Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Cúi đầu trước đức Phật từ bi

Nghe đọc bài:

 

Cúi đầu trước đức Phật từ bi 

 

“Đạo Phật trong trái tim con” giản dị, gần gũi, nhẹ nhàng và rất bình yên… Như một chiều mưa thơ mộng giữa phố núi Đà lạt, con thấy niềm hỷ lạc tràn ngập trong trái tim mình. Con may mắn được ngồi yên trong không khí Phật đản bao trùm khắp đất trời, cảm niệm ân đức sâu dày đến đức Phật vĩ đại. 

 

Ngồi yên trong tĩnh lặng, con có cơ hội dừng lại và trở về với chính mình, con trân trọng thân tâm trong từng huyết mạch, biết ơn tổ tiên, biết ơn nhân duyên thiện lành đã cho con đời này gặp được Phật Pháp, bởi lẽ “thân người khó được, Phật Pháp khó nghe”. Để con biết giữa cuộc đời thăng trầm và vô thường này có một điểm tựa đầy vững chắc là Từ bi và Trí tuệ của đức Phật, có một chân lý tồn tại mãi mãi, vượt lên trên những tầm thường của nhân thế, hướng đến giác ngộ và giải thoát. 

 

Con nghĩ rằng, đạo Phật trong trái tim con hay trong trái tim của nhiều người đều rất gần gũi và bình yên. Chỉ cần chánh niệm và an trú trong giây phút hiện tại, chỉ cần chấp nhận và nhận diện khổ đau của chính mình mà thực tập chuyển hóa thay vì trốn chạy và chỉ cần tin sâu nhân quả biết chùn chân, dừng lại trước những nghiệp bất thiện, biết sống tỉnh giác và làm chủ cuộc đời mình…thì “đạo Phật trong trái tim” ta có mặt và bình yên. Bởi lẽ đạo Phật đã đi vào lòng người, con người bao phen khóc cười với cuộc đời để rồi tỉnh thức, để rồi hồi sinh…và để một lần mang tâm hồn đầy những vụn vỡ quỳ trước đức Phật từ bi mới hay “Phật tánh” vẫn vẹn nguyên trong trái tim mình. 

 

Đức Phật ngồi vững chãi và bình an, lắng nghe ta từng câu sám hối, cảm thông cho ta từng giọt nước mắt muộn màng, chỉ có ta là mãi ngược xuôi trên những lối đi về, cuốn theo vòng xoáy lợi danh cuộc đời mà dần quên mất trong tim mình có Phật…Con luôn nguyện với lòng mình dù có đi đâu về đâu, vẫn luôn giữ trái tim mình lương thiện, ghi nhớ lời Phật dạy làm hành trang vững chắc tiến bước vào đời. 

 

Giờ đây, được hòa chung dòng chảy thấm nhuần giáo Pháp đón chào ngày lễ Phật đản thiêng liêng và mầu nhiệm, đây cũng là dịp để những người con Phật có cơ hội quay về nuôi dưỡng thiện tâm, trở về sau những tất bật đời thường với bao cung bậc vui buồn sướng khổ, để cùng đồng lòng đồng tâm gột rửa thân tâm cúi đầu trước đức Phật từ bi một lần nữa. 

 

Con xin nguyện cho tất cả mọi người, tất cả chúng sinh muôn loài có một mùa Phật đản thật an lạc, sống chánh niệm tỉnh giác, chế tác năng lượng tích cực dẫn đến bình an hạnh phúc tràn đầy! 

 

Dương Mộng Bình

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online