07/08/2022 15:07

Hà Nội: Ngày tu Bát Quan Trai báo hiếu Tứ ân tại chùa Bằng - Linh Tiên Tự

Ngày 06 tháng 08 năm 2022, nhằm ngày 09 tháng 07 năm Nhâm Dần, chùa Bằng - Linh Tiên Tự (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức ngày tu Vu Lan Báo Hiếu lần thứ X, với sự tham dự của đông đảo Phật tử mọi lứa tuổi, từ các bạn Thanh thiếu niên trẻ tuổi cho tới các Phật tử trung niên của Đạo tràng Pháp Hoa.

Đúng 7h30′ sáng, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW đã làm lễ niêm hương bạch Phật, yết Tổ và đăng đàn truyền giới cho hành giả tu tập Bát Quan Trai giới trong ngày tu này. Hòa thượng mong rằng sau khi thọ nhận 8 giới này, đại chúng cố gắng gìn giữ để tập hạnh viễn ly, tập hạnh xuất gia nhằm hồi hướng công đức tu tập này đến Tổ tiên ông bà cha mẹ ở nhiều đời nhiều kiếp và cả trong kiếp hiện tại.

Sau đó, ĐĐ. Thích Huệ Lương – Phó ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Vĩnh Phúc đã quang lâm pháp tòa và có thời pháp thoại tới các hành giả tu tập với chủ đề: “Ý nghĩa mùa Vu lan và nghi thức hoa hồng cài áo”.

Đại đức chia sẻ về nguồn gốc của lễ Vu lan trong đạo Phật và tấm gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, vì muốn cứu mẹ thoát khỏi nơi địa ngục đau thương, nên đã cầu thỉnh Đức Phật chỉ dạy cách nhờ sự hợp lực của chư Tăng khắp nơi, sau 3 tháng an cư kiết hạ cùng tập trung chú nguyện để chuyển hoá được nghiệp lực giúp bà Thanh Đề thoát khỏi cảnh khổ, được siêu sinh giải thoát. Qua đó, Đức Phật cũng dạy: Chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp) mà làm. Từ đó, ngày Lễ Vu Lan được ra đời và truyền trao đến ngày nay. Đại đức cũng nói về nghi thức và ý nghĩa của bông hoa hồng cài áo. Có thể thấy, lễ Vu Lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp nhắc nhớ mỗi người con, trong cuộc sống dù bộn bề lo toan nhưng vẫn luôn từng giờ, từng phút không quên nhớ nghĩ ân đức sâu dày và báo hiếu hai đấng sinh thành.

Buổi trưa, đại chúng thực hiện nghi thức Cúng Quá Đường, dùng cơm chay trong chính niệm tỉnh thức.

Trong ngày tu hôm nay, đại chúng nhất tâm trì tụng 3 thời khóa: kinh Di Đà, kinh Pháp Hoa quyển thứ 4 và kinh Bổn Môn, nhằm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, Phật pháp xương minh, chúng sinh an lạc, dịch bệnh tiêu trừ, đồng hướng lòng thành kính về cầu nguyện cho Tổ tiên quá vãng nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh Tịnh Độ, cha mẹ hiện tiền tăng phúc thọ. 

 

Diệu Tường

Phật giáo Long An đón tiếp Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Lee Myung-Bak viếng thăm chùa Pháp Minh

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Minh long trọng đón tiếp Ngài Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Lee Myung-Bak - Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhân

Kiên Giang: Vị thượng tọa hết lòng với công tác giáo dục tỉnh nhà

Thời gian qua, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Sóc Xoài (Hòn Đất) đã tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho các vị tăng sinh và đồng bào Khmer khó khăn được tiếp tục học tập. Từ những sự hỗ trợ của thượ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online