TT. Huế: Khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật”

PSO - Chiều 26/5/2023 (nhằm 08/4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế) Ban tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế, Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL. 2567 - DL. 2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vì pháp thiêu thân (1963-2023). Tham dự lễ khai mạc có HT. Thích Quang Nhuận; HT. Thích Chơn Hương - đồng thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; HT. Thích Hải Ấn - UVTT HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; HT. Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban trị sự kiêm trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh TT. Huế; HT. Thích Huệ Phước - Ủy viên TT HĐTS, Phó trưởng Ban TT Ban Hoằng pháp Trung ương; GS.TS Lê Mạnh Thát; TT. Thích Kiên Tuệ - Trưởng Ban Văn hóa; ĐĐ. Thích Trung Định – Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh TT. Huế; chư Tôn đức Tăng Ni; các nghệ nhân cùng quý đạo hữu cư sĩ Phật tử các giới.

TT. Thích Kiên Tuệ - Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh TT. Huế, Trưởng Tiểu ban Triển lãm - Văn nghệ (Ban tổ chức Đại lễ Phật đản) phát biểu khai mạc, Thượng tọa nhấn mạnh “Cách đây 60 năm, ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch tại Huế, Đại lễ Kính mừng Phật Đản Pl. 2507 – 1963 cũng chính là ngày lá cờ Phật giáo bị triệt hạ và sự kiện ‘Rằm Tháng Tư’ tại Đài phát thanh Huế đã trở thành trang sử “thiêng liêng” vừa mở ra “niềm tin” đem lại trường tồn cho đạo Pháp vừa bắt đầu khép lại mọi hành động nguy hại, xấu ác từ thế lực vô minh. Tiếp theo sau đó, ngày 20 tháng 4 nhuận năm Quý Mão (11.6.1963) Bồ tát Thích Quảng Đức phát nguyện tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (Tp. HCM) đã làm chấn động trái tim hàng triệu người khắp nơi trên thế giới. Sau lễ hỏa thiêu xác thân của Ngài, Ngài còn để lại Quả Tim Bất Diệt muôn đời cho hậu thế” Trong không gian này, với lòng tôn kính vô biên trước hành động vĩ đại của Bồ tát Thích Quảng Đức, các nghệ nhân của tập đoàn Quà Quý Việt Nam đã chế tác Pháp phẩm “Bất Diệt Tịnh Tâm Bình” nhị cảnh hỏa quang tam muội ôm lấy nhục thân Hòa thượng và trái tim bất tử được các nghệ nhân dụng tâm họa bút, từ bàn tay của các nghệ nhân Không gian gốm Bát Tràng đã tạo nên hình tượng Phật đản sanh, tượng và quả tim của Bồ tát Thích Quảng Đức. Sáu mươi bức tranh gói trọn hình ảnh phong trào Phật giáo năm 1963 được chọn lựa kỹ càng để trưng bày lên đây cho chúng ta thấy được toàn cảnh của Pháp nạn và phong trào Phật giáo năm 1963. Thông qua những hình ảnh này, người xem sẽ cảm nhận được những giá trị của nhân chứng lịch sử và một năng lượng nhiệm mầu của Phật pháp.

Trong khung cảnh trầm tịch uy nghiêm bên dòng sông Hương đôi bờ tú lệ, lòng người con Phật nao nức nhớ niệm về ngày Khánh đản của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Hôm nay tại đây, Ban văn hóa Tỉnh thiết trí không gian triển lãm về sự kiện Đản sinh và kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vì pháp thiêu thân là điểm nhấn để mở đầu cho tuần lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Thừa Thiên Huế. Ban tổ chức hy vọng thông qua những hình ảnh này, người xem sẽ cảm nhận được những giá trị lịch sử và cảm nghe năng lượng nhiệm mầu của Phật pháp mãi được lợi ích cho đời. Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 08 đến 20 tháng 4 năm Quý Mão (26/5 đến 07/6/2023).

Một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

Tin và ảnh: Thông Hạnh

Ban Giáo dục Phật giáo TƯ tổ chức Toạ đàm khoa học: “Giáo dục - đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo - Nhận diện và phát triển”

PSO - Thực hiện chương trình Phật sự năm 2023, chiều ngày 02/12, Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TƯ đã tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm khoa học “Giáo dục – đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo – Nhận diện và phát triển”. Toạ đàm diễn ra trong hai ngày 02 và 03 – 12, nhận được trên phát biểu của chư tôn đức, các

TP.HCM: Chùa Giác Tánh an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm và trao 150 phần quà cho người khiếm thị

Sáng ngày 01/12/2023 (nhằm ngày 19 tháng 10 năm Quý Mão) chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ an vị tôn tượng đức Bồ tát Đức Quán Thế Âm, tổ chức khoá tu một ngày và trao 150 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online