguyễn Thành Sơn và bà Lê Thị Cẩm Tú - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Hòa bàn giao nhà tình thương cho bà Ngô Thị Lệ
Ông Nguyễn Thành Sơn - Phó Chủ Tịch UBND xã Lộc Giang đại diện chính quyền địa phương trao quyết định trao nhà tình thương cho gia đình bà Ngô Thị Lệ
ĐĐ. Thích Trí Huệ đại diện đoàn Từ thiện trao quà tặng cùng tiền mặt đến gia đình
Rời ấp Lộc Thuận, Đoàn tiếp tục bàn giao mái ấm tình thương thứ hai, hộ chị Nguyễn Thị Chợ ngụ ấp An Thuận, Xã Ninh Đông, huyện Đức Hòa. Chị Chợ là mẹ đơn thân. Căn chòi nhỏ lụp xụp, xiêu vẹo, hai mẹ con lủi thủi có nhau. Tay trắng không một tấc đất, chị tần tảo sớm hôm làm thuê, làm mướn đủ các nghề kiếm sống chỉ mong cho đứa con thơ no lòng, có tấm áo lành khoác vai đến trường cùng bè bạn… Cái ăn cái mặc còn khó, một mái nhà chị nào dám nghĩ qua. Nay cái ước mơ tưởng chừng như không tưởng đó đã trở thành sự thật.
Căn nhà nhỏ mục nát của chị Chợ và con trước khi được xây dựng
Và căn nhà khang trang sau khi hoàn thành xây dựng
Thế là mùa xuân này, hai mẹ con sẽ được đón một cái Tết sum vầy dưới mái ấm khang trang. Chị cũng mừng vui hơn khi đứa con thơ dại có điều kiện thuận lợi an tâm cắp sách đến trường, giấc ngủ không còn phải nơm nớp sợ hãi lúc trời mưa giông, sấm chớp.
Đại diện chính quyền địa phương trao thư cảm ơn cho ĐĐ. Thích Trí Huệ
Đại diện hội LHPN huyện Đức Hòa trao quà cho gia đình chị
Tiếp nối niềm vui của gia đình chị Chợ, đoàn từ thiện tiếp tục về ấp An Thuận, Xã Ninh Đông, huyện Đức Hòa để bàn giao mái ấm thứ ba cho hộ bà Nguyễn Thị Thảo. Dưới mái tranh nghèo, hai vợ chồng không con cái, sống hủ hỉ cùng nhau với nghề đương nón lá. Tuổi già sức yếu, cộng bệnh tật lâu, ông đã mất hoàn toàn sức lao động. Gánh nặng gia đình bao nhiêu thứ cứ oằn nặng trên vai bà. Một mình bà sớm hôm bươn chải lo toan. Tất cả kế sinh nhai của hai vợ chồng nghèo đều dựa vào thu nhập từ những chiếc nón lá đơn sơ.
Căn nhà mới vững chãi của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo sau khi được Quỹ Từ Thiện Chùa Pháp Tạng hỗ trợ xây dựng
Ông bà gửi lời gửi lời tri ân đến đoàn cùng quý MTQ hỗ trợ cũng như chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để gia đình ông bà có được căn nhà vững chãi qua những ngày mưa nắng. Mái ấm cuối cùng của chuỗi từ thiện Mái Ấm Ngày Xuân đợt 2 này là hộ chị Phan Thị Thu Hiền, ấp Bình Tiền, xã Đức Hòa Hạ. Căn nhà mái lá tả tơi, cột kèo mục nát phải thêm cây chống đỡ là nơi cư ngụ của 4 số phận con người.
Nơi ở của chị Phan Thị Thu Hiền cùng các con trước khi được xây dựng
Là mẹ đơn thân một mình nuôi 4 đứa con thơ dại. Chị Hiền tất tả kiếm sống, không quản ngại cực khổ một lòng lo cho con ăn học, mong các con đủ đầy, có cái chữ để sau này đời của con sẽ không còn khổ như đời mẹ. Cuộc sống bấp bênh, chén cơm hằng ngày của 4 miệng ăn đều phụ thuộc vào đồng lương làm thuê ít ỏi…
Căn nhà tình thương khang trang được hoàn thành và bàn giao
Thầy Thích Trí Huệ và ông Nguyễn Minh Đăng – Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Hạ bàn giao nhà tình thương cho gia đình chị Hiền
Trong hương Xuân đang về, đất trời đang chuyển màu áo mới, gia đình chị Hiền cũng đón nhận một căn nhà mới như ước nguyện đã ấp ủ bấy lâu nay. Những cảm xúc nghẹn ngào, những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi. Mùa xuân này, gia đình chị sẽ rộn rã tiếng cười trong mái ấm nghĩa tình vừa được Quỹ từ thiện chùa Pháp Tạng trao tặng.
Thầy Thích Trí Huệ đại diện Đoàn từ thiện trao quà cho gia đình chị
Cùng chung vui với gia đình chị có sự tham dự của ông Nguyễn Minh Đăng – Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Hạ.
Ông Nguyễn Minh Đăng – Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Hạ đại diện chính quyền địa phương trao quyết định trao nhà tình thương
Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Minh Đăng gửi lời tri ân sâu sắc đến Đại đức Thích Trí Huệ cùng Quỹ Từ thiện và các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm gần xa đã có tấm lòng san sẻ giúp bà con địa phương an cư lạc nghiệp, quan tâm giúp đỡ cho chính quyền trong công tác an sinh xã hội. Đồng thời ông gửi lời chúc Tết chân tình đến tất cả mọi người có mặt. Các hộ gia đình nhận được Nhà Tình Thương cũng gửi lời cảm ơn và hứa sẽ phấn đấu lao động tốt hơn nữa để không phụ tấm lòng của các đoàn thể và những mạnh thường quân. Tổng kinh phí trong chuyến trao tặng 4 căn nhà tình thương lần này tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An là 204 triệu đồng. Trong đó kinh phí xây dựng cho mỗi căn nhà là 50 triệu đồng cùng phần quà tặng trị giá 1 triệu đồng cho mỗi hộ với 10kg gạo, 1 thùng mì, nhu yếu phẩm và tiền mặt. Mong rằng các mái ấm sẽ luôn tràn đầy yêu thương, hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn đến với bà con, cùng lời cầu chúc đến các hộ gia đình đón một mùa xuân mới thật đầm ấm và no đủ.

Tin, ảnh - Ban truyền thông Chùa Pháp Tạng

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online