02/05/2018 16:26

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer

* Hoà thượng Chủ tịch chúc mừng Chôl Chnăm Thmây chúc chư Tăng, Phật tử Khmer cả nước. (chutichghpgvn.vn-thichthiennhon.org) – Chiều nay, ngày 16/4 (nhằm mùng 01/3 Mậu Tuất) chùa Candaransi tổ chức Lễ Tắm Phật mừng Chôl Chnăm Thmây Phật lịch 2561 – Dương lịch 2018. Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN) quang lâm tham dự, chủ trì khoá lễ Tắm Phật linh thiêng và phát biểu chúc mừng chư Tăng, Phật tử Khmer cả nước trên sóng truyền hình trực tiếp phatsuonline.com.


TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Hoà thượng Chủ tịch

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Chư Tôn đức tham dự
 
Quang lâm tham dự còn có HT. Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT. Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư; HT. Thích Thiện Đức, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; HT. Danh Lung, UV. Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 T.Ư; HT. Thích Minh Hiền, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Quận 3; chư Tôn đức Uỷ viên HĐTS: TT. Thích Phước Triều, TT. Thích Tâm Tiến, ĐĐ. Châu Hoài Thái; ĐĐ. Thích Thiện Châu, Phó Thư ký, Chánh Văn phòng Ban Kiểm soát T.Ư cùng chư Tăng và hơn 2.000 Phật tử tham dự.

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Đại diện chính quyền tham dự
 
Về phía chính quyền có bà Trần Thị Hường, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN Quận 3; bà Ngô Lan Chi, Phó Bí thư Thường trực Phường 7.

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Hoà thượng Chủ tịch
 
Thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hoà thượng Chủ tịch khánh tuế, chúc mừng chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo Nam tông Khmer, chư Tăng và Phật tử Khmer trên cả nước hưởng được sự an vui, cát tường như ý nhân Chôl Chnăm Thmây.
 
Hoà thượng nhấn mạnh: “Năm qua, Trung ương Giáo hội hoan hỷ với thành quả Phật sự năm 2017 của Phật giáo Nam tông Khmer và những đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, tinh thần đoàn kết hoà hợp trong đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam”.

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Chư Tăng, Phật tử đón nhận lời phúc chúc của Hoà thượng Chủ tịch

Hòa thượng Chủ tịch kêu gọi toàn thể chư Tăng, Phật tử Phật giáo Nam tông Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt các chương trình Phật sự của nhiệm kỳ VIII, nâng cao tinh thần tự vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn để cùng với Đảng bộ, Chính quyền các cấp xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào ngày càng phong phú.

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Hoà thượng Danh Lung
 
Thay mặt chư Tăng, Phật tử và đồng bào Khmer cả nước, Hoà thượng Danh Lung dâng lời cảm tạ Hoà thượng Chủ tịch, chư Tôn đức và các cấp chính quyền.
 
TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Quang cảnh buổi lễ
 
Theo ĐĐ. Châu Hoài Thái, UV. HĐTS, Phó ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN, Chôl Chnăm Thmây là Tết cổ truyền của đồng bào Khmer và một số nước theo Phật lịch như Campuchia, Lào, Myanmar, Srilanka, Thái Lan.
 
Theo đó, Sau khi dương lịch được sử dụng song song với Phật lịch và qua sự xem xét về khí tượng của các nhà Thiên văn học thì có sự thay đổi về thời điểm Chôl Chnăm Thmây để phù hợp với sự thay đổi của thời tiết trong 4 mùa. Như vậy thời điểm Chôl Chnăm Thmây được chọn là tháng Chét tức tháng thứ 5 của Phật lịch, đồng thời cũng cho là tháng “đầu năm”, lấy theo quỹ đạo của mặt trời đi thẳng từ Đông sang Tây ngay trên đỉnh đầu, nhằm tháng 3 âm lịch, tháng 4 dương lịch.

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Niêm hương bạch Phật
 
Theo Đại đức, về ngày Chôl Chnăm Thmây tính theo chu trình của mặt trăng gọi là “Săng –C’ran” có nghĩa là “ngày bước sang” tức là ngày cuối cùng của năm cũ bước sang ngày đầu của năm mới (ngày giao thừa). Thời gian để tính và quy định ngày giao thừa không thể lấy một ngày cố định nào đó trong tháng đầu năm. Còn ngày Săng C’ran (ngày giờ giao thừa) được ấn định dựa vào việc tính toán theo chu trình của mặt trăng, tròn 1 năm là phải tính đủ 365 ngày, 6 giờ, 20 phút cho nên ngày giờ giao thừa hay đón mừng vị Quản Thế thiên mới của lễ hội Chôl Chnăm Thmây có khi vào ban đêm hoặc ban ngày; có khi vào thời gian trăng lên hoặc trăng khuyết nhưng phải tính đủ ngày giờ và phút như đã nói ở trên. Năm nay, đồng bào và chư Tăng Khmer đón mừng chư Thiên (giao thừa) vào lúc 09 giờ 12 phút.

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Hoà thượng Chủ tịch rải nước chúc phúc 

Trong bộ kinh Mahasamkarasutra có giảng về phước báu phát sinh do việc xây núi cát; do tắm rội cho cha mẹ, thầy tổ; do tắm Phật; do phóng sinh trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây. Đức Bổn sư Thích Ca đã thuyết giảng cho đức Vua Pasenadikosala (Ba Tư Nặc) nghe về nhân quả này.

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Hoà thượng Chủ tịch tắm Phật

Một thuở nọ đức Thế Tôn ngự tại Kỳ Viên tịnh xá trong thành Xá Vệ. Lúc bấy giờ là dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, vào một buổi chiều lúc vua Ba Tư Nặc cùng với đoàn tùy tùng đi đến bờ sông, ra lệnh cho binh gia dọn một bãi đất trống sạch sẽ, che rạp và trang hoàng lộng lẫy dành cho đức Phật và Thinh văn đệ tử đến an vị. 

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Chư Tôn đức tắm Phật

Sáng hôm sau, đức Vua cùng với đoàn tùy tùng đến Kỳ Viên tịnh xá vào đảnh lễ và bạch rằng: “Bạch đức Thế Tôn, xin ngài từ bi tế độ chúng con, bởi giờ đây là dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, chúng con xin thỉnh ngài cùng chư Thinh văn đi tắm. Đức Phật nhận lời, đức vua rất hân hoan cung thỉnh đức Thế Tôn và chư Thinh Văn đệ tử đến tắm tại bờ sông nơi mà Người đã chuẩn bị từ hôm trước. khi đã tắm xong đức Phật cùng các hàng Thinh văn vào an vị trong lễ đường và thọ trai. Sau buổi thọ trai đức Vua cùng muôn dân cúng dường tứ sự, xin thọ ngũ giới và nghe đức Phật thuyết pháp. 

TP. HCM: Linh thiêng Lễ Tắm Phật truyền thống đồng bào Khmer
Phật tử tắm Phật
 
Nhân dịp này đức Vua bạch hỏi đức Phật rằng: “Bạch đức Thế tôn, sau khi Ngài nhập Niết bàn, hàng năm đến ngày Săng Cran - Chôl Chnăm Thmây chúng con nên làm những việc phước thiện gì?” 
 
Đức Phật đáp rằng: “Này Đại vương, sau  khi Như Lai tịch diệt, hàng năm đến dịp Chôl Chnăm Thmây thì Đại vương cũng như tất cả chúng sanh nên xây Núi Cát, có hương đăng, hoa quả, vải vóc, v.v.. cúng dường tưởng nhớ đến Như Lai sẽ được  tái sanh kiếp làm người trong hàng quí tộc.
 
Những ai có lòng từ bi phóng thích những loài sinh vật như: cá, rùa, chim, gà, v.v.. thì những người ấy luôn luôn được sự an vui, không bệnh tật và sống được trường thọ. 
 
Chúng sinh nào là người có lòng hiếu thảo biết tôn kính các bậc ân nhân nhất là ông bà, cha mẹ, thầy tổ và các bậc trì giới tu hàng. Mỗi năm đến hạn kỳ hết năm cũ bước sang năm mới, những người con hiếu thảo biết lo sắm sửa các thứ nhu yếu phẩm, tắm gội cho ông bà, cha mẹ, cho các vị ấy mặc quần áo mới, dâng thực phẩm cùng với nhu yếu phẩm, những người đó được gọi là “hiếu tử” đồng thời lại biết làm phước bố thí và thọ trì ngũ giới thì sẽ tái sinh làm người giàu sang, sống yên vui trường thọ”. 
 
Từ khi đức Thế Tôn tịch diệt trở về sau, các hàng phật tử từ vua, quan đến muôn dân, sau buổi cúng dường trai tăng rồi thỉnh chư tăng tắm vào buổi chiều, tiếp theo là xin thọ tam Qui và ngũ Giới, nghe thuyết pháp. 
 
Lễ tắm Phật sẽ tổ chức vào 02 chiều ngày thứ 3 Tết, tức là ngày cuối của Lễ hội Chôl Chnăm Thmây. 
 
Ý nghĩa và quả phước tắm Phật: Những người hữu duyên với Phật pháp đến dự lễ, được “Tắm Phật và thành tâm cầu nguyện, trong kinh Mahasankarasutra và túc sinh truyện có ghi rằng người ấy sẽ được tái sanh làm người trong hàng quí tộc, có sắc đẹp, luôn khỏe mạnh và giàu sang hơn người, ước gì được nấy. 
 
Ngoài ra, chư Phật tử các nơi gần xa đến dự lễ tắm Phật, nếu ai được chư tăng rải nước coi như tắm tượng trưng thì người ấy đó sẽ được: “Tất cả sự khổ não, lo sợ, bệnh tật và mọi sự tai hại thảy đều tiêu tan”. 
 
 
Hoài Thái – Minh Ân
 
(Nguồn: http://chutichghpgvn.vn )
Download Android Download iOS
TP.HCM: Trang nghiêm lễ đặt đá đại trùng tu chùa Minh Đạo

Chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) trú xứ của Đức Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, sau 60 năm hiện hữu đã đến thời điểm xuống cấp bởi thời gian và ngoại cảnh, nay chính thức làm Lễ đặt đá đại trùng tu ngôi già lam trang nghiêm, quy mô để đáp ứng nhu cầu hiện tại về tu học của chư Tăng, Phật tử và nhiều Phật sự

Quảng Ngãi: Lễ Tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn viên tịch

Ngày 26/02/2024 (ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn thuộc Thiền phái Lâm Tế Quảng Ngãi viên tịch được tổ chức trang nghiêm tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online