Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Niềm tin chánh pháp

Nghe đọc bài:

 

Niềm tin chánh pháp

 

Mỗi mùa Phật đản về, nơi nơi ngập tràn sắc hoa nở rộ, gợi nhớ trong tim mỗi người con Phật về một đóa sen của lòng từ bi, yêu thương, đức độ. Và cũng là dịp để mỗi người con Phật tỏ lòng biết ơn tới Đức Phật, một bậc thầy lớn của nhân loại trong niềm tôn kính vô hạn. Với con, đó là một ngày lễ rất đặc biệt vì mùa Phật đản là bước ngoặt lớn trong cuộc đời con. 

 

Mỗi người từ khi sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều phải chọn một con đường cho riêng mình. Và phải chịu trách nhiệm về con đường mà mình đã chọn. Con đường mà con đang đi đầy mấp mô, gập ghềnh. Có những lúc, bước đi trên đó mà con cảm thấy lo sợ, sợ mình lại vấp ngã thêm một lần nữa. Đúng lúc con đang chơi vơi giữa ngã ba đường, thì vào một ngày nọ, con được bạn rủ đi chùa. Con vẫn còn nhớ như in, ngày hôm đó khi chúng con bước chân tới cửa chùa, điều đầu tiên con nghe thấy là tiếng chuông mõ ngân vang trong một không gian thanh tịnh làm cho người nghe lắng đọng mọi cảm xúc. Chúng con bước lại gần chánh điện thì nhìn thấy các cô Phật tử mặc áo tràng đang ngồi trang nghiêm trước án kinh. Con khẽ lại gần hỏi, mới biết hôm nay nhà chùa làm lễ quy y cho các Phật tử. 

 

Con được nghe thầy bổn sư giảng thế nào là quy y tam bảo và hành trì ngũ giới. Con ngồi tĩnh lặng, lắng nghe từng lời dạy của thầy. Trong bài giảng pháp của thầy, có một câu đã làm con thức tỉnh: “hạnh phúc là do mình tạo ra chứ không phải người khác mang lại. Hãy sống hết mình ở hiện tại, với niềm vui hiện tại, đừng nhìn về quá khứ mà hãy nhìn về tương lai’’. Trong giây phút đó, con nhìn lại bản thân mình, con hiểu rằng, lâu nay mình đang đi ngược lại tất cả.

Sau khóa lễ, con xin phép được vào trong chánh điện làm lễ, Như nhận thấy được sự lúng túng của người lần đầu tới chùa, quý thầy đã đến hướng dẫn con rất tỉ mỉ. Khi làm lễ xong, con dạo bước xung quanh khuôn viên của chùa, con thấy thật nhẹ nhõm, tạm quên đi  những cái xô bồ, bon chen của cuộc sống để hòa mình trong không gian thanh tịnh. Bước chân ra về, con như thấy mình tìm được ánh sáng soi đường bước tiếp.

 

Lần thứ hai đến chùa, con may mắn được gặp các cô Phật tử đang làm công quả. Vậy là con xin vào làm cùng các cô. Đó là một duyên lành đến với con. Sau này, mỗi khi có thời gian rảnh là con lại về chùa làm công quả. Mỗi lần về chùa, con đều được quý thầy và các cô hướng dẫn từng những việc nhỏ nhất. Dần dần từ một người không hiểu gì về đạo Phật thì giờ con đã học hỏi được rất nhiều. 

 

Để bén duyên với Phật pháp, con luôn thầm biết ơn những người thầy của con, người đã dìu dắt con những bước đi đầu tiên trên con đường đạo pháp, những người đã hy sinh cả cuộc đời mình để mang giáo pháp của đức Phật đến với tất cả chúng sinh. Từ một người phàm tục, trải qua quá trình học hỏi và phát nguyện, con đã được quy y tam bảo. Hôm đó là ngày vía Quan Âm, con đưa cả gia đình con về chùa quy y, lại một lần nữa con được nghe quý thầy giảng pháp. Thầy bổn sư giảng, những người gặp nhau ở đời này là duyên từ đời trước. Còn gặp mà hiềm khích để có oán cũng là duyên nhưng đó là duyên bất thiện. Khi tu hiểu đạo rồi thì cái duyên thiện nên bồi đắp tăng trưởng, duyên bất thiện thì cố gắng làm sao cho duyên bất thiện giảm đi. Trong cuộc sống chúng ta, chỉ nhận cái tương đối thôi thì cuộc sống của chúng ta sẽ khỏe và an vui hơn là chúng ta lúc nào cũng đòi hỏi nó phải tuyệt đối. 

 

Sau lễ quy y, sự nhiệm mầu đã đến với gia đình con. Nhiệm mầu ở đây không có nghĩa là một năng lượng thần bí nào mà là sự giác ngộ, tỉnh thức của mỗi người. Chồng con đã biết quan tâm tới gia đình hơn. Còn về phần con cũng vun vén tình cảm, hạ cái tôi của mình hơn. Những mầm lành bắt đầu nảy khi tưới lên mình những dòng sữa pháp. Tiếng cười hạnh phúc đã trở lại gia đình con  mà bấy lâu nay đã nguội nhạt. Các con của con thì xin đi tham dự khóa tu mùa hè. Sau khóa tu, các con đã có ý thức rất nhiều, ăn xong biết rửa bát, chào hỏi lễ phép đặc, biệt là không còn bỏ mứa đồ ăn nữa.

 

Đức Phật đã từng dạy rằng, một người tại gia nào tu hành mà quên đi bổn phận với người thân thì vẫn chưa đúng lời Phật dạy. Bởi vì đạo Phật không dạy cho mình tín ngưỡng về một đấng tối cao nào đâu, mà dạy cách sống giữa con người với con người. Mỗi người khi sinh ra đã có danh thì phải có phận, danh càng lớn thì bổn phận càng nhiều. Ngài nhắc nhở con, cha mẹ là hai vị Phật trong nhà, Phật không đâu xa mà hiện hữu ngay bên cạnh chúng ta hằng ngày. Chữ hiếu nói ra thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Nhất là trong xã hội hiện nay, không phải chúng ta cho cha mẹ tiền hay gọi đôi cuộc điện thoại hỏi thăm thì đó là báo hiếu. Hạnh phúc của con cái chính là món quà, là niềm vui lớn nhất với cha mẹ. Con đã  tự soi rọi lại mình. Kể từ đó, con không quấn vào công việc nữa mà dành nhiều thời gian về với gia đình. Và lòng con thấy hạnh phúc mỗi khi  được gối đầu vào lòng mẹ, được mẹ ôm ấp, yêu thương.

 

Con còn được dạy rằng, cuộc sống có hai cái đẹp, đó là nhận và cho. Hằng ngày, chúng ta được nhận rất nhiều, cho dù đó là một hơi thở, một miếng nước cũng là ta đang nhận từ tự nhiên, hay  dù chỉ là một câu nói quan tâm. Vậy ta nhận được cái gì thì hãy cho đi những  gì mình có. Kể từ đó, mỗi khi con khởi tâm làm được một việc gì dù nhỏ thôi nhưng đem lại niềm vui cho người khác là con rất vui và hạnh phúc. Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết qua đi, con lại bắt tay vào kêu gọi ủng hộ “gói kẹo yêu thương”. Con kết nối gieo duyên từng gói kẹo rồi gửi lên vùng cao cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Nhìn khuôn mặt vui mừng của các em khi nhận kẹo mà con thấy ấm lòng.

 

Con được tham gia phóng sinh, được tự tay mình thả những con chim, con cá và cảm nhận được niềm vui khi chúng được về với tự nhiên. Con cũng hướng cho gia đình những bữa ăn chay và hạn chế sát sinh. Những lần vì một lý do nào đó mà nhìn thấy những con vật bị người ta sát hại thì con sẽ âm thầm niệm Phật để các con vật được siêu thoát ở một hình hài khác khi mãn báo thân. Con cũng phát nguyện rằng, hằng năm khi đến ngày sinh nhật của mình, thay vì tổ chức liên hoan tốn kém thì con sẽ dùng số tiền đó đi làm từ thiện và phóng sinh, hồi hướng cho tất thảy chúng sinh xung quanh mình.

 

Trong cuộc sống công nghệ hiện nay, có rất nhiều nguồn thông tin không chính xác, nhằm xuyên tạc, bôi nhọ đạo Phật. Vì vậy, mỗi người Phật tử tại gia hãy dùng trí tuệ cùng tinh thần tu tập nhà Phật, sáng suốt giữ gìn, bảo vệ chánh pháp với một niềm tin  kiên cố vào tam bảo. Trách nhiệm của người Phật tử tại gia không thể tu riêng mình, mà phải khéo biết chuyển hóa người xung quanh mình hiểu đạo và hướng về đạo Phật bằng cả tấm lòng chân thành. Nhân mùa Phật đản PL.2568 – DL.2024, con xin kính chúc chư Tôn đức Tăng, Ni, Phật tử có một mùa Phật đản tràn đầy an lạc, tinh tấn, viên thành mọi Phật sự. Kính chúc đạo Phật luôn trường tồn và hưng thịnh.

 

Đoàn Thị Cúc

Pháp danh: Diệu Trang

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online