Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Đạo Phật khai sáng tâm con

Nghe đọc bài:

 

Đạo Phật khai sáng tâm con

 

Con cảm thấy mình thật hạnh phúc khi được là người Phật tử và được các quý thầy tận tâm hướng dẫn tu tập theo đúng chánh pháp của Phật. Quê hương con cũng rất may mắn có sư thầy trụ trì đã tận tâm hướng dẫn cho đạo tràng, Phật tử chúng con lên chùa lễ Phật, tụng kinh, sám hối và tu tập làm các việc thiện lành.

 

Hàng tháng, ngoài hai ngày Rằm và mùng Một, thầy còn cho Phật tử tụng kinh tu tập vào các buổi tối. Nhờ vậy mà chúng con được tụng các bài kinh của Phật rất nhiều lần nên đã được hiểu rõ lời Phật dạy trong kinh. Cứ mỗi lần đọc tụng, chúng con lại sáng tỏ thêm. Vì vậy, ai cũng thích lên chùa tụng kinh. Ngôi chùa đã trở thành ngôi nhà chung, thân thiện của đạo tràng chúng con, có trẻ, có già, có nam, có nữ. Nhờ tụng kinh Cuộc đời Đức Phật Thích Ca và kinh Đại phương tiện Phật báo ân mà con hiểu Phật, thương Phật đã trải qua bao kiếp tu hành gian khổ để cầu đạo giải thoát. Khi đã hiểu Phật rồi, con lại càng tin Phật, vâng theo lời Phật dạy. 

 

Khi đã có niềm tin và lòng tôn kính rồi, con lại càng thiết tha say sưa với việc tu tập hằng ngày theo chỉ dạy của Sư thầy trụ trì. Các Phật tử xa gần cũng hiểu được Phật giáo đem lại ích lợi cho mình nên đã phát tâm ấn tống kinh sách, các ấn phẩm về Phật pháp để cúng dàng. Vì vậy, chùa quê con có rất nhiều kinh sách thuộc các tạng kinh điển đại thừa.

 

Thầy con cứ lần lượt cho đạo tràng tụng kinh hàng ngày, hàng tháng theo từng chủ đề. Thầy còn giảng giải thêm ý nghĩa trong kinh. Vì vậy mà con và mọi người đã nhận thức được đúng đắn ý nghĩa lời Phật dạy để thực hành trong đời sống hằng ngày. Nhờ tụng kinh, nghe pháp, lễ Phật sám hối, mà tâm khai, trí mở.

 

Lại nhờ có tụng kinh Phật nói kinh nhân quả ba đời mà con và mọi người hiểu rõ về luật nhân quả. Con đã hiểu mọi sự đều do duyên sinh. Vậy nên cần phải phát tâm lành, vì tâm thiện lành sẽ sinh tướng tốt, gieo hạt lành ắt sẽ ra trái ngọt. Tu theo Phật cần hiểu sâu nhân quả bỏ ác, làm lành sẽ được vinh hoa. Ôi! Đạo Phật từ chân lý nhiệm màu vui vẻ cho đi ta lại được rất nhiều. 

 

Ở đời, làm phước còn hơn làm giàu bởi vì có phước, có đức mặc sức mà ăn, Nhưng phải nhớ cần giữ gìn phước báu. Không chi tiêu phung phí riêng mình, không giận hờn cho trí sáng tâm yên, cần tha thứ bao dung cho tâm tư nhẹ nhõm. Chấp chước, giận hờn chi cho bận tâm ta. Và khi chết còn phải sa địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh. Khổ não vô cùng. Lại cần phải chăm làm các việc thiện lành. Việc thiện nhỏ cũng nên làm, chớ bỏ như ngọt nước nhỏ lâu dần sẽ đầy bình tích phúc, tu nhân cải mệnh cho mình.

 

Càng nên nhớ phải tránh xa việc ác, việc ác nhỏ không nên vi phạm, ác nhỏ lâu dần tội lớn sẽ kết thành. Cần phải tập ăn chay và bố thí cúng dường chư Phật và chư Tăng. Thương yêu giúp đỡ người khó khăn, phóng sinh, thí thực và nói lời ái ngữ...

 

Đồng thời, chúng con còn biết hiếu dưỡng mẹ cha và thương yêu tất cả, chỉ xét lỗi mình không xét lỗi người, làm việc gì cũng cần giữ chánh niệm. Đúng như lời Phật nói trong kinh lợi ích rất nhiều nên tu đúng chánh pháp của Như Lai.

 

Hơn nữa, người Phật tử tại gia cần phải nhớ thực hành giữ năm giới luật cho mình. Tránh sát sinh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ, tránh nói lưỡi đôi chiều, tránh nói lời hung ác, tránh nói lời không thật, lời độc ác, chua ngoa, tránh say sưa nghiện ngập,...

 

Như vậy, đạo Phật là một trường học, dạy cho con người lối sống đạo đức tốt đẹp trên đời. Đạo phật luôn lan tỏa sáng từ bi và trí tuệ. Con rất tự hào về đạo Phật Việt Nam. Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, đạo Phật đã luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Đúng như câu ca từ ngàn xưa:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông.”

Con rất tự hào vì đạo Phật Việt Nam có Phật Hoàng Trần Nhân Tông đánh giặc Nguyên Mông bảo vệ Tổ Quốc, rồi xuất gia tu hành thành Phật; Có vua Lý Thái Tổ đã có công từ mái chùa lên làm vua cứu nguy cho tổ quốc và dời đô đến Thăng Long, vùng đất linh kiệt để nay là thủ đô Hà Nội Văn hiến ngàn năm. 

 

Con tự hào vì Tăng đoàn trong Phật giáo Việt Nam ngày càng đông đảo. Các quý thầy đạo hạnh và tài trí uyên thâm, hết lòng hoằng dương chánh pháp, giúp cho đạo Phật ngày càng phát triển lớn mạnh không ngừng. Nhờ đó, thế giới hòa bình tràn ngập tình yêu thương. Bởi vì ánh sáng từ bi và trí tuệ của Phật xóa tan mê mờ, dẫn dắt chúng sinh vào con đường chân chính đi đến giải thoát mọi khổ đau để được an lành.

 

Con vô cùng biết ơn ba ngôi báu Phật– Pháp–Tăng. Nhờ có Phật chỉ dạy, nhờ có các quý thầy dẫn dắt ân cần dạy bảo, nhờ có pháp của Phật soi sáng mà Phật tử chúng con mới biết cách tu tập để có được sự hiểu biết và cuộc sống an vui hạnh phúc.

 

Con xin thành kính tri ân trên Hội đồng Trị sự Phật giáo Trung Ương. Con xin thành kính tri ân ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN và kênh Thông tin tổng hợp Phật sự Online. Con xin thành kính tri ân công đức của các quý thầy đã thuyết giảng pháp trên các kênh nói chung và con cũng xin thành kính tri ân công đức của sư thầy trụ trì chùa quê con.

 

Nhờ có các quý thầy dìu dắt và xây dựng chùa cảnh, phát triển đạo tràng ngày càng đông vui đến chùa tu tập mà chúng con có được hạnh phúc, an vui, gia đình êm ấm, con cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo, thành đạt... Nay nhân mùa Phật đản đang gần kề, con xin thành kính tri ân, cảm tạ ân đức của Phật –Pháp –Tăng–Tam Bảo.

 

Con xin tri ân và kính chúc Phật giáo Việt Nam nói chung, kính chúc Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN và kênh Thông tin tổng hợp Phật Sự Online đạt được những thành tựu viên mãn.

 

Con kính chúc toàn thể các quý thầy và các Phật tử trong cả nước và nước ngoài một mùa Phật đản đồng niềm vui, niềm tin vào chánh pháp, tinh tấn lan tỏa đạo pháp mãi trường tồn, đồng hành cùng dân tộc Việt Nam.

Lê Thị Nụ

Pháp danh: Diệu Tâm

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online