Hà Nội: Trường hạ Học viện PGVN tác pháp, tự tứ kết thúc khóa An cư kiết hạ PL.2566

PSO - Sáng ngày 11/8 (14/7/Nhâm Dần), tại trường hạ chùa Sóc Thiên Vương (Học viện PGVN tại Hà Nội) đã tổ chức lễ tác pháp Tự tứ, kết thúc khóa An cư kiết hạ PL.2566 - DL.2022. Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có: Hoà thượng Thích Thanh Đạt, Uỷ viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Học viện, Đường chủ hạ trường; Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện; Đại đức Thích Đạo Mẫn, Chánh Văn phòng Học viện, Chánh Duy-na trường hạ; cùng gần 500 hành giả an cư là Tăng Ni sinh các hệ của Học viện về làm lễ Tự tứ. Theo tổng kết, trong suốt 3 tháng, chư Tôn đức trong trường hạ Học viện đã duy trì nề nếp an cư của chư Phật, chư Tổ sư tiền bối để lại: tổ chức tác pháp tiền an cư vào ngày 16-4 ÂL, khai pháp vào ngày 22-4 ÂL. Mỗi ngày hành trì hai thời tụng niệm lễ bái, kết hợp việc tu và việc học. Bên cạnh đó, trường hạ còn tụng niệm hồi hướng nhân dịp. Ngày 6-7 (ÂL) qua, trường hạ đã làm lễ tạ pháp và sau đó là lễ hành đạo và Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. Tăng Ni sinh đã hành trì bái sám trong các ngày từ 11 đến 13 – 7 (ÂL). Mỗi ngày 4 thời khóa tụng niệm để sám hối các nghiệp chướng, hồi hướng về tứ ân lục đạo. Ba ngày hành đạo đã kết thúc trong sự hoan hỷ của chư Tăng Ni và đông đảo Phật tử. Sáng nay, sau khi lễ Phật cầu gia bị, lần lượt nhị bộ Tăng Ni đã đỉnh lễ cầu thỉnh Đại lão Hòa thượng Đường chủ được tác pháp Tự tứ theo truyền thống từ thời Đức Phật. Sau khi các hành giả vân tập, lần lượt các chúng xuất gia đã đối thú tự tứ, xin thành tâm sám hối ba nghiệp trong ba tháng an cư vừa qua và hoan hỷ nhận sự chỉ lỗi để tăng trưởng đạo tâm. Hòa thượng Đường chủ đã ban đạo từ sách tấn các hành giả an cư: “…An cư là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi vị Tỳ-khiêu, Tỳ-khiêu-ni. Mỗi năm, các vị cần tuân theo luật Phật chế, an cư đúng pháp để thân tâm được thanh tịnh, Giới - Định - Tuệ được trau dồi để hướng đến sự nghiệp hoằng pháp, độ sinh, trang nghiêm Giáo hội, hòa hợp Tăng-già”. Sau lễ Tự tứ, Tăng Ni sinh Học viện sẽ được về nghỉ lễ Vu Lan tại trụ xứ và trở lại học tập vào ngày 17/8 sắp tới. Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban Truyền thông Học viện

TP.HCM: Lãnh đạo Giáo hội tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại chùa Huệ Nghiêm

Chiều 8/12 (26-11 Quý Mão), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội là những người học trò đã trở về chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân), thành kính dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online