Hội thi viết "Đạo Phật trong trái tim con": Một bước ngoặt

Nghe đọc bài:

 

Một bước ngoặt

 

Tôi đến với Phật pháp khá muộn, dù mẹ tôi là một Phật tử thuần thành. Nhìn lại con đường tu học đã đi qua, tôi thầm niệm ân tất cả những nhân duyên thù thắng đã giúp tôi đến với đạo Phật từ bi và trí tuệ. Tôi biết nhìn lại bản thân qua lăng kính Phật giáo để tu sửa, để hoàn thiện hơn mỗi ngày. Hơn hết là biết trân quý cuộc sống hiện tại dù hiểu rằng vạn vật là vô thường, thế gian là cõi tạm.

 

    “Thức dậy miệng mỉm cười

      Hăm bốn giờ tinh khôi

      Xin nguyện sống trọn vẹn

      Mắt thương nhìn cuộc đời.”

(Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

Duyên khởi

 

Ngày ấy, tôi – một cô giáo mới ra trường đã có thiện duyên được nhiều vị xuất gia vào lớp học. Và theo thời gian, màu áo lam thanh cao, thuần khiết ấy tự bao giờ đã mang đến cho tôi một cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi.

 

Vào thời điểm đó, trong tôi, sự hoài nghi về cuộc sống khép kín của người tu hành có phải là sự trốn tránh phiền não, bất trắc của cuộc đời để tìm kiếm an nhiên tự tại ở cửa thiền hay không vẫn chưa có câu trả lời trọn vẹn… Nhưng cảm giác an yên luôn hiện hữu trong tôi, dù đó là buổi dạy phụ đạo cho quý sư cô, là cuộc trò chuyện thân tình dưới gốc cây sa la sau giờ kinh tối hay chỉ đơn thuần là ngồi thật yên, lắng nghe tiếng chuông chùa ngân vang trong cõi tĩnh mịch của chốn thiền môn.

 

Một bước ngoặt

 

    “Phật Đản năm nay con quy y

     Phước lành con gặp được Chân Ni

     Ngũ giới niệm tâm luôn gìn giữ

     Y giáo phụng hành con khắc ghi.”

 

Vâng! Một khởi đầu mới đã đến với tôi. Một cảm giác thật hạnh phúc khi giờ đây mình được là con Phật. Khi bắt đầu tìm hiểu giáo lý nhà Phật, tôi suy nghĩ nên học Phật pháp như thế nào trước bao nhiêu tạng Kinh thậm thâm vi diệu của Đức Thế Tôn để lại. Được đọc câu “Y Kinh diễn nghĩa tam thế Phật oan” tôi càng băn khoăn hơn vì mình phải học và hiểu như thế nào để đúng như lời Phật dạy. Thế mà đã bốn mùa sa la nở. Câu trả lời cho sự háo hức của một Phật tử lần đầu học Phật dần hiện hữu. Và bây giờ, những sẻ chia mà tôi gửi gắm trong bài viết này có thể mang tính chủ quan nhưng với tôi đó là món quà vô cùng quý giá.

 

Trước tiên, theo tôi, người Phật tử thọ ngũ giới  khi học Phật không nên chứa nặng nhiều kiến thức, học để ta cảm thấy ngày càng nhẹ nhàng hơn vì những điều ta học gần gũi với cuộc sống và quan trọng là giúp ta tháo gỡ những hiểu biết sai lầm, những bế tắc từ đó giáo lý sẽ thẩm thấu trong tâm. 

 

Tôi đã từng quỳ thật lâu trước tôn tượng Đức Thế Tôn thành tâm đảnh lễ, thầm hỏi Ngài vì sao sư phụ con – một vị chân tu lại chịu nhiều tai ương đến vậy? Tôi đã từng phát nguyện chép rất nhiều quyển kinh Dược Sư để cầu mong cho người thân vượt qua căn bệnh hiểm nghèo nhưng sao vẫn chưa như ý nguyện? Và tôi cũng đã từng nghĩ rằng, một đời mình sống thiện lương sẽ luôn được bình an, hạnh phúc. Thế nhưng, tại sao sóng gió khắc nghiệt cũng đã đến bên tôi? Và còn hàng loạt câu hỏi trong những lúc tôi rối bời từ những thử thách của cuộc đời. 

Thế rồi, từ những trang kinh, từ những bài giảng pháp cùng những sẻ chia của các bậc thiện tri thức, tôi đã dần tìm được câu trả lời cho chính mình. “Mọi vật bản chất vốn thanh tịnh, song do nhân duyên mà có tội phước khác nhau” (Trái tim của Bụt – Thiền sư Thích Nhất Hạnh). Vì thế, khi đối diện với những nghịch cảnh, những đau thương, mất mát, tôi luôn nhủ lòng hãy cố gắng “Buông bỏ phiền muộn, thực tập lối sống tùy duyên, dùng tâm thái tích cực đối diện những may rủi trong đời, nhớ nghĩ tới những điều tốt đẹp nhất” (Sống đời bình an – Sư cô Suối Thông). Và theo thời gian khi đã cân bằng hạnh phúc, khổ đau thì những đau buồn cũng dần được chuyển hóa, ta có thể bình thản nhìn lại và hiểu rằng sau nỗi đau sẽ là hạnh phúc, sau tổn thương sẽ là sự bình yên.

 

Một thay đổi tích cực tôi có được trên con đường tu học là biết nhìn nhận lại cuộc sống theo đúng bản ngã vô thường vốn có mà đôi khi tôi né tránh và không chấp nhận.

“Các hành đều vô thường

Đó là pháp thịnh suy

 Đã sinh thì phải tử

Tịch diệt là an vui.”

(Kinh Pháp Cú – phẩm Vô Thường)

Lời Phật dạy đã nhắc nhở chúng ta vòng tuần hoàn của sinh, lão, bệnh, tử luôn vận hành trong cuộc sống và không ai tránh khỏi quy luật ấy. Dù đau lòng trước những mất mát, chia ly nhưng nếu hiểu biết thật sâu sắc quy luật vô thường, nỗi đau sẽ vơi đi và của cuộc sống ta sẽ được bình an. 

 

Đã bao lần, chúng ta than phiền về những điều bất như ý, phân bua về sự được mất trong cuộc sống hiện tại mà quên rằng: 

“Thiện ác kết quả riêng

Nhân quả lý đương nhiên

Làm thiện sẽ được thiện

Gieo giống ngọt: vui yên.”

(Kinh Pháp Cú – phẩm Ái Thân)

 

Vâng! Chính lời dạy của Đức Thế Tôn đã giúp tôi xóa bỏ suy nghĩ gần như là mặc định: Nếu sống thiện lương thì cuộc đời sẽ được bình an, hạnh phúc. Nhưng khi hiểu được tất cả những gì xảy ra trong hiện tại là nhân quả của vô thỉ kiếp thì dù cuộc đời có nghiệt ngã thế nào tôi vẫn luôn tâm niệm “Làm được thân người đã là khó lắm, được biết kính tin, tôn trọng tam bảo cũng là khó lắm...” (kinh Dược Sư). Chúng ta cần trân trọng cuộc sống hiện tại, luôn nuôi dưỡng hạt giống thiện lành, luôn nhớ mình là con nhà Phật, một lòng tôn kính và nhớ ơn tam bảo.

“Năng diệt nhất thiết chúng sinh chi lạc (Từ)

Năng diệt nhất thiết chúng sinh chi khổ (Bi).”

Từ bi, đây chính là bài học quý giá đầy tính nhân văn mà tôi nhận được từ nơi Phật pháp. Không chỉ đơn thuần là “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”… như đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt. Ngoài việc xoa dịu nỗi đau, tâm từ bi còn giúp ta nhận diện và hóa giải mọi khổ đau để chúng sinh được an vui.

 

Sự thay đổi rõ nhất trong tôi khi học hạnh từ bi của nhà Phật chính là quan niệm “Cho đi là hạnh phúc”. Tôi luôn nhủ với bản thân phải nuôi dưỡng hạt giống từ bi, luôn sinh trưởng niệm lành, tập bỏ dần sân si, học cách tha thứ, bao dung vì từ bi không thể tách rời lòng vị tha, độ lượng như Ngài Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã từng viết:

Sự sống làm bằng sự chết

Cái có làm bằng cái không

Mọi loài tương tức

Tôi và em dung thông.”

(Con cá dung thông)

Hơn thế nữa, khi hiểu được hạnh từ bi, tôi cũng đã có câu trả lời cho sự hoài nghi ngày nào “Động lực khiến một người đi tu là bồ đề tâm: Tự tu, tự độ và giúp cho người khác vượt thoát khổ đau” (Trái tim của Bụt).

 

Ngoài kia, thế sự vô thường, dòng đời xuôi chảy, cuộc sống luôn vận hành theo cách riêng của nó, nhưng tôi tin rằng, những giá trị tốt đẹp mà Phật pháp mang lại sẽ mãi mãi trường tồn. Là người con Phật, chúng ta không chỉ tinh cần học tập và hiểu đúng chánh pháp mà còn phải ứng dụng Phật pháp vào đời sống để xây dựng hạnh phúc cho gia đình và nhân loại.

 

Vâng! Dù biết rằng “Chúng ta cũng chỉ là những lữ khách hồng trần, sinh ra không mang gì, chết đi cũng chẳng mang được gì theo đâu…” (Thả trôi phiền muộn - Sư cô Suối Thông), nhưng với tôi và những ai là con nhà Phật, dù mai này không còn hiện hữu trên cuộc đời thì đạo Phật mãi mãi vẫn hiện hữu trong trái tim của tôi!

 

Vũ Thị Mỹ Hạnh

Pháp danh: Diệu Thuận

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online