Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Tôi học được gì từ Đạo Phật trong kiếp sống này

Nghe đọc bài:

 

Tôi học được gì từ Đạo Phật trong kiếp sống này

 

Khi nhắc đến Đức Phật nói riêng hay đạo Phật nói chung, trong lòng tôi luôn trào dâng lên nhiều cảm xúc. Đặc biệt, tôi nghĩ đến sự bình an trong suy nghĩ của bản thân và sự an tịnh trong tâm hồn, điều mà tôi luôn khó tìm thấy được hoặc thậm chí đã đánh mất từ cuộc sống bộn bề từ công việc và nhiều cám dỗ từ thế giới bên ngoài. Tôi tin rằng đây cũng là suy nghĩ chung của tất cả những Phật tử và quý thiện hữu khi biết đến đạo Phật. 

 

Hẳn đối với tôi hay là bất kỳ ai là Phật tử, người hữu duyên hay thiện hữu nào tin vào tam bảo của đạo Phật là Phật, Pháp, Tăng, cùng với việc liên tục hành trì, thực hành các pháp lành do Đức Phật truyền dạy sẽ thấy bản thân hướng thiện và tâm tính cũng dần tránh khỏi các thói tham sân si thường ngày. 

 

Tôi nhớ khi còn là một cậu bé cách đây hơn 25 năm, lần đầu tôi được đi chùa cùng mẹ đảnh lễ các vị Đức Phật, các vị Bồ tát trong một ngôi chùa cách nhà 30km. Một đứa trẻ đang trong độ tuổi tiểu học sau khi đã xem bộ phim Tây Du Ký với hành trình đi Tây Trúc thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không trải qua nhiều kiếp nạn và gian nan đã tìm đến với đạo Phật như thế. Từ những ngày tháng đó, tôi được biết đến đạo Phật nhiều hơn qua những cuốn kinh mẹ mang về đề cùng đọc như kinh Địa Tạng, kinh Vu Lan Báo Hiếu, kinh Dược Sư, kinh Pháp Cú… và những dịp lễ lớn được cùng mẹ đi lễ chùa như Lễ Phật đản, Lễ Vu lan hay ngày vía Đức Phật thành đạo… 

 

Qua những cuốn kinh tạng, tôi bắt đầu có nhận thức và hiểu được về nhân quả và sự tái sinh của mỗi chúng sinh, Đó là điều tất yếu xảy ra nếu chúng ta chưa thoát được khỏi các lậu hoặc thường tình của kiếp người, còn lạc đường trong các dục lạc sẽ không thể giải thoát khỏi con đường luân hồi. Và rằng với mỗi nhân chúng ta tạo ra, quả của nó chúng ta cũng sẽ là người nhận lại. Tôi nhận ra rằng, cuộc sống của chúng ta là hữu hạn và chúng ta luôn cần giữ được tỉnh thức thực hiện các việc lành để nghiệp báo của bản thân dù là kiếp này hay các kiếp sau sẽ được cải thiện. 

 

Khi còn nhỏ, tôi chỉ là một đứa bé thích đi chùa, chỉ đơn giản vậy thôi. Nhưng khi đã trưởng thành, từ đạo Phật, tôi bắt đầu tìm hiểu và chú ý đến các nghiệp được sinh ra từ thân, khẩu, ý của bản thân. Tôi biết được 10 nghiệp ác từ thân, khẩu, ý cần tránh gồm: Thân có sát sanh, trộm cắp, dâm dục; Khẩu có nói dối, nói thêu dệt không đúng sự thật, nói hai chiều, nói lời hung ác; Ý có các nghiệp tham lam, sân giận và si mê. 

 

Hẳn đến đây, tôi hay bất kỳ ai khi nghe hoặc đọc đến các nghiệp ác cần tránh này sẽ thấy thật khó. Với tôi, việc thực hành cũng chẳng hề dễ dàng. Một trong những cách hành trì tôi cố gắng thực hiện để tránh các việc ác nghiệp này là luôn suy nghĩ đến lòng biết ơn. Khi thân, khẩu, ý có thể sinh các ác nghiệp, tôi học và bắt đầu thực hành việc trân trọng những gì tôi đang có; tôi học cách biết ơn mọi điều xảy ra xung quanh tôi; tôi biết ơn những con người tôi đã gặp dù họ có thể tốt hay xấu. Tôi biết ơn những gì họ mang đến cho bản thân mình, tôi biết ơn những sự kiện tôi đã trải qua và tôi biết ơn cả là hơi thở này, suy nghĩ này. Ngay tại đây, ngay lúc này, khi tôi đang thực hiện bài viết này, tôi cũng biết ơn những sư thầy hay bất kỳ ai có thể đã đang và sẽ đọc bài viết này của tôi

 

Tôi mong rằng, mỗi chúng ta sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn và hoàn thiện hơn bằng cách hành trì các giáo pháp của Đức Phật giảng dạy, tìm được sự an định trong thân và tâm, tìm đến với đạo Phật để nhận được quả lành ngay trong kiếp sống này. Kể từ khi thực hành lòng biết ơn, tôi học được cách trân trọng những gì tôi đang có, những việc tôi đang làm và những điều tôi đang thấy. Tôi hiểu được mọi việc xảy ra với bản thân đều là quả do bản thân mình sinh ra. Có những quả lành và những nghiệp ác tôi phải nhận lại do chính hành động của bản thân tại kiếp này hoặc kiếp trước. Tôi có thể thấy ngay như việc mình bị ngã xe do tôi đã đi quá nhanh hay việc tôi rơi tiền khi cẩu thả là do không cất cẩn thận vào trong túi. Tôi hi vọng, mỗi người chúng ta đều thực hành sự biết ơn, sống tỉnh thức trong mỗi phút giây để tránh được các nghiệp ác sinh ra từ thân, khẩu và ý, và nhận được quả lành ngay trong kiếp sống này hay là trong các kiếp tiếp theo. Mong rằng, từ những giáo pháp của Đức Phật đã đang và sẽ được truyền dạy từ rất các bậc đại Tăng trên khắp cả nước Việt Nam sẽ được lan tỏa rộng khắp trên nhiều các phương tiện. Từ các công cụ trực tuyến, các lớp hành thiền hay các khóa tu ngắn hạn dài hạn sẽ giúp cho mỗi chúng ta biết hướng thiện, tìm được chánh pháp để nương tựa, sống một cuộc đời có nhiều ý nghĩa. Mỗi khi nảy sinh các nghiệp ác, hãy luôn nghĩ rằng,  nghiệp ác ta gieo sẽ là nghiệp ác ta nhận lại. Để mỗi cá nhân đều hướng đến các điều lành, thực hiện các hành vi hướng thiện giúp cho cuộc sống của mỗi chúng ta và toàn xã hội được văn minh và an lành. 

 

Nhân dịp mừng lễ Phật đản PL.2568-DL.2024, tôi kính chúc chư Tôn đức Tăng, Ni có thật nhiều sức khỏe để có thể hoằng pháp cho chúng đệ tử được học tập, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp, văn minh dựa trên tinh thần từ bi và trí tuệ của Đức Phật. Chúc cho tất cả các anh chị em thiện hữu luôn mạnh khỏe, bình an, thực hành và gia trì các pháp của đạo Phật. Chúc cho Phật giáo Việt Nam phát triển để nhiều người tiếp cận được Phật pháp, sống thiện lành trong đời sống này.

 

Nguyễn Khắc Sáu

Download Android Download iOS
GHPGVN được chuyển giao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2025 trong lễ bế mạc Vesak 2024

PSO - Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Đại lễ Vesak lần thứ 19 tại Thái Lan đã bế mạc vào chiều ngày 20/05/2024. Sự kiện này đã diễn ra với nhiều hoạt động thảo luận và trao đổi về chủ đề "Con đường xây dựng niềm tin và đoàn kết phật giáo" được tổ chức tại Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (UNCC), Thủ đô B

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chuỗi chương trình kính mừng Phật đản PL.2568 tại chùa Long Phước (quận Bình Thạnh)

PSO - Nằm trong chuỗi tuần lễ Phật đản PL.2568 với tinh thần từ bi, vị tha của người con Phật, ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), chùa Long Phước (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã trao tặng 1.100 phần quà đến các bệnh nhân ủa bệnh viện Thủ Đức và tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Văn hóa Phật đản”.

Quảng Ngãi: Phân ban GĐPT huyện Bình Sơn công diễn đêm văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024

PSO - Hòa chung không khí trang nghiêm đón chào mùa Phật đản lần thứ 2568, ngưỡng vọng tri ân và cúng dường lên Đấng Thế Tôn, tối ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Sơn - cChùa Sắc tứ Diệu Giác (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) Phân ban Gia đình Phật tử huyện tổ chức công diễn

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online