Vĩnh Long: Thiền viện Thiện Minh tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak PL.2567 – DL.2023

PSO – Sáng ngày 21/05/2023 (nhằm ngày mùng 03/04 năm Quý Mão), tại Thiền viện Thiện Minh (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak PL.2567 – DL.2023.

Buổi lễ có sự hiện diện và chứng minh của Hòa thượng Giác Sơn – UV HĐTS, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Siêu Lý (Vĩnh Long); TT. Tâm Lượng – Trụ xứ chùa Xá Lợi Phật Đài (TP.HCM); ĐĐ. Minh Tấn – UV HĐTS, Trưởng BTC cùng chư Tôn đức Tăng chùa Bến Có (Trà Vinh), Tổ đình Bửu Quang (TP.HCM), … Ngoài ra, quý Tu nữ các nơi và Phật tử gần xa cũng vân tập về để tham dự và góp phần trang nghiêm cho đại lễ.

Theo truyền thống Phật giáo Theravāda, cách đây 2647 năm, một bậc vĩ nhân đã xuất hiện trên thế gian này, Ngài cất đi bảy bước và tuyên bố rằng: “Ayamantimā jāti natthidāni punabbhavo - Nay là đời sống cuối cùng, không còn phải tái sanh ở đời này nữa”. Thái tử Siddhattha sống trong nhung lụa hoàng tộc trong 29 năm thanh xuân rồi Ngài quyết lòng ra đi để tìm ra một con đường thoát khỏi vòng lẩn quanh của dòng đời. Suốt 6 năm tầm đạo, vào đêm trăng tròn cách đây 2612 năm, Bồ-tát đã chứng đạt quả vị Chánh Đẳng Chánh Giác tối thượng vô song. Rồi từ đó, Thế Tôn đã cất bước vân du, những bước chân của Ngài đã trải dài mọi nẻo đường xứ Trung Ấn chỉ “vì lợi ích và an lạc của nhiều người, vì lòng thương xót thế gian, vì sự tiến hóa, an vui của chư thiên và nhân loại”. Sau 45 năm, khi đã 80 tuổi, cơ thể đã suy mòn, Thế Tôn lần về Kusinārā, Ngài nằm dưới tàn hai cội Sāla và viên tịch vô dư y Níp-bàn, cách đây 2567 năm.

Lễ Vesak nhiệm mầu ý nghĩa Thật thiêng liêng ngày lễ Phật-đà Phi thường trong một có ba Níp-bàn, Thành đạo cũng là Đản sinh.

Nghi thức đặc biệt trong lễ Vesak chính là lễ Mộc dục (Tắm Phật) trước Tôn tượng Bồ-tát đản sanh. Lễ Mộc dục là một trong những nghi lễ linh thiêng và phổ biến của Phật đản trong truyền thống Phật giáo. Nghi lễ này xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Hoa và vùng Trung Á; đến nay được tổ chức hàng năm trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như một hành động tỏ lòng tôn kính lên Đức Phật. Tinh thần giải thoát của nhà Phật thấm đượm trong ý nghĩ và tâm hồn của mỗi Phật tử trong mùa Phật đản. Tắm Phật là dịp để nhìn lại tâm thức của mình qua từng suy nghĩ, lời nói và hành động. Trong xã hội, mỗi một người cần tự trang bị cho mình năng lực tự nhìn lại bản thân để đem lại cho cộng đồng sự an vui, hạnh phúc. Trải dài theo dòng lịch sử dân tộc, nghi thức Mộc dục trong ngày lễ Phật đản đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp trong xã hội Việt Nam.

Sau phần nghi lễ kết thúc, tiếp theo là chư Tăng Ni đi khất thực và Phật tử đặt bát cúng dường đến gần 60 vị Tăng Ni. Đây là công đức bố thí, cúng dường đến tứ phương Tăng chúng hiền tiền, thật không gì sánh bằng với công đức vô lượng vô biên của tập thể Tăng già thanh tịnh.

Nhân dịp này, Phân ban TT-XH Phật giáo Nam tông Kinh do ĐĐ. Minh Tấn làm Trưởng Phân ban cùng các thành viên Phân ban và quý Phật tử Câu lạc bộ Tâm từ lan tỏa đã tổ chức lễ trao quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích tốt trong việc họ tại xã Bình Hòa Phước và xã Hòa Ninh (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Mỗi phần quà trị giá 170.000 đồng, số lượng quà trao trong đợt này là 340 phần. Ngoài ra, CLB Tâm từ lan tỏa còn trao thêm 6 chiếc xe đạp đến các em học sinh có thành tích học tập đạt xuất sắc.

Sư Minh Tấn

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 11 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Nhơn viên tịch

Sáng 22/4 (14/3 Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 11 Trưởng lão HT.Thích Từ Nhơn, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, trụ trì Việt Nam Quốc Tự (quận 10).

Bến Tre: “Giọt nước nghĩa tình” đến với người dân xã Đảo

PSO - Ngày 23/4, trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, hạn mặn đang rất khốc liệt, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng tỉnh Bến Tre, khiến nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nước uống trầm trọng ảnh hưởng lớn đời sống, sản xuất của người dân. Được sự tài trợ đoàn thiện nguyện do anh Huỳnh Trung Nghĩa làm trưởng đoàn cùng các mạnh thường quân

Hải Phòng: Chương trình Vườn Ươm tặng 768 đầu sách tại chùa Linh Quang

PSO - Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc đọc sách.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online