09/07/2020 21:52

Gia Lai: Khóa tu Phật thất lần thứ 3 tại chùa Vạn Phật

PSO – Để giúp cho hàng Phật tử tại gia có điều kiện thuận lợi cắt bớt trần duyên, đến chùa tu tập hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi oai nghi, nhất tâm niệm Phật, chứng nghiệm sự an lạc trong giáo pháp của Đức Phật; chùa Vạn Phật (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức khóa tu Phật thất và thọ trì Bát Quan Trai Giới từ ngày 8-14/7/2020 (18 – 24 tháng 5 năm Canh Tý), với sự tham gia tu tập của hơn 200 Phật tử.

Sáng sớm ngày 18/5 năm Canh Tý, Đại đức Thích Đồng Giải – Trụ trì chùa Vạn Phật, Trưởng ban Tổ chức Khóa tu cùng chư Tôn đức Tăng đã quang lâm Phật điện niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo và thực hiện nghi thức truyền giới Bát Quan Trai Giới cho toàn thể đạo tràng.

.

Chiều cùng ngày, đạo tràng thành tâm cung thỉnh Đại đức Thích Quảng Phước – Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Gia Lai quang lâm thuyết giảng với đề tài “Bát Quan Trai Giới” tại khóa tu.

Bát Quan Trai Giới gồm có 8 điều:

  1. Không được sát sanh.
  2.  Không được trộm cướp.
  3.  Không được dâm dục.
  4.  Không được nói dối.
  5.  Không được uống rượu.
  6.  Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát.
  7.  Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ.
  8.  Không được ăn quá giờ ngọ. 

Phật thất cũng có thể xem là đoản kỳ xuất gia và cũng là một dạng biến thể của Bát Quan Trai Giới. Bát Quan Trai Giới là hành giả phát nguyện tu trong 1 ngày 1 đêm; còn Phật thất thì thời gian tu tập trong suốt 7 ngày 7 đêm. Đoản kỳ xuất gia là một loại hình thức xuất gia ngắn ngày, suốt trong thời gian 7 ngày ở tại chùa, người cư sĩ tại gia cố gắng tu tập các oai nghi, sinh hoạt giống như người tu sĩ xuất gia, mục đích là tập sự để quen dần với đời sống phạm hạnh, kết duyên hạt giống Bồ đề, ngõ hầu mai sau có thể trở thành người xuất trần thượng sĩ.

Căn cứ theo kinh A Di Đà: “Nếu có người thiện nam, kẻ thiện nữ nghe nói về Phật A Di Đà, chuyên trì danh hiệu, hoặc một ngày, hai ngày, ba ngày, bốn ngày, năm ngày, sáu ngày, bảy ngày nhất tâm không loạn, người ấy khi chết được Phật A Di Đà và Thánh chúng hiện ở trước. Người này khi chết tâm không điên đảo liền được vãng sinh về cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà”. Với những lời dạy này, quý Phật tử tham dự khóa tu nhất tâm một lòng niệm Phật không gián đoạn, hầu tạo dựng tư lương vững chắc để an lạc trong cuộc sống hiện tại và vững chảy trước lúc lâm chung về sau.

Đây là lần thứ 3 khoá tu Phật thất tổ chức tại chùa Vạn Phật nói riêng và tại tỉnh Gia Lai nói chung, đã tạo ra một sinh khí tu học mới, từng bước đưa Phật tử vào trong khuôn khổ nề nếp của sự tu tập, thể hiện được sự trang nghiêm thanh tịnh của cộng đồng Phật tử.

Ban TT-TT PG Gia Lai

The post Gia Lai: Khóa tu Phật thất lần thứ 3 tại chùa Vạn Phật appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.
Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 11 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Nhơn viên tịch

Sáng 22/4 (14/3 Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 11 Trưởng lão HT.Thích Từ Nhơn, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, trụ trì Việt Nam Quốc Tự (quận 10).

Bến Tre: “Giọt nước nghĩa tình” đến với người dân xã Đảo

PSO - Ngày 23/4, trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, hạn mặn đang rất khốc liệt, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng tỉnh Bến Tre, khiến nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nước uống trầm trọng ảnh hưởng lớn đời sống, sản xuất của người dân. Được sự tài trợ đoàn thiện nguyện do anh Huỳnh Trung Nghĩa làm trưởng đoàn cùng các mạnh thường quân

Hải Phòng: Chương trình Vườn Ươm tặng 768 đầu sách tại chùa Linh Quang

PSO - Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc đọc sách.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online