Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Quay về con đường chân chánh

Nghe đọc bài:

 

Quay về con đường chân chánh

 

Từ việc giữ năm giới căn bản của người cư sĩ mở ra vô vàn cánh cửa trao dồi nội tại tâm hồn. Trong sự xáo trộn của thế gian và đeo bám của luật vay trả, người cư sĩ đã gác lại thân mình trong gia đình tìm sự bình yên. Tìm chân lý của Đức Phật trong sinh hoạt hàng ngày cùng người thân. Bản thân không thể giác ngộ khi người thân vẫn còn vùng vẫy trong tam đạo luân hồi. Sự thức tỉnh của bản thân dẫn đến sự thức tỉnh của người thân và người sống quanh ta.

 

Người cư sĩ chưa đủ đạo hạnh vẫn còn thèm thuồng cuộc sống dục lạc trong khi giữ giới thì không thể giữ giới. Không nuông chiều cái ngã mạn và không nuông chiều cái vị giác trong lưỡi, cái xúc cảm trong thân, cái hương trong mũi và ảo tưởng trong đầu, càng không nuông chiều cái sắc trong mắt thì càng giảm bớt những ràng buộc, duyên nợ. Không còn thèm khát đồ ngon hoặc cùng mời ai ăn đồ ngon thì tĩnh lại ở trong vị giác. Không còn thèm khát sắc dục thì tĩnh ở trong thị giác. Không còn thèm khát khoái lạc thì tĩnh trong thân. Không còn ảo tưởng viễn vông thì tĩnh ở trong trí. Không còn thèm khát hương thơm hay hương luyến lưu và gợi nhớ hồi tưởng thì tĩnh ở trong khứu giác. Khi tất cả giác đã tĩnh thì tâm lại yên bình như nước trong trái dừa. Vừa thanh khiết, trong sạch và đã lọc đi sự ô nhiễm. Nước trái dừa ấy được rưới vào tâm hồn giúp chúng ta thanh mát và sạch sẽ, tẩy uế những ô nhiễm đã từng tồn tại.

 

Những ô nhiễm ấy đã từng tồn tại do lòng tham lam, không tập dưỡng nuôi gieo trồng hạt giống lành, quá nhiều tà kiến, tà hạnh, dối lừa và điên đảo mộng tưởng. Thoát rồi, thanh sạch rồi. Nguồn đất và nước trong tâm hồn đã sạch, người cư sĩ bắt đầu gieo trồng thiện nghiệp từ hiện tại thì mọi ác nghiệp dần tiêu biến. Quá nhiều trách nhiệm cho một lòng tham thì thân cực tâm loạn, ngữ ác. Buông đi, để mọi vật theo sự tự nhiên thì thân an tâm lạc, ngữ dịu.

 

Cha mẹ vẫn còn đó, cùng cư sĩ. Chồng con vẫn an yên. Cứ như vậy mà tiếp tục giữ hạnh chân chính để ai cũng an vui hiện tại, khỏe mạnh. Buộc tâm lại để thắng tâm, đừng để chúng lang thang mà mất đi hồn vía để còn thân xác mà không tâm trí. Nghe tiếng chửi của ác tâm thì biết không phải mình mà là oán nghiệp đang theo đòi nợ tại nơi này tại thời điểm này. Dù không trực tiếp nhưng gián tiếp hỗ trợ, sám hối hồi hướng câu A Di Đà Phật cho oan gia ấy. 

 

Oan gia ấy đôi khi là con vật ta mượn thân xác nuôi thân. Oan gia ấy là những chư vị côn trùng ngày đêm ta dọn dẹp mà làm tổn thương và hại chúng. Oan gia ấy là  khơi cho ta tà kiến và tà hạnh. Oan gia ấy là người cùng ta gieo rắc ác trí, ác tâm và ác nghiệp. Gặp nhau nhiều kiếp vốn chỉ vay rồi trả. 

 

Việc tưởng thiện nhưng gieo ác niệm thì không làm nữa. Mắt còn mờ chưa rõ thì tĩnh tâm lại để tìm lối ra. Tự tìm con đường riêng để đến với Phật không thể trông đợi, không thể dựa dẫm. Con đường có nhiều vướng mắc, khi chê bai lại bị người chê bai. Khi nghi ngờ rồi bị người nghi ngờ. Trở lại với chính mình không ràng buộc vào ai. Người cầu tu chân chánh tức nhận hạnh tu và quả tu chân chánh. 

 

Lưu Thị Ngọc Oanh

Pháp danh: Thiện Quang

Download Android Download iOS
GHPGVN được chuyển giao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2025 trong lễ bế mạc Vesak 2024

PSO - Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Đại lễ Vesak lần thứ 19 tại Thái Lan đã bế mạc vào chiều ngày 20/05/2024. Sự kiện này đã diễn ra với nhiều hoạt động thảo luận và trao đổi về chủ đề "Con đường xây dựng niềm tin và đoàn kết phật giáo" được tổ chức tại Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (UNCC), Thủ đô B

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chuỗi chương trình kính mừng Phật đản PL.2568 tại chùa Long Phước (quận Bình Thạnh)

PSO - Nằm trong chuỗi tuần lễ Phật đản PL.2568 với tinh thần từ bi, vị tha của người con Phật, ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), chùa Long Phước (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã trao tặng 1.100 phần quà đến các bệnh nhân ủa bệnh viện Thủ Đức và tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Văn hóa Phật đản”.

Quảng Ngãi: Phân ban GĐPT huyện Bình Sơn công diễn đêm văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024

PSO - Hòa chung không khí trang nghiêm đón chào mùa Phật đản lần thứ 2568, ngưỡng vọng tri ân và cúng dường lên Đấng Thế Tôn, tối ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Sơn - cChùa Sắc tứ Diệu Giác (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) Phân ban Gia đình Phật tử huyện tổ chức công diễn

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online