TP.HCM: Lễ rằm tháng Giêng Māghapūjā tại chùa Candaransi

Tối ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão (nhằm ngày 05/02/2023), nhiều đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống tại TP.HCM đã đến chùa Candaransi (quận 3) tham dự lễ Màghapùjà và dâng đèn cầu an đầu năm mới. Trước sân chùa Candaransi, Phật tử tề tựu xung quanh trước bàn Phật để làm lễ sám hối, thọ tam quy ngũ giới. Sau đó đại chúng cung thỉnh chư Tăng quang lâm lễ trường, Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Candaransi dâng hương, cúng đèn và đảnh lễ Tam Bảo. Tiếp đó, đạo tràng Phật tử chung thỉnh Hòa thượng Trụ trì đăng đàn thuyết pháp. Mở đầu bài thuyết pháp, Hòa thượng Danh Lung đã nhắc lại lịch sử Đức Phật và nêu lên ý nghĩa quan trọng của người Phật tử trong ngày Rằm tháng Giêng. Tiếp đó, Hòa thượng Trụ trì diễn giải về cái thiện, cái ác trong lời di huấn của Đức Phật, Hòa thượng nhắc lại giai thoại trong cuộc đời hành đạo của Đức Phật để Phật tử hiểu rõ ý nghĩa về nhân duyên sinh diệt, thấy được nhân quả phước báu. Như vậy người Phật tử trong đời sống cần tránh xa việc ác, nguyện làm những việc lành và giữ giới trong sạch. Từ đó phước báu, trí tuệ và an lạc nơi tự thân sẽ tự sinh ra. Sau cùng, Hòa thượng nguyện cầu hồng ân Tam bảo và chư thiên luôn gia hộ cho chư Tăng và Phật tử luôn được khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, an vui. Để giúp những ước nguyện của mọi người được thành tựu, chư Tăng chứng minh buổi lễ đã thực hiện nghi thức tụng kinh chúc phúc và gia trì phước báu đến Phật tử. Điểm nổi bật của ngày lễ Màghapùjà của Phật giáo Nam tông Khmer vào ngày Rằm tháng Giêng là truyền thống thắp đèn dâng cúng Phật để cầu nguyện bình an trong năm mới cho gia đình, thôn xóm và đất nước.
Theo kinh điển Phật giáo Nam tông, lễ Màghapùjà là ngày Đức Phật ban hành giáo pháp, là hai sự kiện trọng đại gắn liền với cuộc đời và công cuộc hoằng dương chánh pháp của Đức Phật. Đây là ngày tụ hội của 1.250 vị Thánh tăng, trong số đó 1.000 vị thuộc nhóm Jatila và 250 vị kia thuộc nhóm Aggasavaka là đệ tử của ngài Xá-lợi-phất và ngài Mục Kiền Liên tại thành Vương Xá, mà không hề có sự triệu tập hay bất cứ dự tính nào trước. Đồng thời cũng là ngày Đức Phật khả hứa với Ma vương, 03 tháng nữa Ngài sẽ Nhập Niết bàn.

Công Minh

Download Android Download iOS
Thái Lan: Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2024 tại cố đô Ayutthaya

PSO - Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của Đức Vua Thái Lan, Rama X, trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vesak 2024 với chủ đề "CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ ĐOÀN KẾT PHẬT GIÁO". Sự kiện trọng đại này diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/5/2024 tại Ayutthaya và Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc Bangkok, Thái Lan

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

TP.HCM: Phân ban Ni giới huyện Củ Chi mở phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2568

Sáng ngày 19/5/2024 (12 tháng 4 Giáp Thìn) tại chùa Di Đà (Phạm Thị Phạn, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP.HCM) Phân ban Ni giới Phật giáo huyện Củ Chi kết hợp cùng UBMTTQVN huyện tổ chức phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Phật Đản PL.2568- DL.2024, cho 400 hộ gia đình thuộc 7 xã của huyện.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online