Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Phật pháp nhiệm mầu

Nghe đọc bài:

            

Phật pháp nhiệm mầu

 

“Sự giác ngộ luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người. Những giác ngộ nhỏ bé sẽ mang tới sự giác ngộ lớn lao. Nếu bạn hít thở và nhận ra vẫn đang sống, đó cũng là lúc bạn bạn chạm tay vào điều kì diệu của việc được sống và yêu thương mỗi ngày. Đó cũng là một loại giác ngộ” 

(Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

 

Đúng thế, đạo Phật gần gũi biết bao! Thế mà, lâu nay con đã tự mình ngộ nhận Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni kính yêu của nhân loại là một đấng tối cao, ban phước giáng họa xuống trần gian qua việc đi chùa chỉ biết cầu xin và trả lễ.  Mặc dù viếng chùa rất nhiều với gia đình vào những dịp Lễ, ngày Rằm hay mùng Một, nhưng con vẫn chưa từng biết đến hai chữ: “Phật pháp”. 

 

Sau khi đọc xong hai quyển sách kì diệu và mầu nhiệm Đường xưa mây trắngKhông diệt không sinh đừng sợ hãi của sư ông Làng Mai viết, con đã có thể phần nào trả lời được. Sư Ông đã giúp con hiểu, Đức Phật thiêng liêng cũng là một con người bình thường như chúng ta. Thầy thường gọi làBụt”. Bụt không khoác trên mình những thứ thần thông và hào quang giống thần tiên, trời như thiên nhãn thông, tha tâm thông,… mà chỉ có trí tuệ, lòng từ, yêu thương làm căn bản. Cơ bản vậy mà ta thật khó hiểu điều Bụt dạy. Hoàn toàn đúng với câu nói: “Nhân thân nan đắc, phật giáo nan dung”. 

 

Không chỉ vậy, Sư Ông còn chỉ rõ các phép thực tập chánh niệm cho tất cả mọi người đều có thể thực hành được. Nhờ chứng nhập được những thứ giản đơn như vậy, cuộc sống ta bớt đi đau khổ, xua tan đi những u minh, trí óc thêm sáng suốt, trở nên hạnh phúc hơn, không còn mê tín nữa. Từ đó, con nhận ra “Đến chùa” và “Phật pháp” hoàn toàn khác biệt. “Đến chùa” là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam hay theo tín ngưỡng dân gian. Khi gặp chuyện không may thì cầu xin Phật độ trì nhưng không nghe lời Phật giảng để mình tự giúp chính mình. Còn “Phật pháp” là việc học và thọ hưởng, áp dụng các pháp môn tu để chuyển hóa phiền não, chứng ngộ đạo quả. 

 

Chính con đã dùng phương pháp: “Quán niệm hơi thở định tâm chuyên nhất, diệt trừ tạp niệm vọng tưởng”. Con thấy rất hiệu quả. Và đặc biệt, con nhớ lời Phật dạy: “Đạo hiếu là đạo Phật, tâm hiếu là tâm Phật” kèm theo bốn câu kệ: 

“Chư ác mạc tác

Chúng thiện phụng hành

Tự tịnh kỳ ý

Thị chư Phật giáo.”

Theo con, Đạo Phật là một con đường đưa đến sự giải thoát, an vui Niết Bàn. Từ bây giờ, con xin nguyện đem hết lòng từ dâng lên Phật, chư vị Lịch đại Tổ sư, hộ pháp để hồi hướng công đức đạt thành ý chí xuất gia sau này. Nhằm đáp đền tứ đại trọng ân: ân cha mẹ, ân thầy tổ, ân đất nước, âbè bạn và ơn tất thảy các chúng sanh có mặt trên quả địa cầu này. Con xin nguyện đem hết tâm thành kính hướng đến đạo Phật luôn mãi trường tồn, chánh pháp rạng ngời.

 

Đỗ Nguyễn Minh Triết

Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online