Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Phật pháp soi sáng đời con

Nghe đọc bài:

 

Phật pháp soi sáng đời con

 

Cứ đến mùa Phật Đản, lòng con lại rạo rực khó tả khi đi ngang qua những con đường góc phố treo cờ có nhiều màu sắc, bên trong chùa thì có đèn đuốc, hương hoa, băng rôn để chuẩn bị cho ngày lễ Phật Đản sanh. Phật ra đời đem đến cho con và tất cả chúng sanh nhiều nhiều niềm vui, tâm trong lòng được thanh tịnh hơn rất là nhiều. Dẫu công việc hay cuộc sống có áp lực và bận rộn như thế nào, vào ngày Lễ trọng đại này , con lại được quỳ gối dưới chân Phật, lễ Phật, đến chùa để dâng cúng hương hoa, phụ làm công quả ,nghe thuyết giảng, thực hành ăn chay , giữ giới và làm nhiều việc thiện,…. Lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật tại gia sạch đẹp. Được cùng bạn đồng tu thực hiện nghi thức tắm Phật, con như được gột rửa được thân tâm của mình để tìm lại sự thanh tịnh vốn có của bản thân. Nhờ có ngày lễ Phật Đản mà vũ trụ muốn nhắn nhủ chúng sanh trở lại dọn dẹp “cỏ” trong vườn tâm của mình để hoa và lá được tốt tươi lên, tốt tươi trở lại…Tháng Tư  vì vậy mà trở nên thiêng liêng. Là dịp để mỗi người tự nuôi dưỡng lòng mình, để hành giả trở lại với Phật tánh - sự tỉnh thức, chánh niệm nơi tự thân.

 

Con được tiếp xúc và tìm hiểu Đạo Phật vào năm 21 tuổi. Dù không phải quá sớm, nhưng con cảm thấy mình thật may mắn khi mình đang trên con đường tu tập để tìm ra ánh sáng chân lý, ánh sáng từ bi - trí tuệ, tin sâu vào nhân quả và Tam Bảo nơi Đạo Phật. Khi nương tựa vào Phật Pháp & Tam Bảo, con cảm thấy tâm mình lúc nào cũng được che chở vậy. Bởi, khi có duyên lành đến với Đạo, hằng ngày con đều đi đến chùa để đọc Kinh, nghe quý Thầy, quý Cô giảng pháp. Không những học được những bài học đắt giá mà con còn được gặp gỡ và làm quen được với các bạn đồng tu vô cùng dễ thương, cùng nhau học giáo lý, cùng nhau chia sẻ với nhau về những câu chuyện Phật pháp.

 

Đỉnh điểm vào năm 2022 , khi con mất đi 1 thiên thần nhỏ - người bên cạnh mà con yêu thương nhất cuộc đời này. Nỗi đau không tên ấy tưởng chừng như có thể nhấn chìm con, nhưng nhờ có Phật pháp, con mới tự mình vực dậy sau ngần ấy thời gian dài đau khổ. Lúc này, con quyết tâm đến với Đạo Phật để tìm thấy sự giác ngộ, ánh sáng chân lý để tu tập, con chuyển hoá tâm mình nhẹ nhàng hơn, vì con luôn tin rằng em bé của con vẫn ở đó, cùng con tu tập trên con đường giác ngộ mà Đức Phật đã dạy. Cảm ơn Người vì đã soi đường chỉ lối cho con hiểu rõ, cuộc sống này là vô thường. Không thể nào tránh khỏi quy luật sinh - tử . Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật trong cuộc sống mà bản thân mỗi người đều phải trải qua.

 

Cảm ơn Người đã dạy cho con biết nhiều thứ. Biết ăn chay, phóng sanh, cúng dường, hồi hướng,… Biết bản thân mình lúc nào cũng ấm no, đủ đầy hơn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn ngoài kia, để từ đó trong lòng biết biết yêu thương chúng sanh nhiều hơn, làm nhiều việc thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Mỗi việc làm đều từ đó mà trở nên ý nghĩa vô cùng. Đến với Phật, con luôn tin sâu vào nhân quả để luôn tự mình soi lại bản thân từ những việc làm chưa tốt, để từ đó sửa chữa những lỗi lầm mà mình đã gây ra bằng cách sám hối, tu dưỡng Thân , Khẩu , Ý của bản thân mỗi ngày nguyện không nói lời ác, không nghĩ điều ác và không làm điều ác. Hằng ngày con đều được quỳ gối trước Người để đọc Kinh, trì chú, sám hối , hồi hướng để cầu mong cho chúng sanh được bình an, mạnh khỏe, cho những người đã khuất được vãng sanh cực lạc. Cũng nhờ vậy mà lòng con được nhẹ nhõm hơn bao giờ hết.

 

Đến với cửa Phật không chỉ là cửa từ bi mà còn là cửa của trí tuệ. Con được Người soi sáng bởi trí tuệ nhờ có chánh niệm, thiền hành và thiền định. Người dạy cho con hiểu được rằng muốn có được hạnh phúc và đạt được hạnh phúc thật sự ngay trong cuộc đời này cần phải được tu tập và sửa đổi dần theo thời gian, tự học hỏi, chiêm nghiệm hành động của bản thân, buông bỏ không chấp niệm để làm cho tâm hồn được thanh tịnh , khi đó mình mới hiểu được giá trị thật sự của hạnh phúc là gì.

 

Nhờ có Người con mới biết trên đời này, phước và nghiệp luôn trường tồn bên chúng ta mãi mãi. Chính điều đó đã nhắc nhở con khi làm bất cứ việc gì cũng đều nên suy xét, làm lành quả báo lành, làm ác quả báo ác. Nghiệp chính là con đường chúng ta đi, nghiệp càng dày, đường đi càng khó khăn trắc trở, phước chính là đôi dép bảo vệ chân con, đôi dép càng dày, càng chắc chắn thì dù con đường có gập ghềnh nhiều sỏi đá, thì bàn chân cũng sẽ ít đau đớn hơn là đi trên đôi dép mỏng.

 

Biết nói sao hết, khi Đạo Phật đã thay đổi không chỉ bản thân con mà còn là cả gia đình của con từ những chúng khờ khạo chưa biết gì về Phật, nay lại càng nương tựa theo Phật mà tu tập để thân tâm được thanh lọc, hạnh phúc và bình an hơn mỗi ngày.

 

Biết bao nhiêu Ân đức và Giới hạnh của Người mà con học tập suốt đời này chưa hết. Những lời dạy ấy vượt cả không gian và thời gian, đã trở thành lối sống cho những ai muốn có được hạnh phúc thật sự cho bản thân và vạn vật xung quanh thì đừng quên tu tập, buông bỏ để trở về chính mình. Để từ đó ngôi nhà tâm hồn của mình mới được gọn gàng, sạch sẽ, thảnh thơi, tươi mát.

 

Xin hãy đốt sáng ngọn đèn từ bi trong tâm mình để nghe được chân lí nhiệm màu của Đức Phật. Bởi khi ấy, cuộc sống này mới nhẹ nhàng, bớt đi những khổ đau, hờn giận, nước mắt, để nhường nhường chỗ cho những đóa hoa sen của hoan hỷ và hạnh phúc ngày càng nở rộ làm tươi thắm cho đời.

 

Mong Phật Đản an lành cho tất cả chúng sanh trên thế giới. Mong mùa tu gia hạnh của người con Phật sẽ có thêm nhiều công đức, cầu bình an cho nhân loại. Chúc cho tất cả mọi người luôn sống và chuyển mình theo những đạo lý cao đẹp của đạo làm người, nỗ lực hơn nữa trên bước đường học Phật của mình.

 

Nguyễn Thị Hữu Tài

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online