Danh Sóc Pil - hạt nhân trong các phong trào

Danh Sóc Pil (tu tại chùa Tràm Chẹt, tỉnh Kiên Giang) đang học tại Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ (Sóc Trăng), là một trong những tăng sinh luôn có ý thức trách nhiệm cao trong việc tự học, tự rèn, là hạt nhân trong các phong trào.

Theo bà Thạch Rích - Phó Hiệu trưởng Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ, thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trường đã xây dựng mô hình “4 không, 3 có”, gồm: không để cháy nổ xảy ra; không để trộm cắp tài sản; không tham gia các tệ nạn xã hội; không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo; có ý thức khi tham gia giao thông; có ý thức thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; có ý thức ứng xử văn hóa trên các trang mạng xã hội. Theo đó, tăng sinh Danh Sóc Pil là một trong những thành viên có đóng góp tích cực để đưa phong trào đạt thành tích cao, được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen.

Tăng sinh Danh Sóc Pil cùng với cán bộ đoàn Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ thảo luận về các hoạt động của công tác đoàn. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Tăng sinh Danh Sóc Pil đến học tại Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ từ năm 2018 (học lớp 6) đến nay đã học lớp 12. Trong thời gian học tập đều được tín nhiệm bầu làm lớp trưởng, đồng thời là bí thư chi đoàn lớp. Ngoài ra, sư còn là thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “4 không, 3 có”. Tăng sinh Danh Sóc Pil chia sẻ: “Việc nâng cao ý thức không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo và có ứng xử văn hóa trên các trang mạng xã hội là vô cùng quan trọng, vì trong thời gian học, các tăng sinh cũng được phép sử dụng điện thoại ở một khoảng thời gian nhất định nên khó tránh khỏi những thông tin xấu, độc. Chính vì vậy, Ban Giám hiệu Trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục để tăng sinh nhận biết được những thông tin sai sự thật, không để các luận điệu xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước lôi kéo, kích động làm mình hoang mang”.

Được Ban Giám hiệu tin tưởng đưa vào làm thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “4 không, 3 có”, tăng sinh Danh Sóc Pil luôn nhắc nhở các tăng sinh khác không tham gia bình luận trên mạng xã hội, khi chia sẻ bài viết từ các trang mạng xã hội phải chọn những thông tin chính thống, đáng tin cậy, tuyên truyền, quảng bá về đất nước, con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, tấm gương người tốt, việc tốt. Tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng, giúp mỗi người hiểu nội dung, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm và những hành vi bị cấm liên quan đến văn hóa ứng xử khi tham gia mạng xã hội để tránh bị vi phạm, bị xử lý.

Tăng sinh Danh Sóc Pil rất tích cực cùng Đoàn trường thực hiện các phong trào gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, đã tổ chức kể những câu chuyện về Bác như: “Câu chuyện về cuốn sổ tiết kiệm của Bác Hồ”, “Thời gian quý báu lắm”, “Những lời căn dặn quý báu của Bác đối với đội ngũ thầy cô giáo”, “Trường học của Bác”, “Giản dị và tiết kiệm”, “Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào”, “Nước nóng nước lạnh”, “Giữ lời hứa”... trong các buổi sinh hoạt lệ chi đoàn lớp. Những câu chuyện giản dị nhưng gần gũi, giúp tăng sinh hiểu hơn về lòng nhân ái, vị tha, khoan dung, nhân hậu, lối sống trong sáng, khiêm tốn, trung thực và chân thành của Bác.

Bà Kim Mỹ Loan - Phó Bí thư Đoàn Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ đánh giá, trong thời gian tu học, tăng sinh Danh Sóc Pil đã giúp giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp trong việc học tập, lao động, phong trào của lớp. Quan tâm đến từng thành viên trong lớp, giúp đỡ các bạn học yếu tiến bộ qua mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, “Nhóm học tốt” của lớp. Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, tăng sinh Danh Sóc Pil tham gia đóng góp 10 “Túi thuốc y tế” phòng, chống dịch cho Đoàn trường.

Thực hiện những giá trị của Phật giáo, tăng sinh Danh Sóc Pil luôn tự nhắc nhở bản thân sống “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, xác định rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc học và các nhiệm vụ được giao tại nhà trường.

Nguồn: https://www.baosoctrang.org.vn/

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Trung ương thăm, làm việc và tặng quà tại Quảng Nam

PSO - Ngày 24/7/2024 (nhằm 19/6/Giáp Thìn), đoàn Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Trung ương GHPGVN đã đến thăm, làm việc với Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam tại trường Trung cấp Phật học tỉnh (phường Tân Thạnh, Tp.Tam Kỳ).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online