Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Đạo Phật-Ánh sáng cuộc đời tôi

Nghe đọc bài:

 

Đạo Phật-Ánh sáng cuộc đời tôi

 

Có khi nào bạn bất lực trước những khó khăn trong cuộc sống mà có ý định từ bỏ hết mọi thứ hay không? Những lúc như vậy bạn sẽ làm gì? Thở dài cho qua hay là cố gắng tìm cách giải quyết? Rồi có bao giờ bạn than trời trách đất, tại sao bao nhiêu chuyện khổ đau cứ dồn vào mình như thế? Tại sao cũng bằng tuổi như mình, bạn bè xung quanh lại vui vẻ hạnh phúc, còn cuộc sống của bạn lại chìm trong nước mắt? Mình đã từng là người như thế đấy, và hiện tại nhờ Phật pháp, cuộc sống của mình đã có những thay đổi rất tích cực. Vì mình hiểu được rằng, mọi kết quả đời hiện tại đều là do những việc làm không tốt của mình ở vô lượng kiếp trước. Thay vì oán than, mình chấp nhận trả những nghiệp cũ, tạo những nhân thiện lành để đoạn đường sau này dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, mình đều có thể bình tâm mà đón nhận.

 

Sinh ra trong một gia đình có gia cảnh khó khăn lại đông chị em. Ba thì suốt ngày say xỉn, má vì áp lực cuộc sống phải bỏ nhà tha phương cầu thực, nên tuổi thơ mình lại càng ít được ở bên cạnh má, được má yêu thương chăm sóc, như các bạn cùng trang lứa. Ám ảnh về hạnh phúc gia đình, mình  rất sợ sau này khi mình lập gia đình sẽ có cuộc sống hôn nhân bất hạnh như vậy.

 

Chính Phật pháp đã chữa lành vết thương lòng cho cô gái bé nhỏ như mình. Phật pháp đã giúp mình hiểu được rằng, mỗi chúng ta đến với thế giới này đều có nhân quả của riêng mình, đều có phước phần khác nhau, không ai giống ai. Để rồi từ đó, mình đã cố gắng làm thật nhiều việc tốt, đọc kinh, phóng sanh, để cuộc sống của mình sẽ tốt hơn.

 

Về nhân duyên với  Phật pháp, chính là nhờ những tháng ngày dịch dã mùa Covid năm 2021. Khi cả nước phải cách ly hoàn toàn, mình không còn được tự do đi lại như trước  cũng không còn những thú vui bên ngoài. Mình cặm cụi chép tay từng cuốn Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, để hồi hướng công đức cho chúng sinh, những ai đang phải chiến đấu trên giường bệnh vì bị nhiễm Covid 19, cho gia đình mình và những ai chưa mắc bệnh đều sẽ được bình an. Chắc có lẽ là vì thế, nên phước đức sinh trưởng, mình lại có nhiều cơ duyên được gặp các bạn lành, thầy giỏi trên con đường tu tập.

 

Sau này khi không còn dịch, mình có cơ duyên tham gia các khóa tu một ngày do Câu Lạc bộ Thiện Tâm Chánh Hạnh tổ chức. Ở đây, mình được các thầy giáo thọ giảng dạy các bài học về nhân quả, vô thường, luân hồi, thiểu dục tri túc, tứ diệu đế, bát chánh đạo,… Hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn ngũ giới đối với người cư sĩ tại gia, rồi từ đó áp dụng vào cuộc sống.

 

Chính nhờ những lần tham gia sinh hoạt khoá tu như vậy, mình đã may mắn gặp được chồng mình, một người bạn đồng hành, đồng tu trên con đường sau này. Mình và anh  gặp nhau là nhờ cái duyên đi chùa, quyết định đến với nhau là vì chữ thương. Chúng mình chỉ là những con người xa lạ, nhưng có cùng sở thích đi chùa, cùng mong muốn cống hiến sức trẻ cho đạo, cho đời.

 

Mình biết rằng sẽ không có gì là hoàn hảo, anh cũng vậy, mà mình cũng thế. Nhưng chính nhờ những lần đi chùa sinh hoạt các khóa tu tuổi trẻ do Câu Lạc bộ Thiện Tâm Chánh Hạnh cùng quý thầy tổ chức, mà chúng mình có cơ hội hiểu sau hơn về giáo lý nhà Phật, hiểu được những khổ đau đời thường chúng ta gặp phải là do đâu, làm sao để bản thân không bị cuốn sâu vào vòng tròn đau khổ ấy. Cũng hiểu được rằng, chúng ta không nên gieo đau khổ đến người khác bằng việc giữ gìn ngũ giới.

 

May mắn lớn nhất của cuộc đời chúng mình có lẽ là trước khi gặp nhau, cả 2 đều được các thầy, các sư hướng dẫn để tu tập, tự sửa chữa những khuyết điểm của cá nhân mỗi người. Để khi gặp nhau, chúng mình biết cách yêu thương, trân trọng nhau hơn. Làm việc gì cũng nghĩ đến cảm giác của đối phương.

 

Chính Phật pháp đã giúp mình hiểu được rằng, để thương một người, chúng ta cần học cách từ bi, bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm mà người vô tình vấp phải. Cũng học cách nhường nhịn, nói những lời ái ngữ để không làm tổn thương đối phương bằng lời nói của mình. Để luôn nhắc nhở bản thân trước khi làm việc gì, cũng nên suy nghĩ đến kết quả, hệ lụy việc mình làm. Và để hiểu được rằng, trước khi muốn thương một người, chúng ta cần phải hiểu họ. Vì chỉ khi thật sự hiểu, chúng ta mới có thể thương nhau. Chỉ có tình thương, mới có thể đi lâu, đi xa hơn trên hành trình dài này. Và không chỉ riêng gì mối quan hệ vợ chồng, mà tất cả các mối quan hệ gia đình, bạn bè và công việc, chúng mình đều áp dụng những điều trên. Dùng tâm từ bi để đối đãi, dùng trí tuệ để dìu dắt. Một khoá tu không giúp bạn thoát khổ, nhưng là chất liệu để giúp bạn tìm ra con đường, tìm được thấy hạnh phúc trong đời sống hằng ngày,vui có, buồn có, nhưng sau tất cả đều là sự hỉ lạc trong tâm.

 

Mình vẫn đang tự hỏi nếu không khổ đau ở quá khứ, khó khăn trong lúc dịch dã, thì liệu rằng mình có được bén duyên với Phật Pháp hay không?! Liệu rằng cuộc sống của mình bây giờ sẽ ra sao?!

 

Mình luôn luôn cảm thấy mình may mắn, may mắn rất nhiều. Khi mình biết đến Phật pháp ở những năm tháng đôi mươi. Nếu không nhờ vậy, chắc có lẽ mình vẫn vô minh, vẫn bám chấp vào những khổ đau, những vật chất đầy cám dỗ ngoài kia, rồi mình cũng sẽ lao vào vòng xoay của cuộc đời, bủa vây với muôn ngàn lo toan. Mình lo sợ được mất, hơn thua. Rồi cũng tự vô minh chê người khen mình, cho rằng bản thân mình tài giỏi.

 

Mình nhận ra rằng, từ lúc mình nghiêm túc tu tập, cuộc sống của mình đã thay đổi đi rất nhiều. Mình mất đi nhiều thứ như sự oán giận mỗi khi ai đó làm mình không vừa ý, hay gặp chuyện bất như ý, những cuộc vui vô bổ, hay những người bạn không tốt. Và mình cũng có được rất nhiều thứ, như sự bình an trong tâm hồn, có nhiều người bạn thiện lành, có các sư thầy luôn bảo bọc, chỉ dạy mình trên con đường học pháp. Và hơn hết là chính bản thân và gia đình mình đang dần tốt lên mỗi ngày.

 

Mình chính là minh chứng cho việc chỉ cần mình tu tập đúng, mọi trái ngọt sẽ đến. Biết ơn những năm tháng cô đơn đó, mình đã chăm chỉ đi chùa. Đi chùa không phải để cầu nguyện mình đạt được ý nguyện, mà là để học, để rèn giũa bản thân mình. Để khi mình đồng hành với bất kì ai, là gia đình hay là bạn bè, đều sẽ trở thành người mang lại hạnh phúc, bình yên cho đối phương.

 

Nguyện cầu cho bạn, sẽ gặp được một người  cùng bạn đồng hành, trân trọng bạn, yêu thương và thấu hiểu bạn. Nguyện cầu cho bạn sẽ tìm thấy được chánh pháp, được tam bảo gia hộ.

 

Nguyễn Thị Thanh Tiền

Pháp danh: Tánh Thánh

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online