Bình Dương: Trọng thể tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2022 tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

PSO - Vào tháng Bảy âm lịch hàng năm, trong mỗi chúng ta lại háo hức đón chờ mùa Vu lan Báo hiếu, đây là một trong những ngày lễ lớn trọng đại trong Phật giáo nói riêng và văn hóa tinh thần của người Việt Nam nói chung. Vào dịp này, những người con, người cháu sẽ thể hiện lòng thành kính, vẹn tròn đạo hiếu đến với cha mẹ, ông bà. Vu lan Báo hiếu chính là một trong những ngày lễ truyền thống, có ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện rõ tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam.

Sáng ngày 13/08/2022 (nhằm ngày 16/07 năm Nhâm Dần), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phối hợp với Công ty Cổ phần Xây dựng Chánh Phú Hòa đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 – DL.2022 tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương (phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát), nhằm cầu siêu cho các hương linh đang được an táng nơi đây được vãng sanh về miền lạc cảnh và cầu nguyện cho thân nhân các gia đình được bình an, hạnh phúc.

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ Ban Chứng minh, Ban Cố vấn Ban Trị sự Phật giáo tỉnh: HT. Thích Thiện Tài, HT. Thích Nhuận Kiên, HT. Thích Nhuận Châu, HT. Thích Minh Nghĩa, TT. Thích Thiện Châu; HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó ban Trị sự, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Vũ – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Tín – Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Đức Dũng – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Nghiêm – Phó Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự PG tỉnh, Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện Phật giáo thành phố Thủ Dầu Một và đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử đồng tham dự.

Tham dự trong suốt buổi lễ có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Phan Văn Đương – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương; ông Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một; ông Lê Anh Quý - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN thị xã Bến Cát; ông Trần Minh Hiếu – Trưởng phòng Nội vụ thị xã; bà Lê Hồng Tươi – Bí thư Đảng uỷ phường Chánh Phú Hoà; ông Nguyễn Chí Nhân – Chủ tịch UBND phường; ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hoà; ông Nguyễn Hiền Triết - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây sựng Chánh Phú Hoà; ông Trần Chiến Công – Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước tỉnh Bình Dương;  cùng đại diện sở, ban ngành, các bậc lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức, mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 1.000 người từ các tỉnh, thành là thân nhân những người đang an nghỉ tại Hoa viên Bình Dương.

Mở đầu không khí buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hoà chia sẻ: Đại lễ Vu lan đã trở thành truyền thống văn hóa tâm linh, ghi nhớ công ơn của các bậc sinh thành dưỡng dục không thể thiếu của những người con dân tộc Việt Nam. Không còn là văn hóa Phật giáo nói riêng, mà đây còn là dịp để các bậc con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tình cảm đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ của mình. Và cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Ông Chủ tịch HĐQT mong muốn mỗi người con Việt Nam nhớ đến, nhắc nhở bản thân bằng tấm gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên.

Ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hoà phát biểu khai mạc

Trong không khí trang nghiêm thành kính, quý Phật tử lần lượt cài những đóa hồng lên ngực áo của chư Tôn đức, quý quan khách và toàn thể bà con thân nhân, Phật tử. Nghi thức "Bông hồng cài áo" đã được cử hành một cách rất thiêng liêng và là khoảnh khắc lắng đọng nhất mà tất cả mọi người con đều ước mong được thực hiện khi ngày báo hiếu trở về. Bông hồng màu đỏ cho người còn cha, còn mẹ; bông hồng màu hồng cho những ai đã mất mẹ; và bông hồng màu trắng cho những ai đã mất cả cha và mẹ.

HT. Thích Huệ Thông trao tràng hoa thọ chúc mừng đến ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hoà
Ông Nguyễn Văn Thiền cài hoa hồng cho HT. Thích Huệ Thông nhân Đại lễ Vu lan Báo hiếu

Theo đó, đại diện hàng Phật tử, những người con hiếu thảo cung đối trước chư Tôn đức Chứng minh thành kính dâng lời tác bạch và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng Ni sau 03 tháng An cư Kiết hạ và cầu nguyện cho cho cửu huyền thất tổ được siêu thăng, cha mẹ hiện tiền được an lạc, hạnh phúc.

Đại diện những người con hiếu thảo cung đối trước chư Tôn đức Chứng minh dâng lời tác bạch cúng dường

Ban lời đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã nói về ý nghĩa và tính nhân văn của mùa Vu lan báo hiếu: Đại lễ Vu lan Báo hiếu là tín ngưỡng dân gian và không còn bó hẹp trong khuôn khổ tôn giáo mà trở thành nét đẹp văn hóa, là dịp để con cháu thể hiện tình cảm, báo đáp công ơn cha mẹ, các bậc sinh thành. Bởi vì tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là tình cảm không vụ lợi; sự bao dung tha thứ của cha mẹ với con cái là vô bờ bến.

HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương ban lời đạo từ

Hòa thượng mong muốn mỗi người ngoài việc phải chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ ông bà trong hiện tại, chúng ta còn cần phải tinh tiến tu tập, làm những việc thiện lành để hồi hướng công đức về cho Tổ tiên, ông bà, cha mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp. Đặc biệt, phải biết giúp đỡ những người xung quanh, có trách nhiệm với cộng đồng, yêu thương trân trọng từng nhành cây ngọn cỏ cho tới những sinh mạng trong cuộc đời này. Đó mới chính là tinh thần tri ân và báo ân đối với tứ trọng ân cao cả mà mỗi người con Phật phải khắc ghi trong cuộc đời. Cầu chúc cho toàn thể bà con dự Đại lễ Vu lan luôn được bình an, sống hạnh phúc trong tình thương của cha mẹ và hãy yêu thương cha mẹ như chính bản thân mình.

Những hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:
Ông Nguyễn Hiền Triết - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây sựng Chánh Phú Hoà phát biểu cảm tạ

Ban TT-TT PG Bình Dương

Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online