Trà Vinh: Phật giáo huyện Châu Thành tổng kết công tác Phật sự năm 2019

PSO – Vào ngày 25/12/2019, tại Văn phòng Ban Trị sự huyện Châu Thành – chùa Vĩnh Phước (xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh), đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2020.

Tham dự Hội nghị có: Hòa thượng Kim Thone – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam  (BTS GHPGVN) tỉnh Trà Vinh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Châu Thành; TT. Thích Huệ Pháp – Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Tâm Khiết – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Huệ Thắng – Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Châu Thành. Và chủ tọa đoàn có: TT. Thích Tâm Hiền – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Châu Thành; ĐĐ. Thích Minh Hải – Phó Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Vĩnh Nghĩa – Chánh Thư ký Văn phòng BTS Phật giáo huyện; ĐĐ. Thạch Sa Ra – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo huyện; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong huyện.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của: Bà Bùi Thị Nhã Hiền – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Trà Vinh; ông Trần Văn Trung – Trưởng phòng Nghiệp vụ ban Tôn giáo tỉnh; ông Đào Văn Nhiên – Phó trưởng Phòng An ninh Đối nội Công an tỉnh; ông Nguyễn Trọng Nhân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Châu Thành; bà Đồng Ngọc Diễm – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện; ông Huỳnh Văn Inh – Phó trưởng Cơ quan Nội vụ huyện; ông Tô Văn Hai – Đội Trưởng An ninh Công an huyện, cùng với các ban ngành, đoàn thể của 14 xã và thị trấn đồng tham dự.

Sau phần niệm Phật cầu gia hộ, HT. Kim Thone đã tuyên đọc diễn văn khai mạc Hội nghị. Đi vào phần chính của Hội nghị, Đại đức Thạch Sa Ra, thay mặt BTS GHPGVN huyện Châu Thành, thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và phương hướng hoạt động cho năm 2020. Theo đó, tựu trung BTS Phật giáo thành phố đã thành tựu được nhiều công tác Phật sự ở nhiều lĩnh vực như: Ban Tăng sự, Ban Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Giáo dục và Từ thiện Xã hội.

Hòa thượng Kim Thone – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Châu Thành phát biểu khai mạc
Đại đức Thạch Sa Ra báo cáo tổng kết công tác Phật sự

Về phân ban Tăng sự, huyện Châu Thành hiện có 34 chùa mà trong đó cả hai hệ Bắc Tông và Nam Tông Khmer có tỷ lệ bằng nhau. Trong tổng số 612 vị xuất gia thì có 73 vị Tăng Ni Bắc tông và 539 vị Tăng Nam tông Khmer. Tăng Ni đã tuân thủ Giới luật theo Tỳ ni luật tạng, đều huân tập tại Văn phòng BTS – chùa Lưỡng Xuyên (dành cho chư Tăng Bắc tông) và Văn phòng Ni bộ chùa Liên Thanh (dành cho chư Ni Bắc tông) để kiết giới An cư. Riêng với Phật giáo Nam tông Khmer sẽ an cư tại điểm chùa theo quy định từ 15/6 đến 15/9 âm lịch.

Đối với phân ban Giáo dục, do trong huyện có đông đảo chư Tăng theo hệ phái Nam tông Khmer nên việc giáo dục chữ viết theo hệ thống ngữ văn Khmer và tiếng Pali rất được chú trọng, vun dưỡng. Ngoài việc tham gia các lớp tiểu học, trung học và sơ cấp Pali, trung cấp Pali, có 33 chư Tăng hiện đang học tại các trường Đại học và Học viện Phật giáo ở các thành phố lớn, đặc biệt có 4 vị đang du học tại Thái Lan. 

Trong lĩnh vực Hoằng pháp, các vị trụ trì đều luôn kiêm nhiệm công tác hoằng pháp giáo lý đến Phật tử. Vì thế, sự tu tập và hành trì theo đúng chánh pháp đã trở thành nề nếp.

Phân ban Hướng dẫn Phật tử đã được củng cố và kiện toàn trong suốt năm qua. Hiện địa bàn tỉnh có 9 chùa thực hiện khóa tu Một ngày An lạc như: chùa Vĩnh Phước, chùa Phật Tâm, chùa Phước Huệ, chùa Liên Hoa, chùa Liên Bửu, chùa Thanh Quang, tịnh thất Ngọc Quang và tịnh thất Ngọc Nghĩa, thu hút 1.000 Phật tử tham gia tu học.

Công tác Từ thiện Xã hội được chính quyền địa phương ủng hộ mạnh mẽ. Trong năm 2019, chư Tăng Ni huyện Châu Thành đã làm các công tác thiện nguyện như tổ chức bếp ăn từ thiện, giúp người già neo đơn, tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, v.v… Tổng số tiền từ thiện xã hội năm 2019 là hơn 9.203.900.000 đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Đại đức Thích Huệ Thắng chủ tọa hội nghị, điều phối phần ý kiến thảo luận xung quanh bản báo cáo tổng kết và đa số với sự đồng tình thống nhất cao.

Đại đức Thích Huệ Thắng – Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Châu Thành phát biểu

Thay mặt BTS GHPGVN huyện Châu Thành, Đại đức Thích Minh Hải đã công bố quyết định tuyên dương công đức của Ban Trị sự và khen thưởng của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Châu Thành đến 6 tập thể và 11 cá nhân có thành tựu Phật sự vượt trội trong năm qua. Ông Nguyễn Trọng Nhân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã trao bằng khen đến 11 cá nhân vừa nêu và HT. Kim Thone cùng Đại đức Thích Huệ Thắng trao bằng tuyên dương công đức cho 6 tập thể đã thành tựu Phật sự và nhất là đóng góp cho công tác Từ thiện Xã hội.

ĐĐ. Thích Minh Hải – Phó Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh công bố quyết định tuyên dương công đức

Đại đức Thích Tâm Khiết đã phát biểu đúc kết hội nghị, bày tỏ sự tán thán đến chư Tăng Ni có những đóng góp vượt tầm trong năm vừa qua, và cũng phát biểu chỉ đạo cho phương hướng hoạt động sắp tới. Đồng thời, Đại đức cũng nhấn mạnh về việc củng cố tinh thần đoàn kết, phát triển mạnh hơn nữa công tác hoằng pháp đạo Phật được lan tỏa ngày một rộng hơn. Đặc biệt, BTS huyện Châu Thành trong năm đã làm công tác từ thiện lên đến hơn 9 tỷ đồng, đây là con số không phải nhỏ và đây cũng là công tác trọng tâm của Phật giáo.

Đại đức Thích Tâm Khiết – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phát biểu đúc kết hội nghị

Thượng tọa Thích Huệ Pháp – đại diện cho Thường trực GHPGVN tỉnh phát biểu chỉ đạo công tác Phật sự đối với BTS huyện. Thượng tọa đã xiển dương công lao và sự nhiệt tình vì công tác Phật sự của chư Tôn đức, quý Phật tử trong năm qua và mong rằng sẽ phát huy hơn nữa tinh thần phụng sự này để Phật sự của Giáo hội trong năm 2020 đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp hơn. Cuối lời, TT. Thích Huệ Pháp chúc toàn thể hội chúng tham dự được đạo pháp viên thông và Phật sự viên thành.

TT. Thích Huệ Pháp – Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh phát biểu chỉ đạo

Hội nghị được hoàn mãn, sau cùng là lời cảm tạ từ Ban Tổ chức, tri ân đến chư Tôn đức Tăng Ni, chính quyền địa phương sở tại đã trở về tham dự hội nghị.

Dịp này, Đại đức Thích Huệ Thắng – Trụ trì chùa Vĩnh Phước cũng đã trao 4 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo trong xã, với sự hỗ trợ là 25 triệu đồng cho mỗi căn nhà và tặng 300 phần quà Xuân cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại 03 xã trong huyện Châu Thành. Mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng, tổng giá trị cho 4 căn nhà và 300 phần quà là 190 triệu đồng.

Trao 4 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo trong xã
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được: 
Niệm Phật cầu gia hộ
Đại đức Thích Minh Trí điều phối chương trình buổi lễ
Quang cảnh hội nghị tổng kết

Minh Hiếu – Ban TTTT PG tỉnh Trà Vinh

  The post Trà Vinh: Phật giáo huyện Châu Thành tổng kết công tác Phật sự năm 2019 appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.
Phật giáo Long An đón tiếp Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Lee Myung-Bak viếng thăm chùa Pháp Minh

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Minh long trọng đón tiếp Ngài Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Lee Myung-Bak - Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhân

Kiên Giang: Vị thượng tọa hết lòng với công tác giáo dục tỉnh nhà

Thời gian qua, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Sóc Xoài (Hòn Đất) đã tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho các vị tăng sinh và đồng bào Khmer khó khăn được tiếp tục học tập. Từ những sự hỗ trợ của thượ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online