TP.HCM: Phân ban Ni giới Trung ương ký kết hợp tác lan tỏa các đề án của ban Văn hóa và vấn đáp Luật học tại khóa Bồi dưỡng Luật tạng

PSO - Buổi chiều ngày 25/4/2023, tại buổi học cuối của khóa Bồi dưỡng Luật chuyên đề về “Các pháp yết ma và Nghi lễ thiền môn” do Phân ban Ni giới (PBNG) Trung ương GHPGVN tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm (số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, Q3, TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra lễ Ký kết hợp tác lan tỏa đề án Ngôn ngữ, Pháp phục, Nghệ thuật, Di sản Phật giáo và Vấn đáp Luật học.

Quang lâm tham dự các sự kiện có Hòa thượng Thích Minh Thông - Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Lệ Trang - UVTT HĐTS, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hồ Chí Minh; Thượng tọa Thích Tiến Đạt - UVTT HĐTS, Phó viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Tư liệu Phật học Việt Nam; Hòa thượng Thích Thọ Lạc - UVTT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; chư Tôn đức trong Ban Văn hóa Trung ương; Ni trưởng Thích Tịnh Nguyện - Chứng minh PBNG TƯ GHPGVN; Ni trưởng Thích Nhật Khương - UVTT HĐTS, Trưởng PBNG TƯ; quý Ni trưởng Phó PBNG TƯ, chư Tôn đức Thường trực PBNG TƯ; chư Tôn đức đại diện PBNG các tỉnh thành trên toàn quốc.

Lễ Ký kết hợp tác lan tỏa đề án Ngôn ngữ, Pháp phục, Nghệ thuật, Di sản Phật giáo giữa Ban Văn hóa TƯ và PBNG TƯ GHPGVN là thực hiện tinh thần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã được toàn thể Đại biểu tham dự Đại hội thông qua.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ni trưởng Thích Nhật Khương đề cao tính thống nhất trong Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam nói chung và Ni giới Phật giáo Việt Nam nói riêng. PBNG sẽ quyết tâm nỗ lực thực hiện theo các đường lối và sự hướng dẫn của chư Tôn đức, để góp phần làm cho GHPGVN ngày càng vững mạnh trong lòng dân tộc và vươn tới sánh vai cùng với Phật giáo quốc tế.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc thay mặt Ban Văn hóa TƯ GHPGVN phát biểu đề dẫn và ý nghĩa về các đề án Pháp phục và Ngôn ngữ Phật giáo. Đây là vấn đề mà chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN thao thức và giao phó cho Ban Văn hóa phải làm lan tỏa cho bằng được các đề án này trên tinh thần “Mặc áo đồng phục, Tụng kinh đồng thanh” để làm trang nghiêm Giáo hội và dễ dàng quản lý trong Tăng đoàn. Mặt khác góp phần làm tôn vinh bản sắc Văn hóa Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật giáo quốc tế.

Trong không khí trang nghiêm, lễ Ký kết đã diễn ra với sự chứng minh và hoan hỷ của toàn thể hội chúng. Ni giới Phật giáo Việt Nam sẽ quyết tâm thực hiện các đề án này.

Sau lễ ký kết lan tỏa các đề án của Ban Văn hóa, chư Ni tham dự khóa Bồi dưỡng tiếp tục với chương trình Vấn đáp Luật học. Quý Hòa thượng, Thượng tọa đã trả lời rất cặn kẽ cho các câu hỏi của chư Ni, xoay quanh các vấn đề về cách tổ chức Giới đàn, Truyền giới; việc hành trì Giới điều trong cuộc sống và trong các pháp An cư, Tự tứ, ....

Hòa thượng Thích Lệ Trang cũng đã thị phạm một số pháp khí khi sử dụng trong Đàn giới để chư Ni thêm vững chãi. Nêu lên ý nghĩa, giá trị tinh thần hướng đạo của các Pháp khí, Pháp phục trong thiền gia.

Kết thúc buổi vấn đáp cũng là thời khắc hoàn thành khóa Bồi dưỡng Luật chuyên đề về "Các pháp Yết ma và Nghi lễ thiền môn" do PBNG TƯ GHPGVN tổ chức. Ni trưởng Thích Nhật Khương thay mặt chư Ni tham dự khóa Bồi dưỡng dâng lời thành kính tri ân đến chư Tôn đức đã dành thời gian quý báu đến chia sẻ các kiến thức cốt lõi và sâu sắc đến chư Ni, với mong muốn Ni giới Phật giáo Việt Nam luôn tu học và hành đạo đúng chánh pháp, qua đó góp phần làm cho Phật pháp mãi tồn tại nơi thế gian.

Một số ảnh ghi nhận được:

Ngọc Bối

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online