Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Sương tan nắng mới

Nghe đọc bài:

 

Sương tan nắng mới

 

Cánh cửa gỗ cũ kỹ dần hé mở, để lọt vào hơi sương se lạnh. Ngoài kia, sương mù dày đặc như lớp vải mỏng, bao phủ mọi thứ trong một bức tranh mơ hồ. Mặt trời mỗi lúc một lên cao, những tia nắng vàng óng ánh chiếu sáng xuyên qua những vùng sương mù dày đặc, khiến nó bắt đầu tan biến vào không khí ấm áp của buổi sớm mai. Sáng nay, sen trước hiên chùa đang dần hé mở những cánh đầu tiên rực rỡ trong nắng sớm, tỏa ra mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ. Chợt tỉnh giác, à! Thì ra đã là tháng 4 thiêng liêng, tháng mà cách đây hơn 2600 năm, cả đại thiên vũ trụ bỗng ngưng đọng để cung đón sự xuất hiện của Thế Tôn, sự xuất hiện được ví như ánh bình minh buổi sớm mai làm tan đi sương mù u ám, đánh thức mọi sinh linh khỏi giấc mộng mù mờ, tăm tối. 

 

Phật đến bên đời

 

Cho đến hôm nay, thế giới mà con đang sống ngày càng sung túc, thịnh vượng nhờ những thành tựu vĩ đại về khoa học. Nhưng nó cũng không khiến con người hạnh phúc dài lâu hơn, bởi mỗi lúc lòng người càng gia tăng nỗi bất an với hận thù, đố kỵ; những cuộc chiến tàn khốc, những xung đột đẫm máu do dị biệt chủng tộc, tôn giáo; những thiên tai dịch bệnh khủng khiếp và khốc liệt. Và con người đang loay hoay bằng nhiều cách, đi tìm nhiều giải pháp để cùng hành động và xây dựng một tinh thần đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau.

 

Ngay lúc đó, Thế Tôn một lần nữa xuất hiện giữa thế giới đương đại như tiếng chuông dài âm vang mấy ngàn năm lịch sử, mang theo ánh sáng của sự hy vọng, sự truyền cảm hứng và sự tỉnh thức vô tận, mở ra cho con người một phương trời mới, một thế giới mới, trong sạch và an lành. Để rồi những ngày cuối cùng của thế kỷ 20, thông điệp từ bi, bình đẳng, giác ngộ của Thế Tôn được toàn thể nhân loại lắng nghe và chiêm nghiệm. Để Liên Hiệp Quốc quyết định ngày ra đời của Ngài trở thành ngày lễ quốc tế, như là biểu tượng cho ước mơ muôn thuở con người về một thế giới hòa bình, không hận thù, không áp bức. Đó cũng là thông điệp cao khiết mà Thế Tôn đã đưa ra từ khi Ngài xuất hiện“Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và loài người”.

 

Như vậy đó, Thế Tôn đến cuộc đời này như đốm lửa đi vào hư vô sưởi ấm cõi hư linh ngàn năm mộng mị. Ngài đã giúp cho con người tự tin hơn vào chính bản thân, bởi chính Ngài cũng là một con người lịch sử được sinh ra trong cuộc đời. Và Ngài sống với cuộc đời này với hết thảy những tâm tư của một con người mong muốn một thế giới tốt đẹp. Nhờ vậy, đã bao nhiêu con người trên thế gian có duyên quay về nương tựa ngài, họ không còn sợ hãi và lo lắng nữa. Vì ngay nơi chính họ đã từng bước thay đổi, từng bước thực tập, mở tung cánh cửa tâm hồn để đón nhận lời Ngài dạy như ánh nắng buổi sớm mai phá tan đi sương mờ tăm tối. 

 

Người vực dậy lý tưởng và niềm tin

 

Đức Phật sống không bao giờ xa rời con người. Nhân loại tìm đến với Ngài chính từ những điều bình dị và gần gũi nhất từ cung cách đối nhân xử thế, những việc Ngài làm, những điều Ngài nói, phản ánh qua thực tế sống động trong chính cuộc đời tuệ giác của Ngài. “Như Lai nói những gì như lai làm, Như Lai làm những gì như lai nói”. Từ nơi sâu thẳm trong chính con cũng ngưỡng phục Ngài như vậy.

 

Con biết rằng, hiện nay không ít người đến với Ngài dựa dẫm vào niềm tin cầu nguyện, để thoả mãn lòng mong cầu cho sở thích lạc thú thường tình ở đời. Chính con đã bao năm như thế, con đã đi tìm Thế Tôn từ hình tướng bên ngoài. Con đã bao lần lạc lối trong điểm nhịp sinh tử, cũng có những giây phút bất giác yếu lòng thả hồn theo lạc thú thế gian, sống trong những nỗi niềm và sự được mất, hơn thua, chẳng biết đâu là điểm dừng để mở ra lối thoát khỏi vũng lầy. Nhưng may thay, giữa cuộc đời con được phước duyên được nghe, được học lời dạy của Thế Tôn từ thuở niên thiếu qua các bậc minh sư. 

 

“Tất cả chúng sinh đều thành Phật” là câu nói truyền cảm hứng và động lực cho chính con xuyên suốt từ khi con biết về Ngài cho đến tận ngày hôm nay. Để từ đó, mỗi ngày, con vẫn lặng lẽ, trở về góc riêng nhặt từng con chữ qua từng trang kinh, khát khao sống trong cảm xúc như lúc chính ngài giảng pháp. Con đã đi tìm Ngài bằng những cảm xúc như thế, trong nếp sống u tịch chốn thiền môn. Con lấy Tứ ân để khắc dạ, nghĩ Tam đồ để răn lòng, trên kính lo tam Bảo, dưới tự điều phục thân tâm, trau dồi từng ngày từng giờ để nâng cấp đời sống này lên một nấc thang tươi mới.

 

Sương tan nắng mới

 

Trong miên man, con chợt nghĩ, hôm nay, giữa ngày tháng những người trưởng tử của Thế Tôn đang sống trong sự thăm dò và phán xét của mọi người vì có nhiều trường hợp người tu sĩ không đẹp như những gì họ thần thánh hóa. Cũng dễ hiểu thôi, vì người tu sĩ vẫn đang trên bước đường tu tập, đang chuyển từ phàm thành thánh, phạm phải những lỗi lầm sai sót là điều khó tránh. Nhưng không phải vì vậy mà có thể phủ nhận hết công lao của tiền nhân. Bởi chẳng có nơi nào như đất nước mình, với một chiều dài lịch sử 2000 năm giáo lý của Thế Tôn có mặt, Phật giáo đã cùng với dân tộc chịu thương, chịu khó đi qua các thời cuộc lịch sử. Một đất nước đã từng chứng kiến hình ảnh một lãnh tụ quốc gia cầm quân ra trận khi Tổ quốc lâm nguy mà đồng thời cũng là một Thiền sư siêu thoát lúc đất nước thanh bình. Đã từng nghiễm nhiên trở thành một bộ phận, một lực lượng gắn bó khăng khít để chống lại sự bành trướng, đồng hóa của giặc ngoại xâm. 

 

Có thể nói, khi sơn hà nguy biến, dân chúng điêu linh, các Tăng sĩ đã nghe theo tiếng gọi của núi sông, cộng sinh cộng tử với đất nước “cởi áo cà sa, khoác chiến bào”.  Khi đất nước thái bình, tăng lữ chung tay cùng xã hội giáo dục một thế hệ trẻ có lối sống lành mạnh, gieo từng con chữ đến các em ở các vùng núi cao, đem hạnh nguyện từ bi đến các vùng đói kém, khô hạn,… và còn nhiều hạnh nguyện đại bi khác nữa. Tất cả đều vì mang dòng máu Tiên-Rồng, mỗi ngày một nỗ lực để cống hiến cái đẹp cho cuộc đời, dù chỉ là góp một hạt bụi nhỏ trên sa mạc. Với cái tâm như thế, họ sẽ mãi chẳng bao giờ nhìn thấy, chẳng bao giờ tin sứ mạng thiêng liêng của người tu sĩ là như thế nào.

 

Thế Tôn là như vậy đó, Đạo Phật Việt Nam là vậy đó. Xưa nay, chư Tổ, chư tiền nhân mỗi người một hạnh nguyện, đem trọn cuộc đời trải nghiệm đạo lý của Thế Tôn một cách sinh động thực tế, để có đạo lực dẫn dắt chúng sinh cùng tiến lên trên đường chánh pháp, để dũng cảm khôn khéo bảo vệ chánh pháp thoát khỏi mọi sự chống phá đê hèn, giữ cho chánh pháp bền vững, hưng thịnh. Bởi các Ngài biết rằng, sương mờ dù dày đặc cách mấy cũng sẽ bị tan biến bởi ánh nắng buổi sớm mai. 

 

Thế giới này còn nhiều điều dễ thương lắm, nên mỗi người hãy tự trách nhiệm với bản thân, cùng nhau cố gắng bằng cả con tim tràn đầy nhựa sống để tô đẹp cho đời. Dẫu rằng, đôi lúc còn có những trăn trở, bất an, trong một thoáng suy tư hay trong một lần trượt chân vấp ngã, thì hãy một lần quay lại, rũ bỏ bên ngoài những gió bụi, quay về với Phật, về với Tam Bảo. Các Ngài vẫn ở đó, vẫn luôn ở sau chúng ta, là điểm tựa an ổn, là lời gọi tỉnh thức, một nguồn động viên vô hạn, là một ánh bình minh của tinh thần trong cuộc hành trình phá đi sương mờ tăm tối của chúng con. 

 

Mùa Phật đản PL.2568 đang gần kề! Kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, đạo quả viên thành. Gửi một niệm chúc lành đến các người con Phật trên thế giới có một mùa Phật đản vô lượng an lạc, được sưởi ấm trong ánh nắng ban mai trong lành của tình thương và sự hiểu biết. Tri ân tất cả mọi nhân duyên. 

 

Lê Hoàng Bảo Châu

Pháp danh: Thông Bảo

Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online