TP.HCM: Tưởng niệm 16 năm ngày viên tịch của Hoà thượng Thích Thông Bửu

Sáng ngày 4/2 (nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã quang lâm tổ đình Quan Thế Âm (quận Phú Nhuận) để dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Hòa thượng Thích Thông Bửu, Viện chủ Tổ đình Quan Thế Âm.
Hòa thượng Chủ tịch dâng hương tưởng niệm
Đảnh lễ tri ân công đức cố Hòa thượng Thích Thông Bửu
Đối trước di ảnh của cố Hòa thượng Thích Thông Bửu tại tổ đường, Hòa thượng Chủ tịch thành kính dâng nén tâm hương cúng dường Giác linh, tưởng niệm ngày viên tịch và đảnh lễ tri ân công đức cố Hòa thượng viện chủ Tổ đình Quan Thế Âm. Ngài đã cùng với bổn sư của mình là Hòa thượng Thích Quảng Đức – vị Bồ-tát của Phật giáo Việt Nam, huy sinh cả cuộc đời cho đạo pháp và dân tộc.
Cố Hòa thượng là đệ tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức – vị Bồ-tát của Phật giáo Việt Nam
Hòa thượng pháp húy Đồng Phước, pháp tự Thông Bửu, pháp hiệu Viên Khánh, nối pháp đời thứ 43 thiền phái Lâm Tế, dòng Chúc Thánh. Ngài thế danh Trần Thượng Hiền, sinh ngày 02/9/1936 (Bính Tý) tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Môn đồ đệ tử tác bạch cảm tạ Hòa thượng Chủ tịch quang lâm chứng minh và tưởng niệm ngày viên tịch của Tôn sư
Năm 1956, Ngài thọ giới xuất gia với Hòa thượng trụ trì chùa Long Hà. Đến năm 1957, ngài vào Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa tìm cầu học hỏi Phật pháp, duyên lành gặp được Hòa thượng Thích Quảng Đức tại tổ đình Thiên Bửu Thượng, ngài khẩn cầu xin làm đệ tử và được Hòa thượng hoan hỉ tiếp nhận, thế độ truyền giới Sa di, cho pháp danh Đồng Phước. Trong những năm 1962, Ngài theo Hòa thượng Bổn sư vào Nam để dấn thân vào cuộc đấu tranh cho sự trường tồn của đạo pháp và dân tộc. Cũng thời gian đó, Tổ đình Quan Thế Âm trở thành nơi trung tâm phát xuất những phong trào xuống đường rầm rộ ở Gia Định, là nơi cơ sở hoạt động nội thành, in ấn, phát tán tài liệu cách mạng trước 1975.
Tổ đình Quan Thế Âm nơi lưu dấu nhiều sự kiện lịch sử của Bồ-tát Thích Quảng Đức
Với tâm nguyện phát triển tổ đình làm nơi tu học cho hàng xuất gia và tại gia, trước khi tự thiêu, Hòa thượng bổn sư (Thích Quảng Đức) gởi gắm ngài cho chư tôn đức Giáo hội giúp đỡ kế thế trụ trì tổ đình Quán Thế Âm. Từ đó, Ngài luôn ý thức muốn đạt đến giải thoát, cần phải có pháp tu, do đó cả cuộc đời ngài thực hiện theo sự chỉ giáo của Bồ tát Quảng Đức về phương pháp hành trì kinh Pháp Hoa và tu tập theo pháp Mật tông của Hòa thượng Thích Vạn Ân. Đây là hai pháp môn ngài rất tâm đắc.
Hòa thượng Chủ tịch sách tấn môn đồ đệ tử tiếp tục kế nghiệp sứ mệnh vì đạo pháp và dân tộc chư vị Tổ sư
Từ khi trụ trì đảm nhiệm trụ trì, rồi đến viện chủ Tổ đình, Hòa thượng đảm nhiệm nhiều trước quan trọng từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Gia Định. Ngoài thời gian tu hành niêm mật thì Ngài luôn miệt mài dịch kinh, biên soạn nhiều tác phẩm Phật giáo có giá trị cho hậu thế, tham gia công tác giáo dục, hoằng pháp lợi sanh và tích cực trong các hoạt động từ thiện xã hội. Đến hồi nhân duyên đã mãn, ngài thâu thần thị tịch tại tổ đình Quán Thế Âm lúc 21H ngày 14 tháng Giêng năm Đinh Hợi (tức ngày 02/03/2007), trụ thế 72 năm, 47 hạ lạp. Tuy ra đi về cõi Phật, nhưng hình ảnh và đức độ của ngài vẫn còn mãi trong lòng môn đồ pháp quyến, Tăng Ni và Phật tử xa gần.

chutichghpgvn.vn

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online