Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Đạo Phật đã cảm hoá tâm hồn của một đứa trẻ

Nghe đọc bài:

Đạo Phật đã cảm hoá tâm hồn của một đứa trẻ

 

Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

 

Lạy Đức Thế Tôn, chúng con thành kính biết ơn Người!

 

Ngay từ nhỏ, con đã được mẹ con tặng cho một cuốn trì trú Phật Quan Âm Bồ Tát. Những lúc buồn hay vui, con đều tụng đến thuộc làu từng câu chú trong cuốn kinh. Tuy nhiên, khi ấy, con thật sự chưa hiểu hết rõ nghĩa của từng câu chú, con chỉ luôn nhớ mẹ con dạy rằng, phải sống từ bi, không được gian dối…

 

Rồi khi con lớn lên, trưởng thành và lập gia đình. cứ có dịp là con lại đưa các cháu về chùa lễ Phật. Cả bốn cháu đều quy y tam bảo từ khi còn nhỏ. Ba cháu lớn của con tháng nào cũng tự nguyện ăn chay trong một tuần và chép kinh Địa Tạng để cầu nguyện cho ông bà, bố mẹ được mạnh khoẻ. Bé Út lên 1 tuổi đã biết chắp tay cúi đầu lễ Phật, lên 2 tuổi cháu đã biết tụng A Di Đà Phật. Hơn 5 tuổi, cháu đã ngồi tụng cả một bài kinh Phúc Đức, kinh Phổ Môn,… một cách chăm chú mà không hề mệt mỏi.

 

Con còn nhớ có lần khi cháu để miếng bánh trên bàn, có đàn kiến bò đến bám đầy miếng bánh. Cháu thổi đàn kiến đi, nhưng không may làm tổn hại một bạn kiến. Cháu đã khóc và gọi “Mẹ ơi con lỡ làm bạn kiến tổn thương rồi! Thầy dạy rằng không được sát sinh vì mọi loài vật đều có linh hồn như con người”. Khi nghe bé nói vậy, con vui mừng vô cùng, một cảm giác hạnh phúc đã vỡ oà trong con!

 

Con nhớ lại khi sinh cháu, ai cũng nói cháu có khuôn mặt rất cá tính và bướng bỉnh. Con đã đặt tên cháu ở nhà là Kem, để mong sau này cháu sẽ luôn ôn hoà, không nóng nảy. Con cố gắng cho cháu nghe nhiều bài giảng pháp của quý thầy về lòng từ bi, hiếu thuận,… Dần dần cháu rất thích nghe kinh, tối nào trước khi đi ngủ cháu cũng nói mẹ bật cho cháu nghe và tụng kinh A Di Đà Phật rồi mới đi ngủ. 

 

Con nhớ có một lần, khi cháu lon ton phụ giúp con cắm hoa dâng lễ Phật, đột nhiên cháu hỏi con rằng hoa cũng có linh hồn đúng không mẹ? Thế sao mẹ lại mua hoa về để người ta hái làm hoa đau ạ? Con đã giải thích với bé rằng, mỗi loài sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh riêng, như cây hoa sẽ mang sứ mệnh là làm đẹp cho cuộc sống. Vòng đời của mỗi bông hoa rất ngắn, do vậy nếu bông hoa vẫn ở trên cành thì đến một thời gian nào đó bông hoa cũng sẽ phải lìa khỏi cành…

 

Những câu chuyện, câu hỏi tưởng rất đỗi bình thường ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn em bé của con trở thành một cậu bé đầy lòng nhân ái, yêu thương bạn bè, chăm lo cho người thân, có trách nhiệm việc mình làm,… Vâng, tất cả là nhờ sự mầu nhiệm của Phật pháp. Giáo lý của Đức Phật giống như dòng suối mát trong thấm sâu vào từng mạch máu, tâm hồn của đứa trẻ, làm cho đứa bé ấy được khai mở, chuyển hoá lòng từ, thương yêu từ nhành cây, ngọn cỏ…

 

Con xin được thành kính tri ân công đức và biết ơn vô hạn với tam bảo, quý thầy đã thuyết giảng những bài pháp vô cùng quý báu. Để hàng Phật tử chúng con và cho các con của con biết đến chánh pháp, mở mang trí tuệ, phát triển lòng từ bi, hiểu đúng và thực hành đúng lời dạy của Đức Phật!

 

Dương Thị Hồng Thuỷ

Pháp danh: Diệu Hương

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online