22/07/2019 16:47

Bắc Ninh: Hơn 1000 chư Tôn đức Tăng Ni về tham dự Lễ tạ ơn Tam Bảo tại chùa Diên Quang

PSO- Sáng qua, 21/7/2019 (nhằm ngày 19/6 năm Kỷ Hợi) nhân kỷ niệm ngày Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo, tại chùa Diên Quang, thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra Lễ lạc thành, lễ tạ ơn Tam Bảo và lễ cúng dàng thiên Tăng với sự tham dự và chứng minh của hơn 1000 chư Tôn đức Tăng Ni của một số tỉnh thành phía Bắc.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục – Ủy viên thường trực HĐCM, TƯ GHPGVN, Chứng minh tối cao BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Từ thiện xã hội TƯ GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch HĐTS, Tổng Thư ký HĐTS TƯ GHPGVN; chư Tôn đức Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; ĐĐ.Thích Tâm Quán – Trụ trì chùa Diên Quang, Trưởng Ban Tổ chức đại lễ; cùng hơn 1000 chư Tôn đức Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni của 25 trường hạ thuộc 12 tỉnh thành phía Bắc.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Tâm Quán – Trụ trì chùa Diên Quang, Trưởng BTC đại lễ đã thành kính dâng lời cảm tạ Tam Bảo đã gia hộ cho chư Tăng và Phật tử chùa Diên Quang hoàn thành tâm nguyện xây dựng Ngôi Đại hùng Bảo Điện, ngôi Tổ Đường, khu Giảng đường, nhà khách, Tăng xá và các công trình phụ trợ lân cận của chùa Diên Quang, thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Diên Quang được xây dựng vào thời nhà Lý và trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, do chiến tranh tàn phá cùng với sự bào mòn của thời gian, ngôi chùaxưa chỉ còn là một phế tích. Vào năm  1990 với lòng khát ngưỡng hướng Phật của toàn thể dân làng, ngôi Tam bảo chùa Diên Quang đã được xây dựng lại với ba gian nhà cấp bốn, làm chỗ hành lễ cho nhân dân, Phật tử. Năm 2007, nhân dân, chính quyền địa phương với ước nguyện, mong muốn có sư thầy về trụ trì chùa, được sự hứa khả của thượng tọa Thích Chân Tính, viện chủ chùa Hoằng Pháp cũng như được sự chấp thuận của GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, Đại đức Thích Tâm Quán đã hội đủ duyên lành về trụ trì chùa Diên Quang từ ngày đó cho đến nay.

Chư tôn đức chứng minh

Thông qua những hoạt động Phật sự thiết thực đi vào đời sống trong nhiều năm qua, đại đức trụ trì đã hướng dẫn phật tử, nhân dân tu tập theo đúng chính pháp. Cũng  từ đó, Phật từ và nhân dân thấy được lợi ích của Phật pháp và số lượng Phật tử về chùa tu học ngày càng đông. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của chùa lúc đó không đáp ứng hết được nhu cầu ham tu ham học của đồng bào Phật tử, nhân dân nên Đại đức Thích Tâm Quán đã cùng Phật tử, nhân dân, chính quyền địa phương tổ chức lễ động thổ trùng tu, xây dựng lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Diên Quang vào ngày 01/ 04/2012. Sau hơn 7 năm xây dựng, công trình cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng

Trong lời phát biểu cảm tạ Tam Bảo, ĐĐ.Thích Tâm Quán đã chia sẻ: “Sở dĩ có được công đức này là nhờ vào sự gia hộ của mười phương chư Phật, cũng như lòng từ mẫn giáo dưỡng của hai bậc thầy tôn kính đó là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Thượng tọa Thích Chân Tính. Chính nhờ vào những lời răn dạy ấy mà con đã thành tựu được những công việc Phật sự trên. Nay sở nguyện đã được viên thành, xong bản thân tự thấy rằng: mình tài hèn đức mọn nên luôn mong được sự chở che, quan tâm bảo ban của quý ngài để trên bước đường tu học ngày một hoàn thiện hơn nữa. Bằng tất cả tấm lòng tri ân của người con Phật, chư Tăng bổn tự chúng con xin nhất tâm niệm ân chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN, chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, huyện Quế Võ. Đặc biệt là nhị vị Ân sư khả kính, cũng như các cấp chính quyền và Phật tử xa gần đã luôn động viên ủng hộ tinh thần, tịnh tài tịnh vật để chúng con hoàn thành sở nguyện. Giờ này cung đối trước thập phương chư Phật, chư Tôn tịnh đức Tăng già nhị bộ, chúng con xin nguyện sẽ cố gắng tu tập và dấn thân trên con đường phụng sự Tam Bảo.”

ĐĐ.Thích Tâm Quán dâng lời cảm tạ Tam Bảo

Ban đạo từ tại Đại lễ, HT.Thích Bảo Nghiêm đã tán thán công đức, chúc mừng ĐĐ.Thích Tâm Quán và chư Tăng chùa Diên Quang về công hạnh tu học, cũng như việc mở mang chùa cảnh, tán thán Đại đức và chư Tăng đã luôn nỗ lực phụng sự Tam Bảo, hoằng pháp độ sinh, tổ chức rất nhiều khóa tu trong suốt những năm vừa qua làm lợi lạc cho cộng đồng xã hội tại địa phương và các vùng lân cận. Trước khi dừng lời, HT.Thích Bảo Nghiêm cũng có đôi điều nhắc nhở ĐĐ.Thích Tâm Quán và chư Tăng chùa Diên Quang: “Với tâm nguyện của mình, tôi rất mong Đại đức trụ trì gắng tâm hơn nữa, chăm lo cho việc tu tập của mình, trong việc nghiên cứu, học hỏi giáo pháp của mình để nuôi dưỡng giáo pháp, tâm tu của mình. Thứ hai, là mong Đại đức tổ chức nhiều khóa tu hơn nữa, thành công hơn nữa cho Phật tử, để các Phật tử được thành tựu trong việc nghe pháp, hiểu đạo, lễ Phật, tín tâm phụng thờ Tam Bảo, gìn giữ Phật Pháp được trường tồn, xương minh và mong quý Phật tử địa phương, quý thiện nam tín nữ hãy noi gương Tam Bảo để thấy được sự thù thắng hôm nay mà mình đang hưởng, nhìn thấy bảo tòa trang nghiêm, bảo tháp nguy nga, công trình tráng lệ và nhìn thấy chư Tôn đức mà khởi tâm kiên cố bồ đề của mình để tu học vững bền và chúc cho tất cả quý Phật tử gia đình hạnh phúc, bồ đề tâm kiên cố…”

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Hội đồng Chứng minh, chư Tôn đức Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN đã tổ chức lễ dâng hương bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho ngôi Phạm vũ chùa Diên Quang ngày càng hưng long, ngày càng phát triển, đem đạo pháp làm lợi lạc cho chúng sinh, vạn loại.

Sau đây là hình ảnh của buổi lễ:

HT.Thích Thanh Dục – Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN quang lâm

HT.Thích Bảo Nghiêm quang lâm chứng minh

TT.Thích Đức Thiện quang lâm chứng minh đại lễ

HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN quang lâm

HT.Thích Quảng Tùng quang lâm chứng minh đại lễ

Chính điện chùa Diên Quang

Đông đảo Phật tử quang lâm về chính điện tham dự đại lễ

TT.Thích Thanh Vân tác bạch thỉnh chư Tôn đức chứng minh

Chư tôn đức quang lâm Giảng đường chứng minh đại lễ

Hơn 1000 chư Tôn đức Tăng Ni về tham dự đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Một phút nhập từ bi quán tưởng niệm chư lịch đại Tổ sư

Các em TTNPT chùa Diên Quang dâng hoa cúng dàng

ĐĐ.Thích Tâm Quán dâng lời cảm tạ Tam Bảo

HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

ĐĐ.Thích Tâm Quán đón nhận lẵng hoa chúc mừng của HĐTS

ĐĐ.Thích Tâm Quán đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN

Chư tôn đức chứng minh cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật

TT.Thích Thanh Vân tác bạch cúng dàng trai tăng

Đại diện Phật tử cúng dàng trai tăng

Chư tôn đức chùa Diên Quang tác bạch cúng dàng thiên Tăng

Thành Trung

The post Bắc Ninh: Hơn 1000 chư tôn đức Tăng Ni về tham dự Lễ tạ ơn Tam Bảo tại chùa Diên Quang appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.
TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online