Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Đạo Phật đã giúp tôi thay đổi

Nghe đọc bài:

 

Đạo Phật đã giúp tôi thay đổi

 

Ngưỡng bái bạch trên Chư tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Quý Ni trưởng, Ni sư cùng Chư tôn Thiền đức Tăng, Ni.

 

“Con cúi lạy một ngày tươi sáng

Lâm Tỳ Ni ngời rạng hào quang

Phật từ đến với trần gian

Cho yêu thương sẽ ngập tràn vô biên.”

 

Hằng năm, cứ vào tháng 4 âm lịch, trong tim của người con Phật lại thổn thức, bồi hồi nhớ về một sự kiện lịch sử vĩ đại của toàn nhân loại. Hơn 2000 năm trước, nơi đất Ấn Độ thiêng liêng, Đức Thế Tôn đã đản sanh tại vườn Lâm Tỳ Ni. Nhờ có sự kiện vĩ đại này cùng với sự giác ngộ cao cả của Thế Tôn mà chúng con đã tìm thấy được ánh sáng chân lý của cuộc đời mình, tìm được con đường cao thượng làm mục tiêu hướng đến.

 

Kính lạy Đức Thế Tôn, con là một chúng sinh vô minh, chấp ngã, ích kỉ, tham lam, sân hận, si mê và vô vàn những kiết sử xấu xa khác. Sống trên cuộc đời này, con chỉ biết yêu thương và quan tâm đến bản thân mình. Con chỉ biết chạy theo những cuộc vui cạn cợt, tầm thường của thế gian mà quên đi rằng: mình có mặt trên cuộc đời này để làm gì? Cứ thế, mỗi ngày trôi qua, con lại gây tạo thêm nhiều tội lỗi, sai lầm. 

 

Nhưng rồi may mắn và hạnh phúc thay khi con có đủ duyên lành gặp được chánh pháp thiêng liêng, nhiệm mầu của Thế Tôn. Từ những ngày đầu khi mới bước chân vào ngôi Tam bảo để công quả, phụng sự con đã rất xúc động khi nhận được sự yêu thương và quan tâm chu đáo từ quý Thầy, cô và huynh đệ dành cho con. Từ đó con hiểu được rằng: sống là để yêu thương. 

 

Con ngẫm lại buổi đầu gặp đạo

Hiểu cuộc đời hư ảo phù du

Tâm hồn thoát cõi ngục tù

Nguyện theo Bát Chánh gắng tu tinh cần.”

 

Từ khi tìm về với đạo Phật, con lại càng hiểu hơn về nhân quả, hiểu hơn về những chân lý tối thượng mà Thế Tôn chỉ dạy. Con nhận thấy những tội lỗi, sai lầm mà mình đã gây tạo dù là vô tình hay cố ý đều sẽ tạo thành những ác nghiệp sâu dày về sau. Từ đó, con biết mình cần phải cố gắng và nỗ lực tu tập từng ngày để diệt trừ những ý nghĩ sai lầm, những ham muốn cá nhân để hướng về những điều thiện lành làm lợi ích cho mọi người.

 

Con biết mình còn ngu si và tăm tối trong luân hồi dẫn dắt bởi vô minh. Con biết mình còn yếu kém và gian nan trên con đường tìm về sự giác ngộ cao cả nhưng cuộc sống của con càng ngày càng hạnh phúc khi có những đạo lý tuyệt vời từ Thế Tôn. Con xin cúi đầu cảm tạ sự gia hộ của Tam bảo thiêng liêng đã cho con có cơ hội được tìm thấy Phật pháp nhiệm mầu. 

 

Từ bài kinh “Tứ Diệu Đế” con càng hiểu đời là bể khổ; Chúng sinh bị đắm chìm trong luân hồi sanh tử nên đã gây tạo biết bao ác nghiệp do chấp ngã, tham lam, sân hận, si mê, đố kị, hơn thua, thù ghét,... để rồi cứ mãi tái sinh theo những ác nghiệp đã gây tạo đó, làm cho hành tinh này trở thành một nơi để chúng sinh trả thù lẫn nhau. Chỉ có con đường hướng về sự giải thoát tịch tịnh mới giúp ta thoát ra khỏi khổ đau tuần hoàn nhưng muốn đạt được sự giải thoát tịch tịnh cần phải có một con đường cao thượng và con đường đó chính là “Bát Chánh Đạo”. 

 

Khi tìm hiểu về “Bát Chánh Đạo”, con lại càng dâng trào cảm xúc. Bài kinh thiêng liêng ấy giúp con hiểu hơn về 8 chân lý sâu dày. Chánh kiến giúp chúng con biết tin sâu Phật pháp, tin sâu nhân quả. Chánh Tư Duy giúp chúng con biết suy nghĩ đúng đắn, luôn tác ý những điều thiện lành. Chánh Ngữ giúp chúng con biết nói những lời hay, ý đẹp, biết nói về những đạo lý Phật dạy để làm thay đổi tâm hồn người khác. Chánh Nghiệp giúp chúng con biết tránh xa những điều ác, làm những điều lành để đem lại lợi ích cho chúng sinh. Chánh Mạng giúp chúng con biết lựa chọn những công việc phù hợp, vừa có cơ hội tạo phước, vừa có cơ hội tu tập. Chánh Tinh Tấn giúp chúng con vững lòng hơn trên con đường tu tập thiền định, luôn biết nỗ lực không ngừng để gây tạo công đức lành. Chánh Niệm giúp chúng con biết giữ tâm tôn kính Phật, biết khiêm hạ, không kiêu mạn, chấp công. Chánh Định giúp chúng con biết hướng về mục tiêu vô ngã để diệt trừ ái dục, diệt trừ cảm thọ, trải lòng từ bi yêu thương khắp tất cả muôn vạn loài.

 

Hơn thế, Đức Thế Tôn còn dạy cho chúng con hiểu về “Tứ Niệm Xứ”, một chân lý cao cả trên con đường hướng về sự giác ngộ vĩ đại. Kể từ lúc con gặp Phật pháp cũng là lúc con gặp được ánh sáng chân lý của cuộc đời mình. Con vẫn đang thay đổi từng ngày theo lời Phật dạy. Con biết sống tử tế, biết làm nhiều việc thiện, biết quý trọng tất cả mọi người. Gia đình con cũng bình yên và hạnh phúc hơn khi ai cũng biết yêu thương và quan tâm nhau. Mỗi ngày, con đều phát nguyện 3 tâm hạnh để làm nền tảng trên con đường tu tập của mình: Xin Phật gia hộ cho con luôn biết tôn kính Chư Phật, Chư Bồ tát, Chư Hiền Thánh tăng một cách tuyệt đối, vô biên, vô lượng; Xin Phật gia hộ cho con luôn biết trải lòng từ bi để yêu thương, kính trọng và giúp đỡ tất cả muôn vạn loài; Xin Phật gia hộ cho con luôn biết giữ tâm khiêm hạ đến tột cùng, luôn thấy mình là tầm thường, là nhỏ bé, là cát bụi, là cỏ rác mà thôi để con không kiêu mạn, chấp công.

 

“Con cúi lạy Mười Phương Pháp Giới

Tạ ơn Người đến với trần gian

Chúng sinh đau khổ lầm than

Vô minh chấp ngã vô vàn tối tăm

 

Người đã đến ươm mầm giác ngộ

Gieo tình thương tế độ muôn nơi

Từ bi trí giác tuyệt vời

Dung nghi đức hạnh đất trời ngưỡng trông.”

 

Con xin nguyện đời đời kiếp kiếp từ nay trở về sau dù sinh ra ở bất cứ nơi đâu cũng luôn gặp được Phật pháp, gặp được minh sư dẫn dắt tu hành, con xin nguyện đời đời kiếp kiếp luôn được cống hiến, phụng sự cho Đạo pháp, cho chúng sinh. Kính nguyện Hồng ân Tam bảo gia hộ cho toàn thể tất cả muôn vạn loài chúng sinh đều sớm có đủ duyên lành được gặp Phật pháp, được gặp minh sư, thiện hữu để dìu dắt tu tu tập, tu hành chân chính, đúng với chánh pháp Thế Tôn dạy.

 

“Nguyện pháp giới chúng sinh

Cùng tinh tấn tu hành

Thoát chấp ngã vô minh

Đồng viên thành Phật đạo.”

 

Con xin thành kính biết ơn và tri ân Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã luôn quan tâm đến việc hoằng dương chánh pháp, đã luôn nỗ lực hết mình trong công tác hoằng pháp độ sinh. Giáo hội đã luôn thực hiện tốt các chính sách và chủ trương của Nhà nước về đoàn kết tôn giáo, thực hiện đúng phương châm “tốt đời đẹp đạo”, giúp cho Đạo pháp luôn gắn liền với Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội. 

 

Con xin gửi lời tri ân sâu sắc đến Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN, Kênh thông tin tổng hợp Phật sự Online đã tổ chức Hội thi viết chào mừng Đại lễ Phật đản (PL.2568 - DL.2024) với chủ đề “Đạo Phật trong trái tim con” để tất cả những người đệ tử Phật có thể bày tỏ được niềm hạnh phúc thiêng liêng khi được sống trong ánh sáng nhiệm mầu của Phật pháp.

 

Nhân mùa Đại lễ Phật đản (PL.2568 - DL.2024), con xin kính chúc Chư tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Quý Ni trưởng, Ni sư cùng chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, đạo quả viên thành, luôn là những bậc thầy vĩ đại để dìu dắt chúng con trên con đường đi theo Chánh pháp Như Lai.

 

Kính chúc Quý Phật tử khắp nơi cùng đón mừng một Đại lễ Phật đản thiêng liêng trong niềm hân hoan, an lạc và hạnh phúc, luôn giữ vững được lý tưởng tu hành cao đẹp, luôn có đủ sức khỏe để cống hiến, phụng sự làm lợi ích cho Phật pháp, luôn nỗ lực tu tập để hướng về mục tiêu giác ngộ vô ngã.

 

Trần Văn Hữu

Pháp danh: Thiện Hiếu

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online