TP.HCM: Hội nghị tổng kết Tạp chí văn hóa Phật giáo và Phật sự online

Chiều ngày 17/1, tại chùa Minh Đạo đã diễn Hội nghi tổng kết cuối năm của Tạp chí văn hóa Phật giáo (TCVHPG) và kênh thông tin tổng hợp Phật sự online (PSO). Hội nghị tổ chức nhằm báo cáo công tác truyền thông, báo chí của hai tòa soạn trong năm 2021 và đề ra phương hướng hoạt động hiệu quả cho năm 2022.

Chứng minh Hội nghị có sự quang lâm của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 Trung ương; TT.Thích Phước Nguyên, Ủy viên TT HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương.

Chủ trì Hội nghị là TT.Thích Minh Nhẫn, ủy viên TT HĐTS, Phó Tổng Biên tập Thường trực TCVHPG, Tổng Biên tập PSO; TT.Thích Phước Nghiêm, Uỷ viên HĐTS, Phó Tổng Biên tập TCVHPG và PSO; ĐĐ.Thích Minh Ân, Phó Tổng Biên tập PSO, Tri sự TCVHPG; ĐĐ.Thích Thiện Tâm, Phó Tổng biên tập PSO, thành viên Ban Biên tập TCVHPG; ĐĐ.Thích Tuệ Tánh, Tổng Thư ký PSO.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Phước Nghiêm nhận định; Năm 2021 là một có nhiều biến động và khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đối với đất nước, xã hội và Phật giáo; tuy nhiên nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương Giáo hội, sự quyết tâm và lòng nhiệt huyết của toàn thể thành viên 2 tòa soạn thì không những vượt qua được khó khăn mà còn thành tựu được nhiều Phật sự quan trọng, tìm ra được đường hướng hoạt động mới trên những thách thức của thời đại.

ĐĐ.Thích Minh Ân thay mặt Ban Biên tập 2 tòa soạn thông qua báo cáo hoạt động năm 2021.

Qua báo cáo thấy được trong năm qua 2 tòa soạn đạt được những thành tựu nổi bật như: Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo tiếp tục xuất bản các ấn phẩm theo định kỳ mỗi tháng 2 số với 3.000 bảng in; mỗi kỳ đều gửi tặng file Tạp chí điện tử trên 100.000 bảng thông qua các ứng dụng mạng xã hội; Kênh Phật Sự Online đã thực hiện trên 60 sự kiện truyền hình trực tiếp, trực tuyến và hàng ngàn clip ghi hình đưa tin video các hội nghị, hội thảo, các sự kiện lớn từ Trung ương đến địa phương; phối hợp với Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN tổ chức 03 khóa tập huấn Online dài hạn, Tổ chức trên 10 khóa triển khai đề án công nghệ số ứng dụng cho công tác hoằng pháp; mỗi ngày tổ chức 6 khóa “Học Phật online” cho Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài nước tham dự; đảm bảo Bản tin Phật sự 20h hàng ngày, tập trung Sản xuất các chương trình chuyên đề Phật giáo.

Đặc biệt vào những tháng cuối năm được sự quan tâm hỗ trợ của quý Phật tử của “Quỹ chung tay hoằng Pháp” đã hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị nên đã cơ bản hoàn thiện cơ sở vật chất khu làm việc của bộ công nghệ thông tin của Phật Sự Online tại chùa Phật Quang Phổ chiếu tỉnh Kiên Giang và đã đưa vào hoạt động, đồng thời cũng đã hỗ trợ xây dựng trên 40 phòng thuyết giảng phim trường ảo của chư Tôn đức Tăng Ni giảng sư để thu hình thuyết giảng và thuyết giảng online. Để vận hành Tòa soạn Tạp chí VHPG và Cổng Thông tin Tổng hợp Phật sự Online trong năm 2021, Ban lãnh đạo đã chi tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng cho kinh phí vận hành, mua sắm trang thiết bị và in ấn Tạp chí.

Tại hội nghị, TT.Thích Minh Nhẫn đã vạch ra kế hoạch hoạt động của 2 tòa soạn gồm 7 điểm trọng tâm để định hướng cho sự phát triển bền vững của TCVHPG và PSO trong tương lai.

Ghi nhận những thành tựu Phật sự và khích lệ tinh thần của thành viên TCVHPG và PSO, Ban Thường trực HĐTS đã trình Hòa thượng Chủ tịch ký quyết định trao tặng Bằng tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội đến các thành viên Ban Biên tập 2 tòa soạn đã có những đóng góp tích cực trong công tác truyền thông, báo chí của Giáo hội trong năm 2021.

Đãi lao cho Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Huệ Thông đã lời đạo từ, sách tấn để định hướng cho hoạt động của TCVHPG và PSO trong thời gian tới.

Hòa thượng chánh văn phòng Trung ương Giáo hội đánh giá cao thành tựu đã đạt được của 2 toà soạn trong năm 2021 thông qua bảng báo cáo trình bày tại Hội nghị. Theo Hòa thượng thành quả này khẳng định cho trí tuệ tập thể, tinh thần đoàn kết, hòa hợp, hy sinh và quyết tâm của toàn thể thành viên Ban Biên tập, đội ngũ phóng viên, cộng tác viên của TCVHPG và PSO.

Trong năm 2022, nhiều Phật sự quan trọng của Giáo hội sẽ diễn ra, Hòa thượng chỉ đạo chư Tôn đức lãnh đạo 2 tòa soạn cần vạch ra những kế hoạch hiệu quả, quan tâm điều hành sâu sát các công tác tổ chức, vận hành trong lĩnh vực truyền thông, báo chí Phật giáo để có được những thành công vượt bậc để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.

Do tình hình, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành nên Hội nghị năm nay được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến để các thành viên 2 tòa soạn cả nước cùng tham dự.

Đăng Huy

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online