24/07/2018 21:23

Kiên Giang: Chùa Dân An đặt đá khởi công đại trùng tu chánh điện

Sáng ngày 23/7/2018, chùa Dân An, xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng đã tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng, trùng tu ngôi chánh điện sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Minh Tông, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang; Đại đức Thích Pháp Trí, Chánh Thư ký Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Đại đức Thích Tuệ Giải, Trưởng ban Thông tin truyền thông GHPGVN tỉnh Kiên Giang cùng sự tham dự của chư Tôn đức tăng, ni Ban Trị sự GHPGVN huyện Giồng Riềng, tăng ni trụ trì và Phật tử các tự viện. Đến dự còn có ông Nguyễn Sơn Tranh, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Giồng Riềng, ông Nguyễn Chí Thiện, Phó phòng Nội vụ huyện Giồng Riềng cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành xã Hòa Thuận.
Khung cảnh buổi lễ
Chư Tôn đức chứng minh
Chính quyền địa phương tham dự
Tại buổi lễ, Đại đức Thích Minh Kính, Trưởng Ban trụ trì chùa Dân An đã nêu quá trình hình thành cũng như tiến trình trùng tu, xây dựng chùa Dân An. Được thành lập từ năm 1904 với tên gọi là Phú Hưng tự, chùa được dựng lên bằng chất liệu tre, là đơn sơ. Trãi qua hơn một thế kỷ và nhiều đời trụ trì, ngôi chùa dần được trùng tu và mở rộng diện tích. Năm 2012, Đại đức Thích Minh Kính được Giáo hội tỉnh Kiên Giang cử về chùa hướng dẫn Phật tử tu học, điều hành Phật sự. Trong thời gian trụ xứ, Đại đức Thích Minh Kính vận động Phật tử trùng tu, xây mới nhiều hạng mục công trình như: cổng chùa, Quan âm đài, nhà bếp, Tăng xá… tạo nên cảnh quan trang nghiêm. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tu học ngày càng đông của Phật tử địa phương, Đại đức trụ trì quyết định xây mới ngôi chánh điện đang ngày càng xuống cấp. Ngôi chánh điện mới sẽ được xây dựng trên nền cũ với diện tích dài 36m, ngang 16m, kinh phí dự trù khoảng 8 tỷ đồng, xây dựng trong thời gian 6 năm.
Đại đức Thích Minh Kính nêu quá trình hình thành, phát triển và trùng tu chùa Dân An
Phát biểu tại buổi lễ, Đại đức Thích Pháp Trí, Chánh Thư ký Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Kiên Giang tán dương tinh thần phụng đạo của Đại đức trụ trì chùa Dân An. Trong thời gian 6 năm điều hành Phật sự tại đây, với tinh thần dấn thân, phụng sự của một vị tăng trẻ, phối hợp tốt với chính quyền địa phương, Đại đức đã củng cố thêm niềm tín tâm Tam bảo của bà con Phật tử tại đây, chính vì thế hoạt động Phật sự của chùa Dân An ngày càng ổn định và phát triển.
ĐĐ. Thích Pháp Trí thay mặt Ban Trị sự phát biểu chỉ đạo
Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Sơn Tranh, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Giồng Riềng ghi nhận những đóng góp của chùa Dân An đối với tình hình an ninh – xã hội của huyện nhà. Đồng hành cùng chính quyền trong công tác an sinh xã hội. Ông cũng chúc ngôi chánh điện sớm được hoàn thành để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng tu học chính đáng của tín đồ Phật tử.
Ông Nguyễn Sơn Tranh thay mặt chính quyền phát biểu
Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Minh Tông, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã sách tấn Đại đức trụ trì nghiêm trì giới luật của người xuất gia, tận tâm tận lực làm tròn trách nhiệm mà chư tôn thiền đức đã giao phó. Hòa thượng còn nêu lên xây dựng chùa là một việc cần thiết hiện nay, đó còn là xây dựng đời sống tâm linh cho bà con Phật tử. Ngôi chùa chính là cơ sở giáo dục, để mọi người tìm đến học hỏi, trau dồi nhân cách, trở về với chính mình.
HT. Thích Minh Tông ban đạo từ
Sau phần lễ hành chánh, Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa cùng Chư tôn Thiền Đức chứng minh tác lễ sái tịnh và động thổ, đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi bảo điện chùa Dân An.
Chư Tôn đức tăng, ni và Phật tử tham dự lễ
Toàn thể hội trường niệm hương thực hiện khóa lễ tâm linh khởi công xây dựng

Tin, ảnh: Thích Tuệ Tánh

Ban Giáo dục Phật giáo TƯ tổ chức Toạ đàm khoa học: “Giáo dục - đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo - Nhận diện và phát triển”

PSO - Thực hiện chương trình Phật sự năm 2023, chiều ngày 02/12, Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TƯ đã tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm khoa học “Giáo dục – đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo – Nhận diện và phát triển”. Toạ đàm diễn ra trong hai ngày 02 và 03 – 12, nhận được trên phát biểu của chư tôn đức, các

TP.HCM: Chùa Giác Tánh an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm và trao 150 phần quà cho người khiếm thị

Sáng ngày 01/12/2023 (nhằm ngày 19 tháng 10 năm Quý Mão) chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ an vị tôn tượng đức Bồ tát Đức Quán Thế Âm, tổ chức khoá tu một ngày và trao 150 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online