TP.HCM: Tưởng niệm lễ húy kỵ lần thứ 16 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Từ

Sáng 17/1/2021 (nhằm 15/12 Tân Sửu), Môn đồ tứ chúng chùa Minh Đạo đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 16 cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện Từ, Thành viên HĐCM, ân sư Hòa thượng Chủ tịch HĐTS.

Hiện diện tại lễ tưởng niệm có Trưởng lão HT.Thích Tịnh Hạnh, Trưởng lão HT.Thích Như Tín, đồng thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Viện chủ chùa Minh Đạo; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban kiểm soát Trung ương; HT.Thích Thanh Hùng, Ủy viên TT HĐTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương; chư Tôn đức HĐTS, Văn phòng 2, các Ban Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM và các tỉnh thành.

Tại Tổ đường, đối trước di ảnh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Từ, chư Tôn Trưởng lão HĐCM, chư Tôn đức giáo phẩm hiện diện thành kính dâng nén tâm hương cúng dường Giác linh Trưởng lão, tưởng niệm và tri ân công đức bậc thạch trụ tòng lâm đã dành cả cuộc đời cho Đạo pháp và Dân tộc. Đặc biệt Người đã nhọc công giáo dưỡng nên những vị Tăng tài đang cống hiến tâm lực cho GHPGVN.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng đã tụng thời kinh để nhất tâm cầu nguyện cho Giác linh Trưởng lão Hòa thượng được cao đăng Phật quốc.

Thay mặt môn đồ tứ chúng, đãi lao cho Hoà thượng Viện chủ, HT.Thích Thiện Đức đảnh lễ tri ân chư Tôn đức đã quang lâm thắp hương tưởng niệm, cầu nguyện cho Giác linh Tôn sư. Đồng thời, HT.Thích Thiện Đức cũng ôn lại tiểu sử và công hạnh của cố Trưởng lão Hòa thượng. Sau đó, môn đồ tứ chúng thành kính tác bạch cúng dường trai tăng, hồi hướng công đức lên Giác linh Tôn sư.

HT.Thích Như Tín tán dương công đức của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Từ, thay mặt Ban chứng minh thọ nhận vật phẩm cúng dường của môn đồ đệ tử, hồi hướng công đức tu hạnh của đại chúng đến Giác linh Trưởng lão Hòa thượng.

Trước đó, chiều ngày 14/12 ÂL, phái đoàn Trung ương GHPGVN do HT.Thích Thiện Pháp làm trưởng đoàn đã quang lâm chùa Minh Đạo dâng hương tưởng niệm trưởng lão HT.Thích Thiện Từ nhân Lễ húy kỵ lần thứ 16.

Trưởng lão HT.Thích Thiện Từ, thế danh Dương Văn Trượng, sinh năm 1910 tại làng Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh Châu Đốc (nay là tỉnh An Giang). Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có truyền thống tín ngưỡng Phật giáo lâu đời.

Năm 1928, Ngài đến quy y, xuất gia với Hòa thượng Thiện Tường – Hồng Tôi, trụ trì chùa An Sơn, được Hòa thượng bổn sư ban pháp húy là Nhựt Tín, hiệu Thiện Từ, nối tiếp đời 41 dòng Lâm Tế Gia Phổ.

Khi còn sinh thời, Ngài được cung thỉnh đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng của GHPGVN như Trưởng ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Long, trụ trì 12 ngôi chùa khắp các tỉnh miền Tây; và được suy tôn Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long. Đồng thời, Hoà thượng cũng được cung thỉnh làm Tôn chứng nhiều đại giới đàn nơi lục tỉnh Nam bộ.

Với đức độ của Hòa thượng, Ngài đã cảm hóa nhiều lớp người quy hướng tu học Phật pháp, cả xuất gia lẫn tại gia. Đặc biệt, những vị xuất gia đệ tử và pháp tôn của Ngài có trên 100 vị đang cống hiến cho Giáo hội.

Với 97 năm trụ thế Ta bà, 74 năm Hạ lạp, cuộc đời của Ngài luôn lấy tôn chỉ giáo hóa chúng sanh và hoằng dương chánh pháp để sống. Vì thế, Trưởng lão Hoà thượng đã trở thành tấm gương sáng ngời về đạo hạnh tu tập, giới đức trang nghiêm mà hàng hậu học mai sau nương theo.

Đăng Huy

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online