17/01/2019 10:07

Cà Mau: Hội Nghi Tổng kết công tác Phật sự 2018

PSO – Sáng ngày 15/01/2019 tại chùa Phật Tổ, khóm 2, P 4, TP. Cà Mau, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam  (GHPGVN) tỉnh đã tiến hành Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và đề ra Phương hướng hoạt động năm 2019.

TT. Thích Huệ Thành, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự phát biểu

Buổi lễ diễn ra với sự Chứng minh và Chủ tọa của TT. Thích Huệ Thàn, UV HĐTS, Trưởng Ban Trị sự ( BTS) GHPGVN tỉnh; HT. Thạch Hà, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS tỉnh, TT. Thích Phước Nguyên, UV Thường trực HĐTS , Phó trưởng BTS tỉnh; TT. Thích  Phước Minh, Phó trưởng ban Trị sự, Trưởng Ban Nghi lễ BTS tỉnh; TT. Thích Phước Lợi,  Phó trưởng BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Cùng chư Tôn đức Tăng Ni BTS các huyện và TP. Cà Mau, với toàn thể Phật tử  các đạo tràng trong tỉnh đồng về tham dự.

 Về phía Lãnh đạo Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan hữu quan có: ông Nguyễn Văn Khởi, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Đoàn Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh;  ông Ngô Hòa Dựa, Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ; ông Nguyễn Minh On, Phó trưởng phòng An ninh xã hội công An tỉnh; Cùng các vị đại diện lãnh đạo Thành phố đồng tham dự.

HT. Thạch Hà, UV HĐTS, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau đọc diễn văn khai mạc

 Mở đầu Hội nghị, là lời phát biểu khai mạc của HT. Thạch Hà về công tác hoạt động trong năm 2018, Hòa thượng nhận xét “ Những thành tựu đã đạt được trong năm qua, không thể đơn phương các thành viên Ban Trị sự có thể thực hiện được, mà đó là kết tinh trí tuệ của một tập thể thống nhất ý chí cao. Mà cụ thể, là niềm tin vững chắc vào sự chỉ đạo sâu sát của Ban Thường trực Hội Đồng Trị sự Trung ương GHPGVN; sự quan tâm giúp đỡ chân tình của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp Chính quyền tỉnh nhà; Cũng như, sự thống nhất đồng tình của toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh”.

ĐĐ. Thích Phước Hạnh, Chánh Thư ký trình bày báo cáo

Tiếp theo đó là bài Báo cáo tóm tắt công tác hoạt động 2018 và nhấn mạnh những điểm quan trọng, để Tổng kết và đưa ra Nhiệm vụ, phương hướng hoạt động năm 2019, do Đại đức Thích Phước Hạnh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau trình bày.

Nhìn chung trong năm 2018 đã có rất nhiều thành tựu Phật sự mà Ban Trị sự GHPGVN gặt hái trên nhiều lĩnh vực hoạt động Phật sự. Bên cạnh đó cũng còn có nhiều mặt hạn chế, làm ảnh hưởng đến cái chung, chưa phát huy được hết giá trị tập thể, tồn đọng nhiều công việc, chưa thật sự đầu tư vào thế hệ kế thừa, chưa sẵn sàng chọn lọc và tiếp thu ý kiến đóng góp từ bên ngoài. Đó là tâm huyết phấn đấu trong năm tới, thay đổi toàn diện để Phật giáo tỉnh nhà hoàn thiện từ hình thức đến nội dung. Không còn lo ngại vấn đề khách quan và chủ quan như trước…

TT. Thích Phước Nguyên, UV Thường trực HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau
Trình bày tóm tắt những điểm chính trong nghị quyết hội nghị lần III của TƯGH

Sau phần báo cáo, hội nghị được TT. Thích Phước Nguyên, trình bày tóm tắt một số điểm trọng yếu trong nghị quyết của hội nghị lần III khóa 8 vừa qua của TƯGH.

Ông Đoàn Tấn sỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu chúc mừng và đóng góp ý kiến

Tiếp đến là ý kiến phát biểu của ông Đoàn Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cà Mau với mấy điểm sau: “Thống nhất tinh thần của báo cáo về các hoạt động của BTS, ghi nhận sự lãnh đạo chung của Thường trực BTS, của Tăng ni trụ trì các tự viện trong công tác hướng dẫn tín đồ khá tốt, quan tâm kiến tạo, trùng tu tự viện khang trang,tổ chức tốt các lễ hội của Phật giáo, lễ hội tín ngưỡng dân gian, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường và trên tinh thần bảo tồn văn hóa dân tộc. và đáng ghi nhận là tổ chức lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông mang tính tâm linh và xã hội đặc biệt là tính giáo dục cao. Bởi nó đánh thức và khơi dậy cho người còn sống mỗi ngày khi tham gia giao thông thấy rõ trách nhiệm của mình khi cầm nắm phương tiện cần hết sức thận trọng để bảo vệ mình và cộng đồng”.

Ông cũng chúc mừng và đánh giá cao công tác từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh nhà. Bởi nó góp phần cùng với Đảng nhà nước giúp người dân thoát nghèo có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ông mong muốn năm mới Phật giáo tỉnh nhà tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết Dân tộc – Tôn giáo cũng như trong BTS và các chùa, cùng phát huy sức mạnh tập thể để phụng đạo giúp đời ngày thêm tươi sáng. 

Ban Tăng sự nhận quyết định

Ban Nghi lễ nhận quyết định, TT. Thích Phước Minh làm Trưởng ban

Ban Giáo dục Phật giáo nhận quyết định, TT. Thích Phước Lợi làm Trưởng ban

Ban Kiểm soát nhận quyết định, Đại đức Thích Minh Chánh làm Trưởng ban

Ban TTXH nhận quyết định, NS TN Diệu Chánh làm Trưởng ban

Ban Văn hoá nhận quyết định, Sc TN. Diệu Giác làm Trưởng ban

Ban Kinh tế tài chánh nhận quyết định, Sc TN. Diệu Quang làm Trưởng ban
Ban TT-TT nhận quyết định, Đại đức Thích Phước Hạnh làm Trưởng ban

Cũng nhân hội nghị lần này, 8 ban trực thuộc BTS cũng đã kiện toàn và đón nhận quyết định chuẩn y thành phần nhân sự cho nhiệm kỳ mới.

TT. Thích Huệ Thành, UV HĐTS, Trưởng Ban Trị sự phát biểu đúc kết hội nghị
Và trước khi hội nghị khép lại, TT. Thích Huệ Thành trong phần phát biểu đúc kết hội nghị nhấn mạnh “sự thành công của Phật giáo tỉnh nhà nhờ vào 11 ban nhiệt tình trong trách nhiệm của mình, với trí tuệ tập thể, sự hợp tác đóng góp tài lực của Tăng ni trụ trì cũng như của quý Phật tử, mới có được thành tựu đáng khích lệ như lời phát biểu và ghi nhận tán thán của ông Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh. TT cũng gửi lời tri ân đến các cấp chính quyền đã hỗ trợ Giáo hội làm tốt trách nhiệm của mình”.

Tuy hội nghị đã kết thúc, nhưng tin chắc trong lòng tất cả thành viên BTS cũng như quý đại biểu sẽ lưu mãi những thành quả tốt đẹp đã đạt được để cùng phát huy, cũng như ghi nhớ những điểm chưa vẹn toàn để khắc phục. Hy vọng năm mới với phương hướng hoạt động như đã đề ra sẽ đem đến thành công và viên mãn hơn.

Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Cà Mau

Sau đây xin gởi đến quý độc giả bản báo cáo chi tiết

 BÁO CÁO 

TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2018

VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THỰC HIỆN PHẬT SỰ NĂM 2019

 Kính gửi: Hội Đồng Trị Sự Trung Ương GHPGVN

    1. HOẠT ĐỘNG TỔNG HỢP BAN TRỊ SỰ

Năm 2018, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau thực hiện công tác Phật sự theo kế hoạch và nghị quyết của Đại hội Phật giáo tỉnh đã được thông qua.  Đồng thời, căn cứ phương hướng hoạt động của Trung Ương và cụ thể hóa các kế hoạch đã được triển khai nhất quán đồng loạt hoàn thành một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Tham mưu cho Ban Thường trực Ban Trị sự thực hiện ổn định và có kết quả tốt trong các công tác tổ chức của Giáo hội tỉnh.

Nhân dịp xuân Mậu Tuất, Ban Trị Sự đã tổ chức đoàn đến thăm và chúc tết các cơ quan nhà nước trên tinh thần tốt đẹp. Đồng thời, văn phòng Ban Trị sự cũng đã tiếp đón các phái đoàn Cơ quan các cấp từ Tỉnh ủy đến Huyện ủy các huyện đến thăm và chúc tết nhân dịp xuân 2018.

Trong năm 2018, Ban Trị sự đã tổ chức 5 phiên họp của Ban Thường trực; và 2 phiên họp toàn ban; để triển khai một số công tác Phật sự đã được lên kế hoạch thực hiện trong năm. Số đại biểu tham dự phiên họp đạt 95%.

Tổng số văn bản tiếp nhận từ hành chánh giáo hội và các cơ quan là 125 văn bản các loại; số văn bản phát hành trong năm của Ban Trị sự là 72 văn bản các loại.

Trong năm 2018 Ban Thường trực Ban Trị sự đã tham dự tất cả các Lễ Húy kỵ, tri ân các Bậc Tiền bối hữu công đối với Phật giáo tỉnh Cà Mau.

Tổ chức trọng thể, trang nghiêm và thành công ngày Đức Phật đản sinh lần thứ 2642. Với sự tham dự và chúc mừng của các cơ quan Đảng, Nhà Nước; Tăng Ni Phật tử trong toàn tỉnh; sự kiện diễn ra với nhiều chương trình đa dạng và phong phú.

Tổ chức công tác an sinh xã hội năm 2018 đạt gần 30. 000 000 000 (Ba mươi tỷ đồng).

Tổ chức 2 kỳ Khóa Tu mùa hè, lần thứ 8 cho các em học sinh; Số lượng các em tham dự gần 1.200 em.

Công tác thuyên chuyển về Cà Mau có 3 vị:

– ĐĐ. Thích tâm Trưởng, từ đơn vị Tp. Hồ Chí Minh; về chùa Thiện Phước, Xã Tắc Vân, thành phố Cà Mau.

– ĐĐ. Thích Giác Viên, từ đơn vị Bến Tre; về chùa Từ Quang, thành phố Cà Mau.

– ĐĐ. Thích Pháp Hải, từ đơn vị Cần Thơ; về chùa Vạn Linh, huyện Thới Bình.

Ban Thường trực Ban Trị sự phân công và tham dự tất cả các kỳ họp, Hội nghị, Tập huấn,… của Trung ương Giáo hội và Các Ban Trung ương Giáo hội tổ chức.

Ngày 9/11, Ban An toàn Giao thông tỉnh kết hợp với chùa Kim Sơn tổ chức Lễ Cầu siêu cho Các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, lần thứ 6. Ban Trị sự tham dự và có bài phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 19 – 20/10, được sự tin tưởng của Trung ương Giáo hội; Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau đăng cai tổ chức Hội nghị Chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VII, và đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Ngày 23/11, tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau đã diễn ra phiên Hội nghị giao ban lần thứ 2/2018 của Ban Trị sự 6 tỉnh, thành thuộc khu vực phía cực Nam.

Thực hiện Thông bạch chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, ngày 9/12 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; trọng thể tổ chức Lễ Tưởng niệm lần thứ 710 năm, ngày viên tịch của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tại Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau.

Về xây dựng cơ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh (chùa Phật Tổ): đến thời điểm này đã gần ba năm (2016); và tiến độ công trình đạt 70%. Thu tài chánh đóng góp xây dựng công trình đến nay được: 12.166.555.000 đ. Chi xây dựng: 12.163.029.000 đ. Hiện tại còn nợ theo hóa đơn mới xuất gần nhất, là: 300.000.000 đ.

Đa phần các chùa trong tỉnh đều thành lập các Đạo tràng, như Đạo tràng Bát quan trai; Đạo tràng Niệm Phật; Đạo tràng Thiền; Đạo tràng Pháp Hoa; Đạo tràng Đại bi chú .v.v… đồng thời, có chùa đủ điều kiện cũng đã tổ chức Khóa Tu Phật thất. Số lượng Phật tử tham gia các Đạo tràng tu học giao động từ 60 vị đến 300 vị Phật tử.

Các đại biểu được tín nhiệm bầu vào cơ quan đoàn thể Nhà nước các cấp, như HĐND; Ủy ban MTTQ Việt Nam; Các đoàn thể tổ chức xã hội khác; đều hoàn thành tốt nhiệm vụ yêu cầu đề ra. Tham dự các cuộc họp bất thường giải quyết vụ việc có liên quan do UB MTTQVN tỉnh; Các ban ngành, tổ chức đoàn thể yêu cầu phối hợp thực hiện. Tham dự Mit tinh những ngày lễ lớn, và tham gia nhiều công tác khác có liên quan mang tính đột xuất.

 1. HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC BAN NGÀNH
 2. Ban Tăng sự

Lễ tổng khai giảng Khóa an cư kiết hạ lần thứ 31 được diễn ra vào lúc 08h ngày 19 tháng 4 âm lịch, tại Hội trường văn phòng Ban trị sự GHPGVN tỉnh cà Mau. (chùa Phật Tổ, phường 4, Cà Mau).

Khóa An cư Kiết hạ năm 2018 được chia làm hai điểm:

   – Điểm hạ chùa Phật Tổ, phường 4, tp. Cà Mau (Văn phòng Ban Trị sự Tỉnh hội) số lượng hành giả an cư có 68 vị.

– Điểm hạ chùa Kim Sơn, (dành cho Chư Ni) phường 6, tp. Cà Mau, do Phân Ban Ni giới tỉnh tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau. Số lượng hành giả An cư có 74 vị. Tổng số hành giả an cư tại 2 điểm hạ là 142 vị.

Về Xuất gia: từ đầu năm đến nay văn phòng tiếp nhận 5 hồ sơ xin xuất gia.

Về Thọ giới: Ban Trị sự giới thiệu cho 24 trường hợp Tăng Ni sinh đi thọ giới tại tỉnh thành thuộc khu vực miền Tây và Đông Nam bộ. 

Cấp mới và cấp đổi 16 giấy Chứng điệp An cư Kiết hạ và Giấy Chứng nhận Tăng Ni.

Nhân lễ khai giảng Khóa hạ; Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh thay mặt HĐCM và HĐTS GHPGVN đọc và trao giáo chỉ tấn phong cho 7 vị Ni sư.

1.2. Phân Ban Ni giới tỉnh

    – Toàn tỉnh có 100 vị Chư Ni; 14 vị được mời tham gia Ban Trị sự tỉnh; và 8 vị tham gia Ban Trị sự cấp giáo hội huyện. Hàng giới phẩm Ni giới trong có 9 vị Ni sư.

   – Tổng công tác từ thiện và an sinh xã hội các chùa Chư Ni trong tỉnh hoạt động, năm 2018 đạt gần: 10.000.000.000 đ.

  – Tổ chức nhiều sự kiện trọng đại, như: phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh, tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông; phối hợp với chùa Kim Sơn tổ chức 2 khóa Tu mùa Hè cho các em học sinh, số lượng tham dự trên 1.200 em. Tổ chức đêm hội trăng rằm và phát quà trung thu cho các em thiếu nhi đón tết; tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi cho các em học sinh.v.v…

 1. Ban Giáo dục Phật giáo

 Vì điều kiện địa lý, nhân sự và kinh tế của Ban Trị sự còn hạn chế, nên việc thành lập trường Phật học của tỉnh Cà Mau chưa thực hiện được. Vì vậy, Ban Giáo dục Tăng Ni kết hợp với Ban Trị sự giới thiệu Tăng Ni tỉnh nhà tham gia các trường Phật học của các tỉnh thành khác tổ chức.

Trong năm 2018, Ban Giáo dục Tăng Ni đã giới thiệu cho 12 vị Tăng Ni sinh tham gia các lớp Phật học; từ Trung cấp đến Học viện Phật giáo.  

 1. Ban Hoằng pháp

Tổ chức khóa Bồi dưỡng kiến thức Trụ trì cho Chư hành giả an cư trong 3 tháng mùa hạ. Đã cung thỉnh Chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo tối cao của trung ương giáo hội về giảng dạy cho Tăng Ni, như: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT. Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS; HT. Thích Huệ Thông, Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội,.v.v… cũng như mời cán bộ Ban Tôn giáo Chính phủ về triển khai các nội dung hành chánh có liên quan tổ chức sinh hoạt giáo hội. 

Hiện tại trên địa bàn tỉnh có tất cả gần 30 Đạo tràng đang sinh hoạt tu học theo các pháp môn khác nhau. Riêng, tại Tổ đình Sắc tứ Quan Âm cổ tự có 5 Đạo tràng đang cùng lúc sinh hoạt, như: Đạo tràng Pháp Hoa; Bát Quan Trai; Thiền; Niệm Phật, và Ban Hộ niệm thọ trì hằng đêm.

Tổ chức giảng dạy lớp giáo lý căn bản hàng tuần cho các Phật tử Đạo tràng Pháp hoa; Đạo tràng Đại bi tại chùa Kim Sơn.

Mời giảng một số cơ quan ban ngành hữu quan của tỉnh đến sinh hoạt về tình hình tôn giáo, xã hội và chính trị của tỉnh nhà.

Tổ chức thuyết giảng tại Lễ đài chính nhân ngày Phật đản, Vu lan; cũng như các lễ hội quan trọng tại các chùa trong tỉnh.

Tổ chức hướng dẫn, thuyết giảng và thực hiện nghi lễ tri ân nhân khóa tu mùa hè tại các chùa trong tỉnh.

 1. Ban Hướng dẫn Phật tử

Tổ chức liên kết tất cả các đơn vị GĐPT trong toàn tỉnh trở về Trụ sở văn phòng Ban Trị tỉnh tham dự Khóa Hội trại Lâm Tỳ Ni nhân sự kiện mừng Đại lễ Phật đản 2562 – 2018 diễn ra trên tinh thần hòa hợp và thành công tốt đẹp.

– Hướng dẫn và thành lập đạo tràng tu học “1 ngày thanh tịnh” tại chùa Khai Long.

 – Hướng dẫn lập danh sách tín đồ dự kiến thành lập cơ sở mới và dự kiến đăng ký điểm nhóm:

+ Điểm nhóm: Đất Mũi, Viên An, Rạch Gốc và phường 6;

+ Dự kiến đăng ký lập nhóm sinh hoạt tu học tại một số địa bàn, như: phường 6 thành phố Cà Mau; chùa Long Hoa và xã Trần Hợi.

 – Trình Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Trung ương xét cấp cho Huynh trưởng cấp Tín – Trưởng Phân ban GĐPT Cà Mau.

– Cử Đoàn sinh GĐPT Cà Mau tham dự Liên trại Huấn luyện tại tỉnh Sóc Trăng.

– Công nhận tổ chức GĐPT Long Khánh trực thuộc Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Cà Mau;

– Tổ chức Hội tại Lâm Tỳ Ni mừng Phật đản (13, 14, 15/4 âm lịch), Trại Dũng cho Ngành Nam (08/2 âm lịch) và Trại Hạnh cho Ngành Nữ (19/6 – 19/9 âm lịch).

– Số lượng tổ chức GĐPT trực thuộc hiện đang sinh hoạt là: 02 đơn vị gồm: Quảng Thiện và Long Khánh;

– Tiếp tục hướng dẫn và bổ sung hồ sở công nhận 02 đơn vị GĐPT Kim Cương và Từ Phước trực thuộc Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Cà Mau;

Các anh chị Huynh trưởng GĐPT được sự chỉ đạo thống nhất của Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh, kết hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử đã thực hiện tốt các nội dung, chủ trương, đường lối của Giáo hội và Nhà nước tại địa phương.

 1. Ban Nghi lễ

Trọng thể và trang nghiêm tổ chức Lễ Húy kỵ lần thứ 176, Tổ sư Hòa thượng Thích Trí Tâm (vị Phật Tổ trong lòng nhân dân Cà Mau). Cũng như, lễ tưởng niệm các Bậc tiền bối hữu công của giáo hội tỉnh nhà, như: Hòa thượng Thích Hiển Giác; Hòa thượng Thích Thiện Bửu; Hòa thượng Thích Thiện Từ,.v.v…

Ngày 13/10/ Mậu Tuất, đoàn do Thượng tọa Thích Huệ Thành, làm trưởng đoàn; đến kính viếng tang lễ giác linh cố Hòa thượng Thích Hiển Pháp, Phó Pháp Chủ GHPGVN. Vị hòa thượng gắng bó và hết lòng ưu ái giúp đỡ đối với giáo hội và Tăng Ni Phật tử nơi xứ Mũi Cà Mau, trước đây.

Tham mưu với Ban Thường trực về các sự kiện và Đại lễ trọng đại. Góp ý kiến về nội dung các chương trình lễ mang tính truyền thống, như: Lễ Phật đản sinh; Lễ Vu lan Báo hiếu; Lễ phóng liên đăng; Lễ Phóng sanh; Lễ Hằng thuận,v.v…

Góp ý các Đạo tràng sinh hoạt tu học đúng Chánh pháp. Tụng kinh, Trì chú, Niệm Phật đúng theo phương pháp hành đạo của Giáo hội. Giúp các Phật tử phân biệt đúng chánh tà kinh Phật và tư tưởng ngoại lai ồ ạt tràn vào hệ thống kinh điển Phật pháp – dễ gây ngộ nhận cho các tín đồ Phật tử nhẹ dạ cả tin.

Thực hiện việc vận dụng hướng đạo theo tư tưởng Đạo Phật gốc cho một số thành phần Phật tử hiện nay đang thực hành tu tập sai pháp và nặng mùi mê tín dị đoan, huyễn hoặc hoang đường.

 1. Ban Văn hóa

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo và phối kết hợp với Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong các hoạt động văn hóa thuần túy Phật giáo.

 Tham mưu cho Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh trong các sự kiện lễ hội Phật giáo, như: Thiết kế Lễ đài Phật Đản; Vườn Lâm Tỳ Ni; Vu lan; trang trí khánh tiết các sự kiện hội nghị, họp báo; treo cờ, biểu ngữ; băng gol.v.v…

Tổ chức các chương trình văn hóa Phật giáo, như: Đêm Hội Trăng rằm Trung thu; Lễ thắp nến tri ân; chương trình văn nghệ đa dạng trong những sự kiện lễ hội Phật giáo, cùng các truyền thống Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

 1. Ban Kinh tế Tài chánh

Vận động Tăng Ni Phật tử đóng góp khi tổ chức lễ hội và chương trình hoạt động Phật sự của giáo hội đề ra.

Tổng thu từ các khoảng hỗ trợ trong năm là: 241.500.000 đ

Tổng chi: 328.431.000 đ

Bội chi (đến thời điểm này): 86.931.000 đ

 1. Ban Từ thiện Xã hội

          Các công tác an sinh xã hội, như: xây cầu, làm đường; cho xe lăn; trao học bổng; cho tập viết học sinh; nhu yếu phẩm các loại; xây nhà tình thương; tổ cơm cháo bệnh viện; cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghèo,v.v…trong năm qua của Ban Từ thiện và Các Tự viện trong tỉnh đạt gần 30.000 000 000 đ (Ba mươi tỷ VNĐ).

Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh, đạt trên: 16.000.000.000 đ

Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Tân; và Các Tự viện trong huyện, công tác an sinh xã hội trong năm đạt: 4.150.600.000 đ.

Ban Trị sự GHPGVN huyện Thới Bình và Các Tự viện trong huyện, đạt: gần 1.052.000.000 đ.

Ban Trị sự GHPGVN huyện Đầm Dơi và Các Tự viện trong huyện, đạt: gần 1.255.000.000 đ.

Ban Trị sự GHPGVN thành phố Cà Mau: 3.055.000.000 đ

 1. Ban Thông Tin Truyền Thông

Tham dự họp và tập huấn 4 kỳ; tại thành phố Rạch Giá và huyện Đảo Phú Quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang; do Ban Thông tin Truyền thông khu vực đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức thực hiện.

Phản ánh tất cả các hoạt động Phật sự của tỉnh lên các Báo chính thống; và các trang mạng xã hội – do Giáo hội Phật giáo quản lý.

 1. Ban Pháp chế

Ban Pháp chế kết hợp với Ban Tăng sự và Ban Kiểm soát; cùng một số cơ quan Nhà nước liên quan giải quyết các vấn đề liên quan đến đạo đức tác phong tu sỹ tại địa bàn; Và thủ tục hành chánh các Tự viện, như:  chùa Phước Âm, huyện Thới Bình; chùa Pháp Hội, huyện Năm Căn; huyện U Minh, . . .

 1. Ban Kiểm soát

Ban Kiểm soát kiểm tra các hoạt động của Ban Trị sự đã được định hướng đề ra trong kế hoạch thực hiện; kiểm tra tài chánh thu chi của Ban Trị sự và đôn đốc công tác Phật sự các bộ phận Ban trực thuộc hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

III. HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỆ PHÁI

 1. Nam Tông Khmer

Phối kết hợp với Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức thành công Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer, lần thứ VII, tại Cà Mau.

Hệ phái này còn hạn chế về số lượng chùa cũng như giới Tu sỹ, nhưng lại là điểm tựa vững chắc cho bà con dân tộc Khmer. Hiện nay, trong Hệ phái Phật giáo có hai vị Hòa thượng.

Sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng mang tính đoàn kết cao giữa hai hệ phái. Tất cả các nghi thức hành chánh, cũng như nghi lễ của hai hệ phái Phật giáo đều được thực hiện một cách trọn vẹn của cả hai hệ thống tổ chức giáo hộ.

Công tác từ thiện giúp đỡ đồng bào nghèo trong năm 2018, đạt được gần 200.000.000 đ.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Hội Đoàn kết sư sãi tỉnh đã xây dựng mới và trùng tu nhiều chùa chiền, cùng các Salatel cho đồng bào dân tộc sinh hoạt tín ngưỡng tu tập.

 1. Phật giáo Hoa tông

Hiện nay, tại Cà Mau có hai chùa Hoa tông. Không có tu sỹ, chỉ có Ban Lý sự hội quản lý. Hoạt động của Phật giáo Hoa tông tại Cà Mau gắn liền với tín ngưỡng văn hóa dân gian của dân tộc, như: chùa Ông Bổn; chùa Bà Mã Châu; chùa Ông Quan Đế v.v…

Công tác từ thiện và an sinh xã hội trong năm đạt gần 100.000.000 đ.

 1. Hệ Phái Khất Sĩ

          Số lượng gồm có 2 Tịnh xá, 1 Niệm Phật đường với sự quản lý của 6 vị chư Ni. Sau Đại hội, số lượng chư Ni giáo phẩm, gồm có: 3 Ni sư và 6 vị Sư cô. Hoạt động phối hợp đồng bộ hài hòa giữa những hệ phái Phật giáo trong toàn tỉnh.

Tịnh xá Ngọc Minh, Tịnh xá Ngọc Hải thành lập Đạo tràng tu tập cho Phật tử số lượng giao động từ khoảng 200 vị; mỗi tháng sinh hoạt một lần.

Công tác từ thiện trong năm đạt: 601.000.000 đ.

 1. CÔNG TÁC ĐOÀN THỂ XÃ HỘI

Với tinh thần nhập thế phục vụ Đạo pháp dân tộc. Chư tôn đức Tăng Ni là những đại biểu được dân cử tín nhiệm tham gia vào các vị trí, như: Hội đồng nhân dân các cấp; Ủy viên Mặt trận các cấp, các Đoàn thể xã hội khác, như: Hội Phụ nữ; Hội Chất độc da cam; Hội Chữ Thập đỏ; Liên Hiệp các tổ chức hội nghị v.v… đều hoàn thành trách nhiệm, được đánh giá cao.

 1. NHẬN XÉT
 2. Thuận lợi

Nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung Ương Giáo hội; và các Cơ quan hữu quan. Ban Thường Trực Ban Trị sự tỉnh đã triển khai thực hiện Phật sự tương đối được thành tựu – mặc dù – có nhiều chướng duyên khách quan, lẫn chủ quan tác động.

 1. Hạn chế

Một số Ban Trị sự cấp thành hội, huyện hội; và một số Ban trực thuộc Ban Trị sự không thực hiện việc gửi báo cáo về văn phòng; cũng như không tổ chức công tác hội nghị sơ kết 6 tháng; và tổng kết cuối năm.

– Chùa Pháp Hội, huyện Năm Căn đến thời điểm này dẫn chưa được bàn giao đất xây dựng. Một số cơ sở giáo hội liên quan đến việc thủ tục đất đai và bàn giao đất (đang trong quá trình giải quyết), như: NPĐ Hưng Phước (Tp. Cà Mau); chùa Phật Quang (huyện Ngọc Hiển); Tịnh xá Ngọc Hải (Tp. Cà Mau); chùa Bửu Chánh (huyện Phú Tân); chùa Bửu Liên (Tp. Cà Mau); chùa Khai Long (huyện Ngọc Hiển); NPĐ Phổ Hiền (huyện Phú Tân); chùa Phật cổ Thiền Lâm (huyện U Minh); chùa Phước Âm (huyện Thới Bình).

– Chưa giải quyết dứt điểm về vụ việc bàn giao lại Chùa Phước Âm cho BTS tỉnh quản lý.

Tinh thần trách nhiệm của một bộ phận thành viên Ban Trị sự chưa được đánh giá cao. Vì vậy, cần kêu gọi tinh thần trách nhiệm để  chung lo cho ngôi nhà Phật giáo Cà Mau, ngày càng được yên ổn và hưng thịnh.

Kế hoạch đã định hướng thực hiện trong năm; nhìn chung, chưa thật sự hoàn thành trọn vẹn. Trên tinh thần tự giác, Ban Thường Trực Ban Trị sự mạnh dạn nhận những điểm còn hạn chế, và sẽ cố gắng chỉ đạo nghiêm túc để khắc phục mọi trở ngại, hoàn thành trách vụ Phật sự trong năm tiếp theo, năm 2019.

 1. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2019

Tiếp tục thực hiện đạt hiệu quả chương trình nghị sự trong bản Nghị quyết của Đại hội VII (2017 – 2022), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau đã được thông qua.

Sớm ổn định công tác tổ chức nhân sự văn phòng và bổ sung nhân sự của Ban Trị sự còn khiếm khuyết.

Hướng dẫn Ban Trị sự cấp trực thuộc hoàn tất thủ tục đăng ký Ban Thường trực tỉnh ra quyết định chuẩn y thành phần nhân sự Ban Trị sự cấp thành và huyện hội Phật giáo trực thuộc.

Hoàn thành mọi công tác chỉ đạo của Trung ương Giáo hội giao phó.

Thực hiện rốt ráo những việc còn tồn đọng, chưa thể thực hiện được trong năm 2018.

Hội nghị triển khai và quán triệt Các nội dung văn bản hành chính của TƯGH ban hành.

Lập hồ sơ trình Trung ương Giáo hội tấn phong hàng giáo phẩm Thượng tọa cho một vị đại đức.

Chuẩn bị công tác Tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ (Vesak) do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Ban Hoằng pháp sẽ tổ chức thực hiện mở các Khóa đào tạo giáo lý căn bản cho Phật tử. Bồi dưỡng các Hoằng pháp viên đầy đủ kiến thức căn bản để vận động tuyên truyền cho sự kiện Phật đản Liên hiệp quốc được Việt Nam đăng cai tổ chức lần thứ 3.

Ban Hoằng pháp đề nghị các Tự viện thực hiện việc đăng ký giảng sư giảng dạy tại các Đạo tràng sinh hoạt hàng tháng; và đăng ký thỉnh giảng sư cho những sự kiện tại bổn tự, như Lễ Húy kỵ; Phật đản; Vu lan,.v.v…

Ban Kinh tế Tài chính đề nghị được bố trí không gian tại Văn phòng Tỉnh hội, để làm kinh tế gây quỹ cho Ban Trị sự hoạt động.

Ban Pháp chế thực hiện việc giải quyết liên quan đến đất đai các chùa trong tỉnh đang trong quá trình tranh chấp, như: chùa Phước Âm; Chùa Thiền Lâm cổ tự; chùa Phật Quang; NPĐ. Phổ Hiền; NPĐ. Hưng Phước và chùa Pháp Hội.

Lập hồ sơ xin tái lập và thành lập mới cơ sở chùa Long Hoa (Phú Tân); Tịnh xá Minh Đăng Quang (tp. Cà Mau).

Ban Hướng dẫn Phật tử tiếp tục thực hiện hoàn tất các thủ tục liên quan GĐPT và 6 điểm sinh hoạt nhóm tại các huyện, xã trong tỉnh. Ban Thường trực phân công người chịu trách nhiệm cụ thể công việc; Nội dung giảng dạy và hướng dẫn tu học; thời gian cố định kỳ cho mỗi điểm nhóm sinh hoạt.

Thống kê và đăng ký sinh hoạt ổn định của các Đạo tràng trong tỉnh.

Phân Ban Ni giới tỉnh, hướng đến việc xin ý kiến Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh; và Phân Ban Ni giới Trung ương, thành lập lớp Sơ cấp Phật học; cũng như, Trường Trung cấp Phật học cho Ni giới tại tỉnh.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau báo cáo Tổng  kết công tác Phật sự năm 2018 và triển khai kế hoạch thực hiện công tác Phật sự năm 2019, đến Ban Thường trực HĐTS GHPGVN được tri tường và hoan hỷ.

Kính chúc chư Tôn đức An lạc thân tâm, Viên thành Phật sự./.

 

                     BAN THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH

  The post Cà Mau: Hội Nghi Tổng kết công tác Phật sự 2018 appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online