Myanmar: Ngài Tam tạng XIII SAYADAW BHADDANTA INDĀCARIYA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 17/10/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XIII SAYADAW BHADDANTA INDĀCARIYA MAHĀTHERA – TIPIṬAKADHARA – TIPIṬAKAKOVIDA - BẬC THÔNG THUỘC VÀ THẤU SUỐT TAM TẠNG, BẬC GIỮ GÌN KHO TÀNG PHÁP BẢO - đã thuyết Pháp bằng tiếng bản địa trên Zoom, Fanpage Phật Pháp Quốc Tế và Giảng Đường Đại Phước Online với chủ đề “Sáu pháp hành đưa đến sự thịnh vượng”. Đây là lần đầu tiên Ngài Tam tạng XIII thuyết Pháp trên không gian mạng và ĐĐ. Thích Thiện Ngọc (trụ trì chùa Đại Phước – Myanmar, Ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại – Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN) thông dịch.

Ngài Tam Tạng XIII

ĐĐ. Thiện Ngọc thông dịch

Đặc biệt trong buổi thuyết pháp Online này với tâm từ của Ngài dành cho hội chúng Phật tử Việt Nam, khi thuyết Pháp Ngài cầm quạt Ngà voi do chính phủ Myanmar dâng tặng với danh hiệu cao quý là bậc gìn giữ kho tàng Pháp bảo của Đức Phật. Được biết các Ngài Tam Tạng đem theo biểu tượng quạt ngà voi này khi tham dự các buổi lễ quan trọng của chính phủ tổ chức, hoặc khi những người có duyên lớn với Phật giáo yêu cầu.

Chương trình lễ gồm các phần: cung nghinh Ngài Tam tạng quang lâm, thọ trì tam quy ngũ giới, cung thỉnh Ngài thuyết Pháp, tác bạch dâng tịnh tài đến Ngài, thỉnh Ngài tụng kinh chúc phúc và cuối cùng là phần phát nguyện phước báu. Với chủ đề “Sáu pháp hành đưa đến sự thịnh vượng", đại chúng rất hoan hỉ và tín tâm ghi nhớ lời truyền dạy của Ngài, sáu pháp đó là:

1. Giữ sức khỏe cho thân và tâm
  • Thân: ăn uống điều độ, vừa đủ, hiểu rõ dinh dưỡng thực phẩm
  • Tâm: không tham, sân, si

 2.Giữ giới: giữ ngũ giới và làm tròn bổn phận của người con, người học trò, người chồng, vợ, cha, mẹ

3. Có chánh tri kiến, phát triển trí tuệ, nên làm các việc lành, không nghe theo kẻ xấu xúi giục

4. Phát triển nghề nghiệp, học tập, nghe - học chánh pháp 5. Ngăn ngừa các việc ác, siêng làm các hạnh lành như thập thiện:
  • Phước thiện bố thí (Dānakusala)
  • Phước thiện giữ giới (Sīlakusala)
  • Phước thiện hành thiền (Bhāvanākusala)
  • Phước thiện cung kính (Apacāyanakusala)
  • Phước thiện hỗ trợ (Veyyāvaccakusala)
  • Phước thiện hồi hướng (Pattidānakusala)
  • Phước thiện hoan hỷ (Pattānumodanakusala)
  • Phước thiện nghe pháp (Dhammassavanakusala)
  • Phước thiện thuyết pháp (Dhammadesanākusala)
  • Phước thiện chánh kiến (Diṭṭhijukammakusala)

6. Tinh tấn thực hành thiện pháp, không được thối chuyển, kiên định thực hành 10 pháp ba la mật đó là:

  • Bố thí (Dāna)
  • Trì Giới (Sīla)
  • Xuất Gia (Nekkhamma)
  • Trí Tuệ (Pannā)
  • Tinh Tấn (Viriya)
  • Nhẫn Nại (Khanti)
  • Chân Thật (Sacca)
  • Quyết Ðịnh (Adhītthāna)
  • Tâm Từ (Mettā)
  • Tâm Xả (Upekkhā)

Mỗi pháp Ngài đều đưa ra ví dụ cụ thể theo từng pháp để làm cho hội chúng dễ hiểu.

Buổi lễ được sự phát tâm cúng dường tuỳ hỷ của chư quý Phật tử trong và ngoài nước đến Ngài Tam tạng XIII thông qua tài khoản của ban tổ chức. Kết thúc chương trình, Ngài Tam tạng XIII kính chúc toàn thể chư Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam được nhiều sức khỏe, luôn an vui tấn hoá trong đường Phật đạo và buổi lễ được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỉ của hội chúng.

Tin và ảnh: ĐĐ. Thích Thiện Ngọc

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online