Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Cảm niệm mùa Phật đản

Nghe đọc bài:

 

Cảm niệm mùa Phật đản

 

Đạo Phật, một trong những tôn giáo lớn của thế giới. Một tôn giáo hướng cho mỗi người biết chọn ra cho mình một phương châm tu hành để hành động một cách có lẽ phải. Con thấy mình thật duyên lành và phước báu được tu tập vào nhà Như Lai khi còn bé. 

 

Con nhớ, lúc 5 tuổi, con được mẹ dắt vào chùa. Lần đầu tiên chính là vào ngày Phật đản, chính xác là năm 2012. Từ một đứa trẻ chỉ thích chơi đùa, nhưng qua buổi lễ Phật đản trang nghiêm hôm ấy, con đã có một thay đổi khác biệt về tính cách, cử chỉ và hành động. Được quý thầy hướng dẫn, con dần dần tập thói quen khi ở chùa để áp dụng vào gia đình, đời sống. Chính vì lẽ đó, tuy rằng còn rất bé, nhưng bản thân con đã có sự thay đổi rõ rệt.

 

Lại càng đủ duyên hơn khi con được tham gia vào Khoá tu mùa hè. Để rồi, con học được biết bao bài học, kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Khoá tu Một ngày an lạc giúp con được tụng kinh, nghe thuyết pháp, thanh lọc tâm hồn. Vì vậy, con được học hỏi thêm kinh nghiệm cho con đường học Phật của bản thân mình…

 

Chắc có lẽ, con được hội đủ duyên lành tiếp xúc với đạo Phật từ nhỏ, nên tình cảm của con dành cho đạo thật sự cao quý. Qúy thầy đã hướng dẫn con cách cư xử với mọi người, hiếu thảo, lẽ sống... Con thật cảm động khi nhớ lại vào một buổi chiều ngày 15/2 âm lịch, một buổi hoàng hôn tuyệt đẹp. Sau buổi lễ sám hối hàng tháng, con đã tác bạch và phát nguyện quy y thọ ngũ giới, chính thức trở thành người con Phật sau 3 năm tu học. Quy y Tam Bảo là để trở về nương tựa 3 ngôi báu của đạo Phật: Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo. 

 

“Phật bảo là đấng giác ngộ, là cha lành muôn loài’’. Khi quy y, con nhớ như in câu này. Quả thật đúng như vậy! Đức Phật từ một người có địa vị cao, là một thái tử mà phải bỏ ngôi để xuất gia tìm đạo. Sau khi đắc đạo, ngài lại đi hoá độ chúng sanh. Chúng con thật sự biết ơn ngài – một vị cha lành của muôn loại. Ngài vì chúng sanh mà tìm ra chánh pháp nhiệm mầu. 

 

“Pháp bảo là lời dạy chân chánh của Đức Phật, dẫn người thoát khổ được vui”. Đức Phật đã nhập đại Niết bàn hơn 2.000 năm nay, nhưng ngài đã để lại cho chúng con những lời dạy qua câu kinh, câu kệ. Đọc qua các bài kinh, con cứ ngỡ trước mắt con là hình ảnh của Thế Tôn. Các bài kinh,  câu kệ đã giúp con nhiều bài học sâu sắc trong cõi Ta Bà này.

 

“Tăng bảo là đoàn thể thanh tịnh hoà hợp, là đệ tử xuất gia của Đức Phật’’. Để lưu truyền cũng như hướng dẫn chúng con đi trên bước đường học Phật, các vị đều là người hướng dẫn con tu tập. Nhìn hình ảnh, bóng dáng cử chỉ của các vị, làm con hình dung ra được hình ảnh của đức từ phụ vĩ đại như thế nào. 

 

Trong giây phút trang nghiêm ấy, con xúc động vô cùng khi được bước chân vào nhà Như Lai. Cảm xúc ấy không thể nào để con diễn tả được hết bằng lời. Sau buổi lễ quy y năm ấy, con lại càng có trách nhiệm hơn và giữ gìn giới để trở thành một người Phật tử đúng theo lời Đức Phật đã dạy. Sau những giờ học, làm việc vất vả và mệt nhọc, con lại về chùa lễ Phật. Khi lễ Phật, mọi ưu phiền dường như tan biến.

 

Vào những Khoá tu mùa hè hay Khoá tu an lạc, con lại đăng ký làm tình nguyện viên. Con muốn vừa tu vừa phụng sự Tam Bảo, góp một công sức bé nhỏ của mình cho đạo pháp. Hàng năm, cứ tới mùa Phật đản, con lại nôn nao biết mấy, khi lại được về phụng sự và học các bài pháp hay đọc lại các sự tích cuả ngài. Và điều mà con mong mỏi nhất đó chính là lễ tắm Phật. Lễ tắm Phật mang một ý nghĩa sâu sắc cho bản thân. Tắm Phật cũng như gột rửa cái tôi, những sai lầm của mình đã gây ra. Lại một mùa Phật đản nữa sắp về, lòng con vẫn háo hức mong đợi như ngày nào. Con kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và tất cả mọi người một mùa Phật đản tràn đầy niềm vui, được sống trong chánh pháp - một ánh đạo vàng soi rọi cả muôn nơi. Và luôn được sống trong ánh hào quang của 10 phương chư Phật, luôn giữ niềm tin tưởng, tình yêu dành cho Phật giáo, giúp cho Phật giáo ngày càng phát triển. 

 

Nguyễn Ngọc Tuấn Anh

Pháp danh: Minh Tuấn

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online